ชาวบ้านลักลอบเผาขยะลามติดต้นธูป หวิดไหม้บ้านเรือนประชาชนกลางเมืองโคราช
เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 6 เม.ย.66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางองค์การบริหารส่วนตำบลหมื่นไวย ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้ป่าธูปที่บ้านประโดก หมู่ 1 ต.หมื่นไวย อ.เมือง จ.นครราชสีมา จึงได้เร่งกำลังเจ้าหน้าที่และรถดับเพลิงเข้าพื้นที่เกิดเหตุ พื้นที่เกิดเหตุพบเป็นป่าต้นธูปซึ่งกำลังถูกเพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็วจนทำให้เกิดกลุ่มควันลอยขึ้นสู่ท้องฟ้าจำนวนมาก แต่เนื่องจากเพลิงลุกไหม้อย่างต่อเนื่อง ประกอบกับมีลมกระโชกแรงทำให้ควบคุมไฟได้ยาก อีกทั้งบริเวณโดยรอบที่เกิดเหตุเพลิงไหม้นั้นยังมีบ้านเรือนของประชาชนอยู่ใกล้กันอีกกว่า 10 หลังคาเรือน ทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิงจาก อบต.หมื่นไวย จึงได้ประสานไปยัง อบต.จอหอ และ อบต.หนองกระทุ่ม ให้ช่วยสนับสนุนรถดับเพลิงพร้อมกับเจ้าหน้าที่
ในระหว่างนั้นเจ้าหน้าที่ดับเพลิงพร้อมกับเจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างเมตตาธรรมสถาน, จิตอาสา 904 และชาวบ้านอีกหลายสิบคนได้ช่วยกันดับเพลิงกันอย่างทุลักทุเล โดยใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง ถึงจะควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ อย่างไรก็ตาม ยังคงมีพื้นที่บางส่วนที่ยังมีเพลิงลุกไหม้อยู่เล็กน้อยและยังมีควันลอยอยู่ ทำให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องคอยฉีดนำหล่อเลี้ยงเอาไว้เพื่อป้องกันเพลิงลุกไหม้และลามเข้าสู่บ้านเรือนประชาชน
นายณรงค์ฤทธิ์ สุพัทรวัฒนโชค ชาวบ้านในพื้นที่ กล่าวว่า ตอนแรกเห็นกลุ่มควันสีดำซึ่งผิดสังเกตเหมือนเป็นควันที่เกิดจากการเผาเศษขยะจากพลาสติกแล้วคนที่เผานั้นพยายามที่จะดับเพราะตนมองเห็นกลุ่มควันเปลี่ยนเป็นสีขาว หลังจากนั้นก็เห็นเปลวไฟลอยขึ้นซึ่งคิดว่าคงเอาไม่อยู่จึงได้โทรแจ้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงให้เข้ามาช่วยเหลือ ซึ่งเจ้าหน้าที่ใช้เวลาประมาณ 10 นาที มาถึงที่เกิดเหตุก่อนที่จะเห็นว่าไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้เพราะขณะนั้นมีลมค่อนข้างแรง แต่โชคดีที่กระแสลมเปลี่ยนทิศพัดไปยังทิศตรงข้ามทำให้ไฟที่ลุกลามมานั้นชะลอตัวทำให้เจ้าหน้าที่เข้าควบคุมเอาไว้ได้ ซึ่งถ้าหากกระแสลมไม่เปลี่ยนทิศคาดว่าไฟน่าจะลุกลามไหม้บ้านของตน ส่วนสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้น่าจะเกิดจากการลักลอบเผาขยะแล้วดับไม่ทันก่อนที่จะลามไหม้ต้นธูปจนทำให้เกิดเพลิงไหม้