ชาวถ้ำ จ.กระบี่ เตรียมชง รบ.ใหม่ ยกเลิก พ.ร.บ.แร่ หลังพบทำลายสิ่งแวดล้อมแหล่งต้นน้ำ

ชาวถ้ำ จ.กระบี่ เตรียมชง รบ.ใหม่ ยกเลิก พ.ร.บ.แร่ หลังพบทำลายสิ่งแวดล้อมแหล่งต้นน้ำ มรดกทางโบราณคดีภาพเขียนสี 2 แสนปี

เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชมรมคนรักถ้ำกระบี่ ร่วมกับรวมพลคนรักษ์เขากระบี่ เปิดเวทีเสวนา “มหัศจรรย์ถ้ำกระบี่” ขึ้นที่ลานปูดำ หน้าเมืองกระบี่ ระหว่างวันที่ 20-21 พ.ค.66 โดยนำภาพถ่ายของภูเขาและถ้ำต่างๆ ที่สำคัญในพื้นที่ จ.กระบี่ และมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ความสวยงาม แหล่งต้นน้ำ มาจัดนิทรรศการแสดงให้ผู้ที่สนใจได้ชมด้วย นอกจากนี้ ได้เชิญแฟนพันธุ์แท้สัตว์ดึกดำบรรพ์ ผศ.ดร.กันตภณ สุระประสิทธิ์ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย บรรยายบอกเล่าเรื่องราวการค้นพบสัตว์ดึกดำบรรพ์ในพื้นที่จังหวัดกระบี่ อ.นิวัฒน์ วัฒนยมนาพร ที่ปรึกษาชมรมคนรักถ้ำกระบี่ ผู้ที่ต่อสู้กับความไม่ถูกต้องเพื่อรักษามรดกทางโบราณคดี ภูเขา โถงถ้ำ พูดคุยในหัวข้อ “มรดกถ้ำอันล้ำค่า”

นอกจากนี้ยังมี “ไกด์น้อง” นายมนัสทวุฒิ ชูแสง คนที่ชื่นชอบถ้ำเป็นชีวิตจิตใจ บอกเล่าเรื่องราว ในหัวข้อ “มหัศจรรย์ถ้ำกระบี่” และที่สำคัญอีกท่าน คือนายประสิทธิชัย หนูนวล สมาชิกมูลนิธิภาคใต้สีเขียว ที่จะมาบอกกล่าวเล่าที่มาที่ไปว่าทำไมต้องถอดกระบี่ออกจากแผนแม่บทแร่ โดยมีนักท่องเที่ยวที่เดินทางผ่านไปมาบริเวณดังกล่าวและผู้ที่สนใจให้ความสนใจเข้าชมไม่ขาดสาย

Advertisement

อ.นิวัฒน์ วัฒนยมนาพร ที่ปรึกษาชมรมคนรักถ้ำกระบี่ เปิดเผยว่า ชมรมคนรักถ้ำกระบี่ และรวมพลคนรักษ์เขากระบี่ ได้จัดเวทีเสวนามหัศจรรย์ถ้ำกระบี่ ขึ้นเพื่อจะมาบอกเล่าเรื่องของถ้ำและภูเขาในพื้นที่จังหวัดกระบี่ มีค่ามหาศาลมีเรื่องราวของการเกิดสายน้ำเป็นแหล่งต้นน้ำลำคลองที่สำคัญในพื้นที่จังหวัดกระบี่ถึงกว่า 140 สายและก็มีการค้นพบภาพเขียนสี แหล่งโบราณคดีจำนวนไม่ต่ำกว่า 50 แห่งและก็ยังมีการพบว่าพื้นที่ภูเขา และถ้ำในพื้นที่จังหวัดกระบี่เป็นแหล่งสำคัญทางธรณีวิทยามีการค้นพบฟอสซิลสัตว์ยุคน้ำแข็งประมาณ 200,000 ปี

นอกจากนี้ภายในถ้ำที่ได้เข้าสำรวจมีร่องรอยของความมหัศจรรย์ ความสวยงาม ความอลังการของถ้ำโดยในแต่ละถ้ำมีความแตกต่างหลากหลายกันไป เหมาะที่จะทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวศึกษาเรียนรู้ซึ่งมีคุณค่าสำคัญไม่ใช่เปิดให้มีการสัมปทานเหมืองแร่ ไปทั่วโดยไม่มีการสำรวจข้อมูล ซึ่งภูเขาในพื้นที่จังหวัดกระบี่ก็เป็น 1 ในหลายๆ จังหวัด ที่ได้มีการกำหนดพื้นที่แหล่งแร่ ซึ่งมันขัดแย้งกับความเป็นจริง สำหรับ พ.ร.บ.แร่ ก่อนที่จะออกมาต้องถามคนในพื้นที่ด้วยว่าบริเวณใดที่เหมาะสมกับการทำเหมืองแร่

