นายอำเภอแม่สอด เร่งถกปมงดส่งไฟฟ้าให้พื้นที่กะเหรี่ยง 5 มิ.ย.นี้ หลังรัฐบาลเมียนมาไม่ต่อสัมปทาน

นายอำเภอแม่สอด เร่งถกปมงดส่งไฟฟ้าให้พื้นที่กะเหรี่ยง 5 มิ.ย.นี้ หลังรัฐบาลเมียนมาไม่ต่อสัมปทาน

วันที่ 31 พ.ค.2566 ณ ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก นายสมชาย ไตรทิพย์ชาติสกุล นายอำเภอแม่สอด เป็นประธานในการประชุมร่วมเจ้าหน้าที่กับภาคเอกชน ซึ่งมีผู้แทนทหารหน่วยเฉพาะกิจราชมนู อ.แม่สอด ,ตำรวจภูธรแม่สอด เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าภูมิภาค อ.แม่สอด ตัวแทนสภาอุตสาหกรรม จ.ตาก และหอการค้า จ.ตาก

ทั้งนี้เพื่อแสดงความเห็นถึงผลกระทบจากกรณี การไฟฟ้าภูมิภาค มีหนังสือถึงนายสมชัย กิจเจริญรุ่งโรจน์ ผวจ.ตาก ขอให้ยกเลิกการส่งกระแสไฟฟ้าข้ามแม่น้ำเมยไปยังพื้นที่การลงทุนขนาดใหญ่ของชาวจีนที่บ้านส่วยโก๊กโก่ เขตอิทธิพลของทหารกะเหรี่ยงพิทักษ์ชายแดน (บีจีเอฟ.) ของพันเอกหม่องชิตู ผู้นำทหารบีจีเอฟ.ซึ่งเป็นพันธมิตรกับทหารเมียนมา ตรงข้ามบ้านวังผา หมู่ที่ 4 ตำบลแม่จะเรา อ.แม่ระมาด และคาบเกี่ยวลงมาทางใต้ถึงบ้านวังแก้ว ตำบลแม่ปะ ของ อ.แม่สอด และพื้นที่ตรงข้ามบ้านเลเคกอ จ.เมียวดี ตรงข้ามแม่กุใหม่ท่าซุง ตำบลแม่กุ อ.แม่สอด ยกเว้นในเขตเมืองเมียวดี ตรงข้ามบ้านห้วยม่วง ตำบลท่าสายลวด หรือ บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 บ้านริมเมย บ้านห้วยม่วง และสะพานมิตรภาพไทยเมียนมาแห่งที่ 2 บ้านวังตะเคียนใต้ ตำบลท่าสายลวด

เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าภูมิภาพแจ้งในที่ประชุมว่า ทางการเมียนมาไม่ต่อสิทธิสัมปทานในการจำหน่ายไฟฟ้า 2 แห่ง และทางไทยจะต้องงดจ่ายกระแสไฟฟ้าในวันที่ 5 มิถุนายน 2566 สำหรับการซื้อไฟฟ้าจากเขตไทยของเอกชนที่ไปขายไฟฟ้าให้ฝั่งประเทศเมียนมา ที่ตรงข้ามบ้านแม่กุใหม่ 10 เมกะวัตต์ ตรงข้ามบ้านวังผา 8 เมกะวัตต์ บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 จำนวน 8 เมกะวัตต์ และสะพานมิตรภาพไทยเมียนมาแห่งที่ 2 จำนวน 5 เมกะวัตต์

ในที่ประชุมได้แสดงความคิดเห็นอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะประเด็นที่อาจจะส่งผลกระทบต่อเขตไทย ซึ่งต่างมีความเห็นว่า หลังจากงดจ่ายกระแสไฟฟ้า ทางทุนจีนจะสามารถแก้ปัญหาได้เอง โดยมีเครื่องปั่นไฟที่มีศักยภาพจากประเทศจีน ขณะที่ภาคเอกชนบางคนบอกว่า อนาคตทางการเมียนมาจะนำพื้นที่นี้เข้าระบบ และจะทำให้ลดปัญหาอาชญากรรม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image