‘นกน้อย อุไรพร’ ร่ำไห้สิ้น ‘พ่อหลอด’ หลังครองรัก 48 ปี ยืนหยัดนำเสียงอีสานสู้ต่อ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 13 เมษายน ที่บ้านเลขที่ 555 บ้านหนองใส ต.หนองนาคำ อ.เมือง จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นบ้านพักหมอลำเสียงอีสาน จัดพิธีสวดพระอภิธรรม นายมัยกิจ ฉิมหลวง อายุ 71 ปี หรือพ่อหลอด ผู้ก่อตั้งวงเสียงอีสาน สามีแม่นกน้อย อุไรพร หรือนางอุไร ฉิมหลวง อายุ 66 ปี ซึ่งเสียชีวิตเมื่อเวลา 17.38 น. วันที่ 12 เมษายน โดยได้แจ้งข่าวเศร้าทางเพจหมอลำเสียงอีสานนกน้อย อุไรพร ซึ่งคณะหมอลำ และแฟนคลับ ต่างโพสต์หน้าเพจหมอลำร่วมไว้อาลัยให้พ่อหลอด

โดยบรรยากาศภายในบ้านเป็นไปด้วยความเศร้า แม่นกน้อยได้นั่งดูลูกหลานและญาติได้ร่วมกันจัดดอกไม้หน้าศพ และจัดเตรียมงาน โดยใช้ดอกไม้สีขาวประดับหน้าหีบศพและใช้รูปพ่อหลอดสมัยเป็นนักจัดรายการวิทยุที่โด่งดัง โดยใช้ชื่อว่า “อาวทิดหลอด” ซึ่งแม่นกน้อยได้เดินมาดูรูปด้วยความโศกเศร้าก่อนจะร่ำไห้ และกอดน้องแป้ง น.ส.ณัฐธิดาพร ขันคำ อายุ 29 ปี หลานสาว ซึ่งเป็นนางเอกคณะเสียงอีสานร่ำไห้ด้วยความเสียใจ จากนั้นได้เดินไปรับพวงหรีดที่คณะหมอลำ นางเอก พระเอก หมอลำ และนักร้องที่ส่งมาแสดงความเสียใจต่อการจากไปของพ่อหลอด

(ชมคลิป)

แม่นกน้อยเล่าว่า พ่อหลอดป่วยเริ่มต้นโรคเบาหวาน และรักษามาตลอด ต่อมาเป็นแผลที่นิ้วก้อยเท้าขวาและติดเชื้อ หมอได้ตัดนิ้วก้อยทิ้ง แต่แผลลุกลาม หมอตัดนิ้วเท้าขวาทั้งหมด อาการไม่ดีขึ้น พ่อหลอดเป็นคนดื้อไม่ยอมไปโรงพยาบาล ชอบไปหาหมอที่คลินิก วันที่ 3 กุมภาพันธ์ ได้นำตัวส่งโรงพยาบาลวัฒนา กระทั่งวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ได้ส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลตำรวจ ได้บอลลูนเส้นเลือดหัวใจ แต่เลือดไม่ไปเลี้ยงแผล และแผลติดเชื้อ ปอดติดเชื้อ มีอาการดื้อยา ความดันตก ต้องใส่ท่อหายใจ ฟอกไต รักษาไปตามอาการ

ADVERTISMENT

“คุณหมอถามแม่ว่า ถ้ามีเหตุฉุกเฉินจะให้ปั๊มหัวใจหรือไม่ แม่จึงถามคุณหมอว่าพ่อหลอดจะอยู่กับเราได้กี่วัน ซึ่งคุณหมอให้คำตอบไม่ได้ กระทั่งวันที่ 11 เมษายน แม่จึงตัดสินใจพาพ่อหลอดกลับบ้าน เพราะขณะที่ยังพูดได้ พ่อหลอดร้องขอกลับบ้านตลอดเวลา ไม่ต้องการรักษา ซึ่งได้พาพ่อหลอดกลับมาถึงบ้านเวลาเที่ยงคืนวันที่ 11 เมษายน และพ่อจากไปอย่างสงบเมื่อเวลา 17.38 น.วันที่ 12 เมษายน รวมอายุ 71 ปี โดยแม่อยู่กับพ่อจนถึงลมหายใจสุดท้าย”

