เชียงใหม่ พบผู้ปวยโควิดเพิ่มขึ้น หลังเทศกาลสงกรานต์ ยังไร้สายพันธุ์ XBB.1.16 ผู้ป่วยรุนแรงยังทรงตัว

เชียงใหม่ พบผู้ปวยโควิดเพิ่มขึ้น หลังเทศกาลสงกรานต์ ยังไร้สายพันธุ์ XBB.1.16 ผู้ป่วยรุนแรงยังทรงตัว

วันที่ 26 เมษายน 2566 ที่อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นพ.วรเชษฐ เต๋ชะรักษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์ เปิดเผยถึงสถานการณ์โรคโควิด-19 หลังเทศกาลสงกรานต์ของจังหวัดเชียงใหม่ว่า มีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มสูงขึ้น สอดคล้องกับข้อมูลของประเทศ ด้วยมีประชาชนออกมาเล่นน้ำและสัมผัสใกล้ชิดกันเป็นจำนวนมาก ขณะที่สัดส่วนของผู้ป่วยรุนแรงยังคงทรงตัว โดยปัจจุบันมีผู้ป่วยหนักที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลนครพิงค์เพียง 3 รายเท่านั้น

ส่วนสายพันธุ์หลักที่พบในจังหวัดเชียงใหม่ช่วงปี 2566 เป็นสายพันธุ์ BN.1.2 และ BN.1.3 และในห้วงเดือนมีนาคม-เมษายน ได้เริ่มพบผู้ป่วยสายพันธุ์ XBB.1.5 โดยมีการระบาดอยู่บ้างในวงจำกัด อย่างไรก็ตามยืนยันว่า จังหวัดเชียงใหม่ยังไม่พบผู้ป่วยสายพันธุ์ XBB.1.16 แต่อย่างใด

ส่วนการรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์กล่าวว่า จังหวัดเชียงใหม่มีการเตรียมความพร้อมมาโดยตลอด ทั้งเวชภัณฑ์และห้องในการดูแลผู้ป่วย ที่พร้อมดูแลชาวเชียงใหม่อย่างเต็มที่ ขณะที่การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ก็ยังคงรณรงค์เชิญชวนให้ประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนได้อย่างต่อเนื่อง ที่สถานพยาบาลทุกแห่ง ซึ่งมีวัคซีนให้บริการไม่จำกัด เพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกัน และลดการป่วยรุนแรง โดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยงที่มักเป็นกลุ่มป่วยรุนแรงและเสียชีวิตเมื่อมีการติดเชื้อ พร้อมยืนยันวัคซีนตัวใหม่สามารถจัดการกับเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ได้เป็นอย่างดี

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image