เหม็นคลุ้งกุฏิ ทนดมทั้งคืน ก่อนเช้าตามฝูงแมลงวันไป ผงะ ‘พระ’ ข้างห้องนอนเป็นศพ

พระข้างห้องต้องผงะหลังทนดมกลิ่นเห็นเน่าทั้งคืนเข้าใจว่ากลิ่นหนูตายทั้งที่หาทุกซอกก็ไม่เจอ จนกระทั่งช่วงสายเห็นฝูงแมลงวันบนมาตอมข้างห้อง เอะใจบอกเจ้าอาวาสให้ดูพระข้างห้องก่อนพบกลายเป็นศพขึ้นอืด

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 2 มิถุนายน ที่วัดวงแขวน หมู่ 5 ตำบลเกาะหวาย อำเภอปากพลี จังหวัดนครนายก กู้ชีพ อบต.เกาะหวายได้รับแจ้งมีพระมรณภาพภายในกุฏิหมายเลข 7 จึงเข้าตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปากพลี และแพทย์ชันสูตรโรงพยาบาลปากพลี โดยในที่เกิดเหตุเป็นกุฏิพระห้องหมายเลข7 ที่ถูกพังประตูไว้ก่อนแล้วจากพระลูกวัด

หลัง “พระเกล้า” ที่พักห้องหมายเลข 8 แจ้งเจ้าอาวาสให้ตรวจสอบหลังได้กลิ่นเหม็นตั้งแต่เย็นวาน โดยมีพระชาติชายช่วยพังประตู เมื่อพังเข้าไปต้องผงะพบศพของพระมีชัย คำภา อายุ 72 ปี สภาพนอนสวมจีวร ขึ้นอืดบนที่นอน โดยร่างกายบวมอืดและเริ่มย่อยสลายและส่งกลิ่นคลุ้ง กู้ภัยต้องจุดธูปกำใหญ่เพื่อช่วยกลบกลิ่น

Advertisement

พระเกล้า อายุ 61 ปี ห้องหมายเลข 8 พระข้างห้องพระมีชัย บอกว่า ตนเริ่มได้กลิ่นเหม็นตอนเย็นเมื่อวาน ตอนนั้นคิดว่าหนูตายจึงได้หาก็ไม่พบ ทำให้ตนนอนไม่ได้เนื่องจากกลิ่นแรงมาก จนกระทั่งเช้าวันนี้ตนเอะใจ เนื่องจากพระมีชัยไม่ออกจากห้องมาสองวันจึงไปได้บอกเจ้าอาวาสได้กลิ่นเหม็นบริเวณกุฏิ ให้เข้ามาดูพระมีชัยหน่อย เมื่อแง้มดูที่หน้าต่างก็พบว่าพระมีชัยมรณภาพ แต่ตอนนั้นไม่คิดว่าพระมีชัยนั้นมรณภาพ คิดแต่ว่าพระมีชัย อุจจาระถ่ายกระแป๋งแล้วไม่เอาออกมาเททิ้งจนส่งกลิ่นเหม็น

พระชาติชาย อายุ 57 ปี พระลูกวัดอยู่ห้องชั้นบน บอกว่า ตนเจอพระมีชัยล่าสุดเมื่อสองวันก่อน ซึ่งพระมีชัยพึ่งไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลสงฆ์ เนื่องจากป่วยเป็นโรคเบาหวาน โดยเมื่อวันพระที่ผ่านมาไม่ได้ขึ้นมาฉันเพลบนศาลาวัด อีกทั้งไม่ได้ออกบิณฑบาตมาหลายวันแล้วเช่นกัน ที่ผ่านมาหนึ่งถึงสองวันได้พระได้กลิ่นเหม็นโชยออกมาจากห้องพระมีชัย แต่คิดว่าอาจจะเป็นกลิ่นอุจจาระ จนกระทั่งวันนี้เห็นแมลงวันตอมอยู่ที่หน้าห้องเต็มไปหมด

ขณะที่สภาพห้องของพระมีชัยนั้นวางข้าวของระเกะระกะเต็มพื้นห้อง แพทย์ได้เข้าทำการชันสูตรเบื้องต้น ก่อนที่จะส่งศพไปทำการชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิตอีกครั้ง

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image