พรุ่งนี้ “บิ๊กตู่” บินพิจิตร ให้กำลังใจผู้ประสบภัย “ผู้ว่าฯ” ประกาศเป็นพท.ภัยพิบัติ เบื้องต้นไม่ขออนุญาตก่อสร้าง

พรุ่งนี้ ‘บิ๊กตู่’ บินพิจิตร ตรวจสอบ พท.ประสบภัย ‘ผู้ว่าฯ’ ให้ ร.ร.วัดเนินปอเป็น พท.ภัยพิบัติ พร้อมตั้งศูนย์ช่วยเหลือ เผยผลสอบล่าสุดพบก่อสร้างโดยไม่ได้ขออนุญาต

จากกรณีเกิดเหตุการณ์ลมพายุงวงช้างและฝนพัดถล่มเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคมที่ผ่านมา ทำให้โดมโรงเรียนวัดเนินปอ ตำบลเนินปอ อำเภอสามง่าม จ.พิจิตร ซึ่งมีความสูงประมาณ 10 เมตร กว้าง 20 เมตร และยาว 40 เมตร ซึ่งใช้เป็นสถานที่จัดกิจกรรมต่างๆ ของโรงเรียนพังถล่มลงมาทับร่างเด็กนักเรียนและผู้ปกครอง รวม 7 ราย ซึ่งประกอบไปด้วย เด็กนักเรียนเสียชีวิต จำนวน 4 ราย ภารโรงและผู้ปกครองเสียชีวิต จำนวน 3 ราย และได้รับบาดเจ็บอีกจำนวน 23 ราย ขณะนี้รักษาอยู่ที่โรงพยาบาล 18 ราย โดยอยู่ที่โรงพยาบาลอำเภอสามง่าม อำเภอวชิรบารมี และโรงพยาบาลพิจิตร รวมถึงโรงพยาบาลเอกชนนั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม นายพยนต์ อัศวพิชยนต์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร นางชุลี อัศวพิชยนต์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดพิจิตร นายแพทย์วิศิษย์ อภิสิทธิ์วิทยา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิจิตร ได้เดินทางไปเยี่ยมและตรวจอาการของผู้ป่วยซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็กที่นอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลพิจิตร โรงพยาบาลสามง่าม โรงพยาบาลวชิรบารมี และโรงพยาบาลเอกชน พร้อมทั้งมอบเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่เสียชีวิต รายละ 29,700 บาท โดยหากเป็นหัวหน้าครอบครัวก็จะจ่ายเพิ่มอีกรายละ 29,700 บาท ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บจะได้รับการช่วยเหลือ 4,000 บาทต่อราย กรณีรักษาตัวนานเกิน 3 วัน

Advertisement

นายพยนต์กล่าวว่า ทางจังหวัดพิจิตรได้ประกาศให้พื้นที่เกิดเหตุเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติ เพื่อจะได้นำงบประมาณมาช่วยเหลือประชาชน เพราะนอกจากเหตุที่เกิดที่โดมโรงเรียนแล้วยังมีบ้านเรือนประชาชน 2 ตำบล คือตำบลเนินปอ และตำบลรังนก กว่า 300 หลังคาเรือน ได้รับผลกระทบอย่างหนัก นอกจากนี้ ยังได้สั่งการให้ตั้งศูนย์ขอรับความช่วยเหลือจากภาคเอกชนเพื่อนำไปช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบ

พร้อมสั่งการให้เจ้าหน้าที่โยธาธิการและผังเมืองพิจิตร พร้อมด้วยตำรวจพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบโดมหลังคาอาคารอเนกประสงค์ที่พังลงมาทับนักเรียน ผู้ปกครอง จนมีผู้เสียชีวิต จำนวน 7 ราย และได้รับบาดเจ็บว่าโครงสร้างอาคารมีความแข็งแรงหรือไม่ ซึ่งอาคารดังกล่าวสร้างขึ้นมาจากเงินที่รับบริจาค พร้อมกับจะต้องตรวจสอบว่าโรงเรียนวัดเนินปอมีการขออนุญาตในการก่อสร้างโดมหรือไม่ ในเบื้องต้นได้รับรายงานว่าโรงเรียนไม่ได้ขออนุญาตจากเทศบาลในเรื่องการก่อสร้างแต่อย่างใด

