เลยร้อนจัด น้ำโขงแห้งเห็นสันดอนทราย โขดหินโผล่กลาง ยาวจากเชียงคาน

เลยร้อนจัด น้ำโขงแห้งเห็นสันดอนทราย โขดหินโผล่กลาง ยาวจากเชียงคาน

เลย – เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ภัยแล้งจังหวัดเลย ส่อเค้าทวีความรุนแรง ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ตามลุ่มน้ำโขง ได้ส่งผลกระทบที่ต้องสูบน้ำเพื่อมาใช้ในการเกษตร และการทำประมงพื้นบ้าน แม่น้ำโขงลดลงและแห้ง ตั้งแต่อำเภอเชียงคาน ถึงอำเภอปากชม จนเข้าเขตหนองคาย น้ำโขงแห้งจนเห็นสันดอนทรายเป็นทางยาว และเกาะแก่งกลางน้ำโขง แก่งคุดคู้ โผล่ขึ้นให้เห็นโขดหินชัดเจน บางช่วงสามารถเดินข้ามไปสู่ สปป.ลาวได้

นายสมบูรณ์ วงษา ตำบลห้วยพิชัย อ.ปากชม จ.เลย เผยว่า จากสถานการณ์ภัยแล้งจังหวัดเลย เริ่มส่อเค้าทวีความรุนแรง ฝนทิ้งช่วง น้ำในแม่น้ำโขงยังแห้งเหือด เห็นแต่สันดอนทราย แก่งหิน ตลอดลำน้ำโขง แม่น้ำโขงได้ตื้นเขินลง น้ำโขงได้แห้งสนิทจริงๆ เริ่มจาก ผาจอมนาง บ้านห้วยซวก ต.บุฮม อ.เชียงคาน เขตรอยต่อบ้านหาดเบี้ย เขต อ.ปากชม น้ำโขงได้แห้งสนิท เรือผ่านไม่ได้ เห็นหาดทราย โขดหิน บางจุดสามารถเดินข้ามไป สปป.ลาว อีกฝั่งได้เลย และต้องบอกว่าปีนี้น้ำโขงวิกฤตมาก แม่น้ำสาขาต่างๆ ที่ไหลลงน้ำโขงก็แห้งตาม อย่างน้ำเหือง น้ำเลย พอน้ำสาขาต่างๆ แห้งก็ไม่มีน้ำไหลลงแม่น้ำโขง น้ำโขงจึงแทบแห้งสนิทจริงๆ

Advertisement

ด้านนายชาญณรงค์ วงค์ลา เลขากลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรริมโขง ประมงพื้นบ้าน กล่าวว่า ต้องยอมรับว่าช่วงนี้น้ำโขงแห้งแล้งลงมาก จะเห็นว่าตลอดลำน้ำโขงช่วงเชียงคานจนถึง อ.ปากชม จะพบโขดหิน เป็นเกาะแก่งกลางน้ำโขงตลอดเส้นทาง บางช่วงจะเห็นหาดทรายเป็นทางยาว วันนี้ระบบนิเวศน์น้ำโขงเสียหายหนัก ชาวประมงหาปลายากขึ้น น้ำโขงไม่มีปลา ปลาน้อยลง จับยากขึ้น น้ำโขงช่วงเชียงคานถึงปากชม บางช่วงน้ำโขงได้แห้งขอดเรือล่องไม่ได้ ปลาเล็กปลาใหญ่ผ่านไปมาไม่ได้ บางช่วงปลาติดตามซอกแก่งซอกหินรอน้ำขึ้น บางตัวน้ำลดแห้งตายไปเลยก็มี ความเป็นอยู่วิถีชีวิตคนติดน้ำโขงต้องเปลี่ยนไป

ด้านเจ้าหน้าที่สำรวจอุทกวิทยาที่ 8 เชียงคาน ได้เผยว่า สถานการณ์น้ำโขงในจุดอำเภอเชียงคาน ระดับแม่น้ำโขงยังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง และวันที่ 8 พ.ค. ระดับน้ำแม่น้ำโขง อ.เชียงคาน จ.เลย เวลา 07.00 น. น้ำโขงได้ลดลง และต่ำกว่าตลิ่ง 12.71 ม. ถือว่าน้ำได้ลดลงอย่างรวดเร็ว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image