‘ครบุรี’ จัดกิจกรรม “เราตัดแก่เพราะแคร์คุณปี 2” สร้างความมั่นใจได้ทุเรียนแก่จากสวน 100%

‘ครบุรี’ จัดกิจกรรม เราตัดแก่เพราะแคร์คุณปี 2 สร้างความมั่นใจได้ทุเรียนแก่จากสวน 100%

เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม เวลา 10.00 น. นายพีรวัฒน์ ธีระวัฒนา นายอำเภอครบุรี พร้อมด้วยนายอุทัย หนูวุ่น เกษตรอำเภอครบุรี และหัวหน้าส่วนราชการของอำเภอครบุรี จ.นครราชสีมา ร่วมกันเปิดกิจกรรมส่งเสริมทุเรียนครบุรี ภายใต้สโลแกน “เราตัดแก่ เพราะแคร์คุณ ปีที่ 2” ขึ้น โดยใช้สถานที่ของสวนทุเรียนลุงคม ของนายสังคม ล้อมกระโทก อายุ 58 ปี ซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านหนองมะค่า ต.แชะ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา เป็นสวนนำร่องในการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ พร้อมทั้งแถลงข่าวการเตรียมความพร้อม เปิดตัวทุเรียนต้นน้ำมูล @ ครบุรี ครั้งที่ 1 ซึ่งจะมีกำหนดการจัดในระหว่างวันที่ 22-23 กรกฎาคม ที่ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา

นายพีรวัฒน์ ธีระวัฒนา นายอำเภอครบุรี เปิดเผยว่า การจัดกิจกรรม “สวนทุเรียนลุงคม เราตัดแก่ เพราะแคร์คุณ” ได้จัดเป็นปีที่ 2 แล้ว โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อเป็นการรณรงค์ให้เกษตรกรชาวสวนทุเรียนในเขตอำเภอครบุรี ให้ความสำคัญกับการเก็บเกี่ยว ผลทุเรียน ที่มีอายุแก่พร้อมตัด ไม่ตัดทุเรียนอ่อน เพื่อคุณภาพของผลผลิต สร้างความน่าเชื่อถือให้กับผู้บริโภคที่สนใจในรสชาติทุเรียนครบุรี ได้รับทุเรียนตัดแก่ คุณภาพดี รสชาติอร่อย โดยมีสมาชิกชมรมผู้ปลูกทุเรียนที่มีความชำนาญมาเป็นดูแลในการตัดทุเรียนของสวนที่เข้าร่วมกิจกรรมอย่างใกล้ชิด ซึ่งรสชาติของทุเรียนครบุรีนั้น มีคุณสมบัติที่โดดเด่นคือ เปลือกบาง เนื้อละเอียด กลิ่นไม่แรง และรสชาติดี

สำหรับอีกหนึ่งกิจกรรม เป็นการแจ้งความพร้อมการจัดงาน ”ทุเรียนต้นน้ำมูล โคราช @ ครบุรี ครั้งที่ 1” ซึ่งจะมีกำหนดการจัดในระหว่างวันที่ 22-23 กรกฎาคม 2566 ณ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา โดยภายในงาน มีกิจกรรมต่างๆ เช่น การประกวดผลผลิตทุเรียนครบุรี การเสวนาทิศทางการพัฒนาทุเรียนครบุรี

การประชุมวิชาการฯ บุพเฟ่ต์ทุเรียน การแข่งขันปอก-แกะ และรับประทานทุเรียน (2 มือ 1 มีด) กิจกรรมการเยี่ยม-ชมสวน และจองทุเรียนเหมาต้น ในราคาจองมัดจำต้นละ 2,999 บาท เป้าหมาย 555 ต้น ตลอดจนการแสดงและจัดจำหน่ายตลาดสินค้าเกษตรอำเภอครบุรีต่างๆ อีกมากมาย

Advertisement

ทั้งนี้ปัจจุบันมีจำนวนเกษตรกรในอำเภอครบุรีที่ปลูกทุเรียน 230 ราย พื้นที่ปลูกกว่า 3,000 ไร่ สามารถให้ผลผลิตแล้ว จำนวน 1,800 ไร่ คาดการณ์ปีนี้น่าจะมีผลผลิตมากกว่า 700 ตัน มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท และขณะนี้อำเภอครบุรีได้มีการจัดตั้ง “ชมรมผู้ปลูกทุเรียนอำเภอครบุรี” ในปี พ.ศ.2565 มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มศักยภาพการผลิต ประโยชน์ด้านการตลาด และอื่นๆ ที่เป็นผลดีต่อเกษตรกร ภายใต้การสร้างมาตรฐานของผลผลิต เพื่อให้เกิดความยั่งยืนมั่นคงต่อไปในอนาคต

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image