“ขณะนี้ได้ประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติแล้ว สำหรับหลักเกณฑ์ความช่วยเหลือกรณีประสบวาตภัย ในส่วนของผู้เสียชีวิตจะจ่ายเงินช่วยเหลือรายละ 29,700 บาท หากเป็นหัวหน้าครอบครัวช่วยเหลือเพิ่มอีก 29,700 บาท ในส่วนของผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ รักษาตัวที่โรงพยาบาล 3 วันขึ้นไป มีการช่วยเหลือเยียวยารายละ 4,000 บาท ด้านนายกเหล่ากาชาดพร้อมคณะได้มอบเงินสมทบช่วยเหลือผู้บาดเจ็บทุกรายด้วย ทั้งนี้ ได้สั่งการไปถึง อปท.ในทุกพื้นที่สำรวจสิ่งก่อสร้าง ป้ายโฆษณาที่สร้างมาหลายปี หากไม่แข็งแรงให้ทำการรื้อถอนทันทีเพื่อป้องกันการเกิดเหตุซ้ำ”

นายพยนต์กล่าวว่า ทั้งนี้ ในวันที่ 24 พ.ค.นี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม จะเดินทางมาที่โรงเรียนวัดเนินปอ อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร เพื่อมาดูพื้นที่เกิดเหตุพร้อมทั้งจะเดินทางไปเยี่ยมและให้กำลังใจผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 2 โรงพยาบาลคือโรงพยาบาลสามง่าม และโรงพยาบาลพิจิตร

ด้านนายแพทย์วิศิษย์ อภิสิทธิ์วิทยา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิจิตร กล่าวว่า ในส่วนผู้เสียชีวิตมีทั้งหมด 7 ราย และล่าสุดมีผู้ประสบเหตุเข้ารักษาตัวที่ 8 ราย ที่โรงพยาบาลพิจิตร 5 ราย และโรงพยาบาลสามง่าม 3 ราย ซึ่งอาการทั้งหมด 8 รายพ้นขีดอันตราย มีเพียงผ่าตัดแขนที่ถูกโครงสร้างเหล็กทับ

ขณะที่ นายสุรศักดิ์ พรมศรี หนึ่งในชาวบ้านที่เข้ามาพบเหตุการณ์ในครั้งแรก พร้อมถ่ายคลิปวิดีโอในที่เกิดเหตุ กล่าวว่า ในช่วงที่ฝนตกทีมฟุตบอลเนินปอจูเนียร์ได้ย้ายเขามาเล่นฟุตบอลในโดมอาคาร จากนั้น จึงพังลงมาทับเด็กนักเรียน และทีมงานฟุตบอล รวมถึงผู้ปกครอง ซึ่งตอนที่มาพบมีผู้ได้รับบาดเจ็บนอนเกลื่อน ซึ่งตนเองมองว่าโครงสร้างของโดมอาคารไม่แข็งแรง เหมือนไม่ได้มาตรฐานตั้งแต่เริ่มสร้างโดยเฉพาะฐานราก จึงทำให้เกิดความเสียหายจากแรงลมพัดจนพัง

