ถึงจุดนี้แล้ว หนุ่มหลอกขอสมัครงานเป็น ‘กุ๊ก’ ก่อนลักหมึกกล้วย 10 โลซิ่ง จยย.หนีลอยนวล

ถึงจุดนี้แล้ว หนุ่มหลอกมาสมัครเป็น ‘กุ๊ก’ ก่อนลักหมึกกล้วย 10 โลซิ่ง จยย.หนีลอยนวล

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 20 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง (เลอบัวเด้อ) ใน ต.หมูม่น อ.เมือง จ.อุดรธานี หลังได้รับเรื่องร้องเรียนจาก น.ส.วรนัน สุวัฒนะ อายุ 45 ปี เจ้าของร้านว่า ถูกมิจฉาชีพหลอกมาสมัครงานเป็นกุ๊กทำอาหารภายในร้าน แต่กลับมาขโมยเอาปลาหมึกสดของร้าน ที่เตรียมไว้ทำอาหารบริการลูกค้าไปจำนวน 10 กิโลกรัม ราคา 3,000 บาท โดยมีนายไกรสร พรมเทา อายุ 40 ปี ผู้จัดการร้าน ร่วมให้ข้อมูล เบื้องต้นแจ้งความไว้แล้วที่ สภ.นาข่า และรอเจ้าหน้าที่ตำรวจมาดำเนินการสืบสวนสอบสวนเพื่อติดตามจับกุมมิจฉาชีพรายนี้มาลงโทษตามกฎหมาย

นายไกรสรเล่าว่า วันนี้เวลาประมาณ 08.00 น. ตนเข้ามาเตรียมความเรียบร้อยที่ร้านก่อนเปิดบริการตามปกติ มีชายคนหนึ่งอ้างตัวว่าชื่อรัตน์ อายุประมาณ 40-45 ปี รูปร่างผอม ผิวดำ สูงประมาณ 160 ซม. พูดจาดี บอกว่ามาสมัครเป็นกุ๊กประจำร้านตั้งแต่เมื่อวาน คุยกับเจ้าของร้านไว้แล้ว ตนจึงให้นั่งรออยู่บริเวณลานจอดรถหน้าร้าน จุดที่มีการก่อสร้างเพิ่มเติมอยู่

ตอนนั้นที่ร้านจะมีผู้ช่วยกุ๊กที่เป็นผู้หญิงอยู่ 1 คน เพราะยังเช้าอยู่ ยังไม่มีพนักงานมาทำงานมากนัก เพราะว่าร้านเปิดบริการประมาณ 10.00 น. ไม่นานก็มีพนักงานมาส่งอาหารสดที่ร้านเพื่อเตรียมประกอบอาหาร จากนั้นตนได้ออกไปซื้อของที่ร้านชำแถวสถานีไฟฟ้าแรงสูงอุดรธานี 1

Advertisement

“ตนใช้เส้นทางซอยทางใส ผ่านวัดบ้านไก่เถื่อนไป ขากลับก็วนกลับมาเส้นทางเดิม สังเกตเห็นนายรัตน์ขี่รถจักรยานยนต์ แบบผู้หญิง สีแดงเลือดหมู ไม่ทราบหมายเลขทะเบียน ขี่สวนทางมา ลักษณะขี่รถมือเดียว อีกมือหนึ่งจับถุงปลาหมึกไว้ตรงหว่างขา จากนั้นก็รับแม่บ้านที่กำลังเดินไปทำงานติดรถไปด้วย ซักพักตนนึกขึ้นได้ว่าอาจจะขโมยของที่ร้านไป จึงบอกให้แม่บ้านลงจากรถ และขับตามไปเพื่อจะสอบถาม แต่ก็ตามไม่ทัน ไม่รู้ว่าขี่ไปทางไหน ตนจึงกลับมาที่ร้านทันที”

นายไกรสรเล่าอีกว่า พอมาถึงที่ร้านก็รีบมาเปิดดูกล่องโฟม ที่ใช้แช่ของทะเลสดไว้ด้านข้างร้านหรือหลังครัว ก็พบว่าถุงปลาหมึกกล้วยหายไปทั้งหมดจริงๆ เหลือแต่ถุงใส่ปลากะพงเอาไว้ คิดว่าคนร้ายคงจะเอาไปด้วยไม่ไหว เพราะมีน้ำหนักมาก หลังจากนั้นจึงรีบโทรบอกเจ้าของร้านให้รับทราบ และตรวจสอบร่วมกันอย่างละเอียด ซึ่งตอนที่นายรัตน์พูดคุยด้วยตอนเช้า ได้สอบถามประวัติเล็กน้อย ทราบว่า เคยทำงานที่ร้านอาหารมีชื่อมาแล้วหลายร้าน เป็นชาว อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร เช่าบ้านพักอยู่แถวเรือนจำกลางอุดรธานี ภรรยาเพิ่งจะเสียชีวิตไปได้ไม่นาน ต้องเลี้ยงลูกเพียงลำพัง ตกงานมาได้สักพัก ต้องการงานทำ หากร้านรับสมัครก็พร้อมทำงานทันที ตนทราบเพียงเท่านี้

น.ส.วรนันเล่าว่า เพิ่งจะเปิดร้านนี้ได้ประมาณ 1 เดือน ร้านมีกุ๊กอยู่ 3 คน แต่ยังไม่เพียงพอต่อการบริการ จึงประกาศรับสมัครกุ๊ก ผู้ช่วยกุ๊ก ผ่านทางเพจของร้าน มิจฉาชีพรายนี้เดินเท้ามาสมัครด้วยตนเอง เมื่อช่วงเช้าวานนี้ อ้างว่ารถจักรยานยนต์เสีย พูดคุยกันได้เล็กน้อย ทราบเพียงว่าถนัดในตำแหน่งมือยำและมือทอด แต่ยังไม่ตอบตกลงอะไร ยังไม่ได้ตกลงค่าแรง แล้วเขาก็เดินกลับไป มาเช้าวันนี้ก็ขับขี่รถจักรยานยนต์มา ซึ่งตนยังไม่ได้เข้าร้าน มาทราบอีกทีผู้จัดการร้านก็โทรมาบอกว่าชายคนที่มาสมัครเป็นกุ๊กขโมยปลาหมึกไป

“ที่ต้องแจ้งความก็เพื่อต้องการให้ตำรวจจับคนร้ายให้ได้ ไม่อยากให้ไปก่อเหตุกับร้านอื่นๆ อีก อยากให้เป็นกรณีตัวอย่างแก่ร้านอื่นๆ ตอนแรกที่พูดคุยสมัครงานกัน ก็ไม่ได้มีท่าทีอะไรที่เป็นพิรุธเลย ที่ร้านยังไม่เสร็จสมบูรณ์ทั้งหมด ยังไม่ได้ติดตั้งกล้องวงจรปิด ไม่ได้เอะใจอะไร จึงไม่มีภาพถ่ายของมิจฉาชีพรายนี้ คิดว่าเขาคงลักไปประกอบอาหารหรืออาจจะเอาไปขายต่อก็เป็นได้”

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image