‘ฉลองเบย์’ เหล้ารัมภูเก็ตสัญชาติไทย ผลิตจากอ้อยออร์แกนิค รุกตลาดต่างประเทศ

‘ฉลองเบย์’ เหล้ารัม ภูเก็ตสัญชาติไทย ผลิตจากอ้อยออร์แกนิค รุกตลาดต่างประเทศ

เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2566 นายชินวิช รัตนชินกร หุ้นส่วน บริษัท พรีเมี่ยมไทยแบรนด์ จำกัด ผู้ดูแล การจัดจำหน่ายสินค้าแบรนด์ฉลองเบย์ กล่าวว่า ฉลองเบย์ เริ่มก่อตั้งเมื่อปี 2556 ในปีนี้ 2566 เข้าสู่ 10 ปี บนพื้นที่ กว่า 3 ไร่ ตั้งอยู่เลขที่ 14/2 หมู่ 2 ป่าหล่าย ซอย 2 ตำบลฉลอง อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต

การตั้งชื่อ ฉลองเบย์” เนื่องจากอยู่ในตำบลฉลอง จึงตั้งชื่อตามสถานที่ตั้ง และทุกอย่างรวมอยู่ในสถานที่แห่งนี้ถือว่าเป็นแฮนด์คราฟต์โปรดักต์ ทุกอย่างทำด้วยมือทั้งหมด ซึ่งการกลั่นเหล้าใช้ฟืนใช้ไม้ยางจากพังงา อาจจะมีกลิ่นรสที่เป็นพิเศษ เตาใช้ฟืน ตัวที่พิเศษคือเตากลั่นหม้อกลั่นใช้ที่มีความซับซ้อน ให้สินค้าออกมาดีเป็นความรู้ที่คนฝรั่งเศสใช้กันเรานำมา adap ใช้ทำให้เกิดความแตกต่างซึ่งที่ทราบมีหลายโรงที่ใช้ลักษณะเดียวกันนี้ทำให้เกิดการพัฒนาในผลิตภัณฑ์เหล่านี้

Advertisement

ฉลองเบย์ เป็นโรงงานขนาดเล็กพื้นที่การผลิตจริงไม่ต้องใช้เยอะมากแต่เนื่องจากสร้างบรรยากาศที่ต้องการให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวด้วย 60% ของพื้นที่เป็นสวนร่มรื่นเป็นบรรยากาศหนึ่งที่คนชอบมากเหมือนเข้ามาแล้วไม่เหมือนอยู่ในภูเก็ต และมีบริการทัวร์

ในกิจกรรมต่างๆ มีทัวร์โรงกลั่นมีการ testing ผลิตภัณฑ์ workshop สอนทำค็อกเทลจากผลิตภัณฑ์ เข้าชมได้ทางเว็บไซต์ฉลองเบย์และมีร้านอาหาร ที่ใช้สถานที่เดียวกัน เป็นบริษัทที่มาเปิดร้านอาหารเน้นใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นฉลองเบย์เท่านั้น ฉลองเบย์อาจเป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวภูเก็ต แล้วเขาค้นหามองหากิจกรรมด้วยซึ่งเรานอกจากเป็นโรงงานโรงกลั่นสุราแล้วยังมีกิจกรรมลักษณะทัวร์แบบไปเที่ยวไร่ไวน์ ลักษณะเดียวกันด้วย คนที่มีความสนใจจะเข้ามาทัวร์และสนใจว่าเราใช้วัตถุดิบอะไรผลิตอย่างไรแนวความคิดอย่างไร และซื้อกลับบ้าน หรือนั่งทานอาหารและเครื่องดื่ม

ฉลองเบย์ เริ่มต้นจดทะเบียนเป็นสุราชุมชน และมีกรรมวิธีในการกลั่นกับการเลือกคัดสรรวัตถุดิบที่ดีทำให้ผลผลิตออกมาเป็นที่ยอมรับและทางทีมการตลาดมุ่งเน้นเรื่องคุณภาพไม่ได้มุ่งเน้นราคา มองว่าคุณภาพที่ดีมีวัตถุดิบที่ดีทำงานกับชาวไร่อ้อยด้วยการให้ปลูกอ้อยออร์แกนิคจะได้รับ certificate ในการเป็น Organic จากต่างประเทศ และไม่ทำลายธรรมชาติ

