ผู้ว่าฯ ตาก ได้หนังสือเลิกส่งไฟไปพม่า หลังทางการไม่ต่อสัมปทานกลุ่มจีนเทา ใช้ พท.ตั้งบ่อน-แก๊งคอลฯ

พม่าสั่งไทยตัดกระแสไฟฟ้า ในพื้นที่อภิมหาโปรเจ็กต์ของนักลงทุนจีน 2 แห่ง กระทบแก๊งคอลเซ็นเตอร์-บ่อนกาสิโน จนท.ในพื้นที่ตื่น เรียกถกด่วน

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.ตาก ว่าการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคมีหนังสือถึง นายสมชัย กิจเจริญรุ่งโรจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ขอให้ยกเลิกการส่งกระแสไฟฟ้าข้ามแม่น้ำเมยไปยังพื้นที่การลงทุนขนาดใหญ่ของชาวจีนที่บ้านส่วยโก๊กโก่ เขตอิทธิพลของทหารกะเหรี่ยงพิทักษ์ชายแดน (บีจีเอฟ) ของ พ.อ.หม่องชิตู ผู้นำทหารบีจีเอฟ ซึ่งเป็นพันธมิตรกับทหารเมียนมา บริเวณตรงข้ามบ้านวังผา หมู่ 4 ต.แม่จะเรา อ.แม่ระมาด และคาบเกี่ยวลงมาทางใต้ถึงบ้านวังแก้ว ต.แม่ปะ ของ อ.แม่สอด และพื้นที่ตรงข้ามบ้านเลเคกอ จ.เมียวดี ตรงข้ามแม่กุใหม่ท่าซุง ต.แม่กุ อ.แม่สอด

เนื่องจากเมียนมาไม่ต่อสิทธิสัมปทานในการจำหน่ายไฟฟ้า 2 แห่งนี้ในวันที่ 5 มิถุนายน 2566 ยกเว้นในเขตเมืองเมียวดี ตรงข้ามบ้านห้วยม่วง ต.ท่าสายลวด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พื้นที่ที่เมียนมาขอให้ไทยตัดกระแสไฟฟ้าเป็นพื้นที่การลงทุนขนาดใหญ่ของกลุ่มจีนสีเทา ซึ่งเป็นแหล่งบันเทิง มีทั้งบ่อนกาสิโน รวมทั้ง ที่ตั้งของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ นอกจากนี้ ยังมีผู้ต้องหาตามหมายจับของรัฐบาลจีนอาศัยอยู่ในพื้นที่นี้ด้วย

การจำหน่ายไฟฟ้าให้เมียนมาในพื้นที่ดังกล่าว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจำหน่ายไฟฟ้าให้เอกชนไทยรายหนึ่ง ส่วนเอกชนได้จำหน่ายไฟฟ้าให้กับฝ่ายเมียนมา และฝ่ายกะเหรี่ยง ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงในพื้นที่วิตกถึงผลกระทบที่จะตามมา ขณะที่ชาวบ้านตามแนวชายแดนที่ไม่มีส่วนได้เสียกับพื้นที่นี้ต่างพอใจกับนโยบายของเมียนมา

ล่าสุด เจ้าหน้าที่ฝ่ายไทย ประกอบด้วย จังหวัดตาก ทหารหน่วยเฉพาะกิจราชมนู อ.แม่สอด ฝ่ายตำรวจ ตัวแทนการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค นัดหมายประชุมอย่างเร่งด่วนเพื่อพิจารณาปัญหานี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image