ฝ่ายต่อต้านทหารเมียนมา ลงนามปิดถนนสายเมียวดี-กอกาเลก ถึง 21 เม.ย. หลังสู้กันเดือด ดับแล้ว 85 ราย

ฝ่ายต่อต้านทหารเมียนมา ลงนามปิดถนนสายเมียวดี-กอกาเลก ถึง 21 เม.ย. หลังสู้กันเดือด ดับแล้ว 85 ราย

เมื่อวันที่ 7 เมษายน 66 ผู้สื่อข่าวรายงานจากอ.แม่สอด จังหวัดตากว่า ชนกลุ่มน้อยกะเหรี่ยงที่ต่อต้านทหารเมียนมาทั้งหมด 8 กลุ่ม ได้ลงนามประกาศปิดเส้นทางสายเอเชีย เส้นทาง จ.เมียวดี-อ.กอกาเลก รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ซึ่งเป็นเส้นทางที่สำคัญ ในการสัญจรไปมาของประชาชนชาวเมียนมา และรถยนต์บรรทุกสินค้าที่ไปจากเขตไทย

โดยหนังสือลงนามระบุว่า เนื่องมาจากสถานการณ์การสู้รบที่กำลังเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ จึงประกาศปิดเส้นทางระหว่างวันที่ 7 เมษายน 66 ถึง 21 เมษายน 66 การปิดเส้นทางสำคัญครั้งนี้ ฝ่ายกะเหรี่ยงแจ้งว่า ขอความร่วมมือประชาชนชาวเมียนมางดใช้ถนน และอย่าฝ่าฝืน จะทำให้เกิดอันตรายได้

เจ้าหน้าที่ฝ่ายกะเหรี่ยงแจ้งว่า ทหารเมียนมา และฝ่ายกะเหรี่ยงบีจีเอฟ.ยังไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดเมียวดี เพราะฝ่ายต่อต้านยังอยู่ในพื้นที่

Advertisement

เจ้าหน้าที่ฝ่ายเคเอ็นยู.พีซี.กล่าวว่า จากการสู้รบระหว่างวันที่ 4 เมษายน 2566 จนถึงวันที่ 6 เมษายน 2566 ทหารฝ่ายต่อต้านสภาทหารเมียนมา ยึดที่มั่นของฝ่ายบีจีเอฟ.ได้ ลึกจากชายแดนด้าน อ.แม่ระมาด ประมาณ 6 กิโลเมตร และยึดอาวุธปืน พร้อมกระสุนนานาชนิด จำนวน 25 กระบอก

ฝ่ายทหารเมียนมา และบีจีเอฟ.เสียชีวิต 85 นาย ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก ทำให้โรงพยาบาลในพื้นที่รัฐกะเหรี่ยงเต็มไปด้วยทหารที่ได้รับบาดเจ็บ ขณะที่ฝ่ายต่อต้านเสียชีวิต 3 นาย ได้รับบาดเจ็บ 17 นาย

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image