จบด้วยดี! ‘วัดพระธาตุพนม’ ยกเลิกประกาศปิด หลังผู้ค้ายอมถอย ให้จัดระเบียบขายของ
กรณีบรรดาพ่อค้า แม่ค้า ขายดอกไม้เร่ รวมถึงขายลอตเตอรี่ออกมาประท้วงกรณีทนายอนันต์ชัย ไชยเดช ประธานมูลนิธิทนายกองทัพธรรม พร้อมคณะกรรมการวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ออกมาจัดระเบียบบรรดาพ่อค้า แม่ค้า เพื่อให้เกิดความสวยงาม เป็นระเบียบเรียบร้อย ตามมติของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ที่อยู่ระหว่างการเสนอขอขึ้นทะเบียนองค์พระธาตุพนม เป็นมรดกโลก
ทำให้เกิดความไม่พอใจแก่บรรดาพ่อค้าแม่ค้าบางกลุ่ม ที่เคยทำการค้าขาย มานานหลาย 10 ปี ออกมาประท้วง วางขายของปิดประตูทางเข้า-ออกองค์พระธาตุพนมหน้าวัด จนเกิดข้อพิพาทระหว่างแม่ค้ากับทนายอนันต์ชัย จนมาสู่การประกาศปิดวัดเป็นเวลา 1 เดือนนั้น
อ่านข่าวเพิ่มเติม
- ทนายอนันต์ชัย งัดกฎเหล็กจ่อปิดวัดธาตุพนม 1 เดือน ล้างพ่อค้าแม่ค้ามาเฟีย
- แม่ค้าวัดพระธาตุพนม ยอมถอย เปิดทางเข้าวัด-รอจัดพื้นที่ขายของ
- เดือด! ‘ทนายอนันต์ชัย’ แจ้งจับ แม่ค้ากว่า 100 คน ขายของรุกที่วัดพระธาตุพนม
- ขีดเส้นตายแม่ค้าหน้าวัดพระธาตุพนม ไม่ย้ายออกจากพื้นที่ สั่งปิดทันที 1 เดือน
ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าล่าสุดว่า ทนาย อนันต์ชัย ไชยเดช โพสต์ข้อความระบุว่า
“#ประกาศยกเลิกปิด วัดพระธาตุพนม วรมหาวิหาร
ตามที่มีบุคคล ผู้ประกอบการ และผู้ค้าขายหลากหลายอาชีพในบริเวณวัดพระธาตุพนม วรมหาวิหาร ไม่รักษาความเป็นระเบียบเรียบร้อยภายในวัด กีดขวางการจราจร ยัดเยียดขายของเชิงบังคับจนเป็นที่เอือมระอาแก่ประชาชนที่ตั้งใจมาสักการะบูชาองค์พระธาตุพนม จนทางวัดพระธาตุพนม วรมหาวิหารต้องออกคำสั่งปิดวัดเป็นเวลา 1 เดือน นับตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2566 เป็นต้นไป ดังที่ทราบแล้วนั้น
วันนี้ ได้มีการประชุมร่วมหลายฝ่ายเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว นำโดยพระเทพวรมุนี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนม วรมหาวิหาร เป็นประธาน , ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม, ข้าราชการพลเรือน, ทหาร, ตำรวจ พร้อมด้วยไวยาวัจกรวัด และคณะกรรมการวัดฯ ได้ข้อสรุปว่า ทางจังหวัดนครพนมจะดำเนินการให้บุคคล และพ่อค้าแม่ค้า ฯ ทั้งหมด ออกไปจากบริเวณหน้าพื้นที่องค์พระธาตุพนมเป็นรูปตัว T โดยจะไม่ให้บุคคลใด ๆ เข้าแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบหรือมีการขายสินค้าใด ๆ ในบริเวณพื้นที่ของวัดอีก และจะจัดเจ้าหน้าที่เข้ามาดูแลพื้นที่ในทันทีเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย เมื่อทางวัดเข้าบริหารจัดการพื้นที่ของวัดได้แล้วดังนี้ เพื่อมิให้ส่งผลกระทบต่อประชาชนที่จะเดินทางมาสักการะองค์พระธาตุพนม วัดพระธาตุพนม วรมหาวิหาร ที่ประชุมจึง #มีมติให้ยกเลิกประกาศคำสั่งปิดวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป
และขอเรียนเชิญพุทธศาสนิกชนทุกท่านเดินทางมาสักการะองค์พระธาตุพนม ได้ตามปกติทุกวัน
ทั้งนี้ ทางวัดพระธาตุพนม วรมหาวิหาร จักได้ดำเนินการเสนอองค์พระธาตุพนม ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก จากการที่องค์กร UNESCO ได้ขึ้นบัญชีเบื้องต้น(Tentative List) ในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลก สมัยสามัญครั้งที่ 41 เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2560 ณ เมืองคราคูฟ สาธารณรัฐโปแลนด์ ต่อไป
จึงเรียนมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน
ขออนุโมทนาร่วมกันนะครับ
ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช
(ประธานมูลนิธิทนายกองทัพธรรม/ไวยาวัจกร/ประธานคณะกรรมการบริหารฯ/ประธานการบริหารงานภายใน-นอกวัดพระธาตุพนม วรมหาวิหาร)”