แม่นกน้อยเล่าต่อว่า สิ่งที่พ่อหลอดห่วงที่สุดคือ แม่นกน้อย วงเสียงอีสาน ห่วงลูกหลานทุกคนในวง พ่อไม่อยากรักษา ไม่อยากไปโรงพยาบาล เพราะต้องเสียค่ารักษาเยอะมาก เป็นสาเหตุที่พ่อดื้อไม่ยอมไปโรงพยาบาล แต่พ่อขอให้แม่อย่าทิ้งท่าน และทิ้งวงเสียงอีสาน แม่จึงทำทั้งสองอย่าง สิ่งที่ประทับใจในตัวพ่อหลอดคือ พ่อรักแม่นกน้อย มีปัญหาการกระทบกระทั่งกันหลายครั้ง แต่ด้วยความรักและอดทน ทำให้ครองรักกันมานานถึง 48 ปี เท่ากับอายุวงเสียงอีสาน พ่อหลอดรักองค์กร สู้แบบมีเป้าหมาย ถึงล้มลุกคลุกคลานหลายครั้ง ก็สู้ตลอดไม่เคยทิ้งองค์กร ต่อไปแม่นกน้อยจะเป็นเสาหลักให้ลูกหลาน พร้อมกับน้องแป้ง หมอลำเสียงอีสานต้องเดินไปข้างหน้าให้ได้

“อยากบอกพ่อหลอดว่า ที่ผ่านมาเหนื่อยไหม แม่เหนื่อยมาก พลังที่สู้คือสู้เพื่อพ่อ ทำให้ดีที่สุด เพื่อรักษาพ่อขอให้มีปฏิหาริย์ตลอด เพื่อให้พ่ออยู่กับลูกหลาน อยู่กับแม่ แต่หมอบอกว่าอาการข้างในพ่อติดเชื้อเอาไม่อยู่แล้ว จึงอธิษฐานใหม่ว่า แม่ขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ว่า ถ้ารักษาพ่อไม่ได้ ให้พ่อตายก่อน แม่จะได้ยกพ่อขึ้นหิ้ง ให้เป็นตำนานเสียงอีสานให้ลูกหลานได้กล่าวขาน เชิดชูบุญคุณของพ่อ แม่สัญญาว่าจะพาลูกหลานดำเนินวงเสียงอีสานต่อ ตามเจตนารมณ์ของพ่อหลอด ไม่ยุบวงแน่นอน”

น้องแป้งเล่าว่า รู้สึกเสียใจ และใจหาย ก่อนจะสิ้นใจก็ได้วิดีโอคอลมาคุย เพราะกลับมาไม่ได้ต้องอยู่ที่วง จึงได้ประชุมลูกวงพร้อมแจ้งวันนี้ได้สูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ ของบ้านตองห้า ลูกวงก็ใจเสียไปตามๆ กัน แต่ต้องทำการแสดง จึงรวมใจกันสร้างพลังบวก สร้างความสุขให้คนที่มาชมได้รู้สึกถึงความตั้งใจที่ส่งไปถึงทุกคน ถึงแม้ว่าเราจะสูญเสียเราก็ทำเต็มที่ เพื่อให้พ่อใหญ่ที่มองดูอยู่มีความสุข แฟนคลับทราบข่าวเพราะขึ้นจอแอลอีดีไว้อาลัย แฟนเพลงก็ร่วมไว้อาลัยด้านหน้าเวที

“ขณะนี้วงเสียงอีสานมีงานแสดงทุกวัน ยังไม่ได้พัก ในขณะมีพิธีสวดอภิธรรม ลูกวงก็ต้องไปแสดงดำเนินชีวิตต่อไป และก่อนแสดงก็จะมีการไว้อาลัยให้พ่อหลอดทุกครั้ง ซึ่งตั้งสวดอภิธรรมที่บ้านตองห้าถึงวันที่ 17 เมษายน และฌาปนกิจวันที่ 18 เมษายน ที่เมรุลอยภายในบ้านตองห้า และวันที่ 19 เมษายน จะทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้พ่อหลอด มีการแสดงของวงเสียงอีสานสมโภช”