ด้าน นางปาริฉัตร คุ้มประดิษฐ์ ผู้ประสบภัยที่รอดชีวิตมาได้อย่างหวุดหวิด กล่าวว่า ตนได้ให้นายนที คุ้มประดิษฐ์ สามี (เสียชีวิต) ไปดูลูกชายเนื่องจากได้ยินข่าวว่าจะมีลมพัดมาและมีฝนตก โดยตนตามไปทีหลัง โดยระหว่างเกิดเหตุได้มีลูกเห็บตกลงมา และมีฝนตกโปรยปราย แต่ฟ้ายังแจ้งอยู่ โค้ชจึงให้เด็กๆ ไปซ้อมในโดม เพราะคาดว่าฝนน่าจะตกไม่นาน แต่หลังจากนั้นก็เกิดลมพัดอย่างรุนแรงและตนก็หมดสติไป มารู้สึกตัวอีกทีก็อยู่ที่โรงพยาบาล และยังคิดว่าสามีน่าจะมานอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลด้วยกันแต่ก็เสียชีวิตไปแล้ว

ด้าน เด็กชายธนกร คุ้มประดิษฐ์ วัย 8 ขวบ ซึ่งได้รับบาดเจ็บที่ข้อมือ เปิดเผยว่า ทีมฟุตบอลของตนชื่อทีมเนินปอจูเนียร์ และกำลังจะไปแข่งขันที่จังหวัดกำแพงเพชร ในวันที่ 5 มิถุนายน ตนเองเล่นเป็นกองกลาง โดยมีนักฟุตบอลที่เป็นไอดอลคือเจ ชนาธิป สำหรับนักฟุตบอลของทีมเนินปอจูเนียร์ประกอบด้วยนักเรียนจากหลายโรงเรียนในเขตอำเภอสามง่าม มีโรงเรียนเนินปอรังนกชนูทิศ โรงเรียนวัดเนินปอ โรงเรียนบ้านเนินพะยอม โรงเรียนสระยายชีมิตรภาพที่ 79 มีอายุระหว่าง 6-13 ปี มีนักฟุตบอลในทีม 16 คน โค้ช 1 คน ส่วนผู้ช่วยโค้ชก็แล้วแต่ว่าผู้ปกครองคนไหนจะว่าง โดยใช้สนามโรงเรียนวัดเนินปอที่เกิดเหตุเป็นสนามฝึกซ้อม

สำหรับโดมหลังคาลานอเนกประสงค์ ขนาดความยาวประมาณ 30 เมตร กว้าง 20 เมตร สูง 15 เมตร ได้ก่อสร้างจากเงินบริจาคที่รวมกันสร้างมากว่า 5 ปี จนเกิดพังถล่มจากลมพายุจึงทำให้มีผู้เสียชีวิต รวม 7 ราย คือ นายดัง อ่องแดง นักการภารโรงโรงเรียนวัดเนินปอ นายนที คุ้มประดิษฐ์ ผู้ปกครองนักเรียน โค้ชผู้ฝึกสอนฟุตบอล และอีก 5 ราย เสียชีวิตที่โรงพยาบาล คือ นางวันเพ็ญ จันทร์มล ผู้ปกครองนักเรียน ด.ช.วัชรากร พันวัน อายุ 7 ปี ด.ช.ศุภศิน สิงห์จันทร์ อายุ 13 ปี นักเรียนชั้น ม.1 โรงเรียนเนินปอรังนกชนูทิศ ด.ช.ศิวัชศกรณ์ จังกระหวัด อายุ 12 ขวบ นักเรียนชั้น ม.1 โรงเรียนเนินปอรังนกชนูทิศ และรายล่าสุดที่เสียชีวิตเพิ่มในช่วงดึกที่ผ่านมาคือ ด.ช.โพธิวัฒน์ บางแดง อายุ 6 ปี และเปิดศูนย์ช่วยเหลือชั่วคราวให้ประชาชนได้รับแจ้งความเสียหาย โดยเบื้องต้น พบบ้านเรือนประชาชน 2 ตำบล คือ ตำบลรังนก และตำบลเนินปอ 300 หลังคาเรือน ซึ่งหน่วยงานจะช่วยเหลือบ้านเรือนและผู้เสียชีวิตตามหลักเกณฑ์ของหน่วยงานราชการต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image