หน้าแรก ภูมิภาค เศร้า กู้ภัย ...

เศร้า กู้ภัย ช่วยทำ CPR ผู้ป่วย จนตัวเองล้มฟุบหมดสติ เสียชีวิตพร้อมกัน 2 ศพ

20.04.23 | 08:56 น.

เศร้า กู้ภัย ช่วยทำ CPR ผู้ป่วย จนตัวเองล้มฟุบหมดสติ เสียชีวิตพร้อมกัน 2 ศพ

เมื่อเวลา 05.30 น. วันที่ 20 เมษายน พ.ต.ต ธงชัย แก้วจรูญ สว. (สอบสวน) สภ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ได้รับแจ้งเกิดเหตุ มีเจ้าหน้าที่สมาคมอยุธยารวมใจ หน่วยกู้ภัยอยุธยา ช่วยเหลือผู้ป่วยทำ CPR หมดสติ ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลราชธานี และเสียชีวิต จึงเดินทางไปตรวจสอบ

พบศพ นายสมศักดิ์ สีเสือ อายุ 45 ปี นอนอยู่บนเตียงผู้ป่วย สวมใส่เสื้อชุดปฏิบัติงาน ของสมาคมอยุธยารวมใจ หน่วยกู้ภัยอยุธยา พบมีเลือดไหลออกบริเวณจมูก โดยมีเพื่อนๆ เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยอยุธยา ที่ทราบข่าวต่างมาแสดงความเสียใจ บรรยากาศเป็นไปด้วยความเศร้าโศก

สอบถามนายปัญญา ชูมะณี เจ้าหน้าที่กู้ภัยอยุธยา เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 03.00 น. ได้รับแจ้งเหตุมีผู้ป่วยหมดสติ อยู่ภายในโรงงานแห่งหนึ่ง ในนิคมอุตสาหกรรมโรจนะ 1 จึงเดินทางไปช่วยเหลือพบว่าผู้ป่วยมีอาการหมดสติ หัวใจหยุดเต้นจึงทำ CPR พร้อมกับวิทยุแจ้งประสานให้เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมาสมทบ เพื่อผลัดเปลี่ยนการทำ CPR ต่อมานายสมศักดิ์ซึ่งขณะนั้นได้ขับวินจักรยานยนต์รับจ้างอยู่ ได้มาช่วยทำ CPR ผู้ป่วย อยู่ถึง 3 ครั้ง ก่อนประสานทีมแพทย์กู้ชีพโรงพยาบาลอุทัยมารับผู้ป่วย

เมื่อทีมแพทย์มาถึง พบว่าผู้ป่วยเสียชีวิต ทีมแพทย์ รถกู้ชีพของโรงพยาบาลอุทัย จึงเดินทางกลับ ระหว่างนั้น นายสมศักดิ์ซึ่งยืนอยู่กับเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยอีก 1 คน ค่อยๆ ล้มตัวฟุบลงไปทันที แล้วมีเลือดไหลออกทางจมูก หมดสติ ไม่มีชีพจร เพื่อนเจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงได้รีบทำ CPR นายสมศักดิ์ทันที ก่อนจะเรียกรถกู้ชีพโรงพยาบาลอุทัยคันเดิมกลับมารับตัวนายสมศักดิ์ นำตัวส่งโรงพยาบาลราชธานีทันที จนมาเสียชีวิตที่โรงพยาบาลราชธานี

Advertisement

นายปัญญากล่าวว่า พวกเราเพื่อนเจ้าหน้าที่กู้ภัยด้วยกันตกใจ และเสียใจในการจากไปของนายสมศักดิ์ ซึ่งนายสมศักดิ์นั้น ได้เข้ามาอยู่หน่วยกู้ภัยอยุธยารวมใจมานาน 15 ปี โดยนายสมศักดิ์มีอาชีพขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้าง พอถึงวันเวรปฏิบัติหน้าที่ จะออกมาช่วยเหลือสังคม ซึ่งนายสมศักดิ์มีโรคประจำตัวคือโรคความดัน การจากไปในครั้งนี้ สร้างความเสียใจให้กับเพื่อนทุกคนที่ได้ร่วมงานกับนายสมศักดิ์มาโดยตลอด และนึกไม่ถึงว่าทางสมาคมอยุธยารวมใจหน่วยกู้ภัยอยุธยาจะต้องสูญเสียเจ้าหน้าที่ไปอีก 1 ราย ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่นาน เพิ่งจะเกิดเหตุนักประดาน้ำของสมาคมอยุธยารวมใจ ถูกท่อสูบน้ำดูดเข้าไปในท่อเสียชีวิต 2 ราย ขณะกำลังไปช่วยดำน้ำงมค้นหาของให้ประชาชน

เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุด้วยว่า ตอนนี้ทางญาติทราบข่าวแล้ว เสียใจเป็นอย่างมาก กำลังเดินทางมาจากจังหวัดพิษณุโลก เพื่อมารับศพ ส่วนร่างของนายสมศักดิ์ ทางพนักงานสอบสวนให้ส่งศพไปชันสูตรโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ จังหวัดปทุมธานี เพื่อหาสาเหตุของการเสียชีวิตต่อไป