ซึ่งที่ผ่านมาที่บริเวณถูเขาที่กำหนดเป็นแหล่งแร่ปรากฏว่าเป็นแหล่งต้นน้ำบางแห่งเป็นแหล่งที่มีการสำรวจทางโบราณคดีอยู่บางที่อยู่ใกล้เคียงกับแหล่งโบราณคดีหากปล่อยให้มีการกำหนดพรบ.เร่ต่อไปก็จะทำให้พื้นที่ข้างต้นที่กล่าวมาสูญเสียไป จึงอยากให้มีการทบทวน พ.ร.บ.แร่ โดยถอด พ.ร.บ.แร่ ออกจากจังหวัดกระบี่ เพราะจังหวัดกระบี่เป็นพื้นที่สีเขียว กระบี่โกกรีน และอีกหลายอย่างที่มีความสำคัญกับภูเขาต้นไม้ที่อยู่ในแวดวงของภูเขาซึ่งเป็นตัวเก็บกักคาร์บอนช่วยในเรื่องของสภาวะโลกร้อน จึงเป็นที่มาของการเปิดเวทีคนรักษ์ถ้ำ รักษ์เขากระบี่ โดยนำภาพที่ทางกลุ่มฯได้บันทึกไว้มาแสดงสู่สายตาของชาวกระบี่และชาวโลกเพื่อให้เห็นว่ากระบี่ไม่ได้มีดีแค่ทะเลยังมีถ้ำที่สวยงามและมีคุณค่าระดับโลก

ด้านนายประสิทธิชัย หนูนวล สมาชิกมูลนิธิภาคใต้สีเขียว กล่าวด้วยว่า พ.ร.บ.แร่ที่ใช้อยู่ปัจจุบันเป็น พ.ร.บ.แร่ ฉบับใหม่ ปี 66 หากว่าจะมีการทำเหมืองแร่ ต้องเป็นพื้นที่ที่อยู่ในแผนแม่บทแร่ ซึ่งทุกพื้นที่ที่จะทำเหมืองแร่ได้ จะต้องอยู่ในแผนแม่บทก่อน สำหรับจังหวัดกระบี่มีพื้นที่อยู่ 4-5 อำเภอที่ถูกกำหนดเป็นแหล่งแร่ มี อ.อ่าวลึก ปลายพระยา ลำทับ เมือง และอำเภอเขาพนมบางส่วน ซึ่งถูกกำหนดให้เป็นพื้นที่จัดทำแร่โดยตัว พ.ร.บ.แร่บอกว่าพื้นที่ไหนที่จะทำแร่จะต้องมีการประเมินสิ่งแวดล้อมเชิงยุทธศาสตร์เพื่อที่จะประเมินว่าพื้นที่ต่างๆ สมควรที่จะทำเหมืองแร่หรือไม่หรือสมควรจะรักษาไว้ แต่ใน พ.ร.บ.แร่และแผนแม่บทแร่ฉบับที่ 2 ไม่ได้ทำการประเมินสิ่งแวดล้อมเชิงยุทธศาสตร์ แต่ได้ยกเอาจังหวัดกระบี่และจังหวัดต่างๆ ในประเทศเข้าไปบรรจุในแผนแม่บทแร่โดยไม่ได้ทำการตามกฎหมายที่บัญญัติว่าการบรรจุพื้นที่ต่างๆ ต้องผ่านกระบวนการประเมินสิ่งแวดล้อมเชิงคุณภาพก่อน

ฉะนั้นสิ่งที่คนกระบี่กำลังทำให้เห็นอยู่ตอนนี้เพื่อชี้ให้เห็นว่าถ้ำและภูเขาเป็นแหล่งทางโบราณคดีและแหล่งต้นน้ำที่สำคัญ ซึ่งทั้งสองอย่างถูกเขียนอยู่ใน พ.ร.บ.แร่ ว่าหากเป็นแหล่งโบราณคดีหรือแหล่งต้นน้ำห้ามทำเหมืองแร่ ซึ่งตนและกลุ่มคนรักษ์ถ้ำและคนกระบี่ จะใช้ข้อมูลเหล่านี้ในการต่อสู้กับ พ.ร.บ.แร่ ซึ่งคนกระบี่ทั้งหมดจะต้องออกมาต่อสู้ด้วยไปด้วยกัน และเชื่อว่าพื้นที่จังหวัดกระบี่ จะถูกถอนออกจาก พ.ร.บ.แร่ ได้ด้วยข้อมูลทางวิชาการ ซึ่งขณะนี้ไม่ใช่แต่เฉพาะประชาชนชาวกระบี่อย่างเดียวที่ทำข้อมูลทางวิชาการ แต่ยังมีหน่วยงานราชการทั้งกรมศิลปากร และผู้เชี่ยวชาญเรื่องถ้ำก็จะเข้ามาร่วมด้วย ขณะนี้ทางกลุ่มชาวบ้านกำลังทำแผนที่ต้นน้ำ พบว่าหากมีการระเบิดภูเขาออกไปไม่ใช่แต่เฉพาะกระบี่ที่จะได้รับผลกระทบในเรื่องน้ำยังมีจังหวัดที่ใกล้เคียงอีกหลายจังหวัดเนื่องจากสายน้ำใต้ดินเป็นสายเดียวกันเชื่อว่าการใช้วิชาการที่มีสามารถที่จะปกป้องภูเขาของจังหวัดกระบี่ไว้ได้อย่างแน่นอน

สำหรับในตอนนี้ทางทางกลุ่มฯกำลังทำข้อมูลทางวิชาการเพื่อจะเสนอกับรัฐบาลชุดใหม่ซึ่งเชื่อว่าอีกประมาณ 2-3 เดือนข้างหน้าก็จะได้รัฐบาลชุดใหม่และรู้ว่าใครจะได้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมคนใหม่ซึ่งมีบทบาทใน พ.ร.บ.แร่ก็จะนำเสนอให้รัฐบาลถอดพื้นที่จังหวัดกระบี่ออกจากแผนแม่บทแร่เพื่อให้จังหวัดกระบี่รักษาแหล่งโบราณคดีและแหล่งต้นน้ำไว้ซึ่งเมื่อรัฐบาลเริ่มเข้าทำงานก็จะไปยื่นเรื่องทันทีอย่างแน่นอน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image