Advertisement

เน้นทำทุกอย่างด้วยมือ ตัดด้วยมือไม่เผาไร่อ้อยไม่สร้างมลพิษเป็นนโยบายบริษัทตั้งแต่เริ่มต้นแม้กระทั่งบรรจุภัณฑ์คำนึงถึงสิ่งที่สามารถนำกลับมา reuse รีไซเคิลได้ในบรรจุภัณฑ์จะมีส่วนผสมที่เป็นของที่ไม่สามารถรีไซเคิลน้อยมากคือเพียงแค่ซีลปิดฝาขวดที่เป็นพลาสติก ที่เหลือสามารถรีไซเคิลได้ทุกอย่างฉลากสินค้าก็เป็นกระดาษซึ่งเป็น Concept ที่มีความตั้งใจผลิตสินค้า ไม่ได้มองว่าสุราชุมชนต้องเป็นคุณภาพต่ำหรือราคาถูก แต่มุ่งเน้นคุณภาพของสินค้าถือว่าเป็นจุดขายที่แข็งแรงของฉลองเบย์

หลังจากการก่อตั้ง ในช่วง 3-4 ปีที่ทำมาสามารถเป็นที่ยอมรับของตลาดทางทีมขายส่งเหล้าประกวดที่ต่างประเทศได้รับรางวัลการันตีมากมายจากทั่วโลก และส่งขายต่างประเทศได้รับการยอมรับเป็นที่รู้จักในต่างประเทศมากกว่าในเมืองไทย

ในส่วนกลุ่มลูกค้าขายในประเทศ 90% ตอนนี้ขยายตลาดต่างประเทศมี 20 ประเทศทั่วโลก ซึ่ง ตลาดต่างประเทศโตขึ้นทุกปี และปีนี้ตลาดต่างประเทศขยายเยอะมากเพราะว่าเริ่มมีแวร์เฮาส์ในยุโรป สามารถกระจายสินค้าได้จึงทำให้มีตลาดใหม่ๆ เช่น เยอรมัน อิตาลี เป็นต้น เริ่มซื้อจากเรา มีผลตอบรับดีมากหลังจากสั่งซื้อไป 1 เดือนมีการรีพีซ ออเดอร์ทันทีขายหมดเร็วมาก ถือว่าดี โดยหลักคือยังเป็นตลาดในเมืองไทย

การเติบโตของฉลองเบย์มีเรื่อยๆ ซึ่งเราทำงานหนัก และหลายภาคส่วนมองเห็นว่าในสิ่งที่เรามีความตั้งใจสร้าง product ที่มีคุณภาพจากวัตถุดิบของไทย 99% อาจจะมีบางส่วนที่จำเป็นต้องใช้องค์ประกอบบ้างแต่ 99% ใช้ของไทยล้วนสร้างมูลค่าเพิ่มได้สินค้าเกษตรถ้าเราสามารถนำมาสร้างมูลค่าเพิ่มได้เป็นผลดีต่อเกษตรกรเป็นจุดหนึ่งที่เป็นประโยชน์

ในส่วนปริมาณการผลิตไม่สูงมากเพราะเป็นสุราชุมชนขนาดเล็กแต่มีการผลิตต่อเนื่อง ทำการตลาดทำการขาย มองไปทุกปีขึ้นอยู่กับตลาดของแต่ละปีทางทีมขายได้ทำมาและอยู่ที่ผลผลิตของอ้อยด้วยเพราะว่าถ้าผลิตภัณฑ์สกัดจากน้ำตาลสามารถมีวัตถุดิบได้ตลอดปีแต่ทางฉลองเบย์ ใช้น้ำอ้อยสดจึงมี Season ในการตัดอ้อย ดังนั้นใน 1 ปีจะผลิตได้ไม่กี่เดือนและต้องเป็นอ้อยออแกนิค ที่ปลูกจึงมีข้อจำกัดในเรื่องนี้
ราคาสินค้าของฉลองเบย์ เริ่มตั้งแต่ 890 บาท เป็นราคามาตรฐาน แต่ ตอนนี้ราคา ราคาเริ่มต้น กว่า 600 บาท เน้นตลาดที่มีคุณภาพ และมีกำลังที่จะไป support เกษตรกรที่ทำงานด้วยกัน ลูกค้าสามารถหาซื้อสินค้าได้ใน Modern Trade เช่น Top Supermarket บางสาขามีเยอะพอสมควร โลตัส แม็กโคร วิลล่ามาร์เก็ตและในอนาคต จะมีเพิ่มอีก รวมทั้งในภูมิภาคต่างๆ จะมีร้านขายส่งยี่ปั๊ว ที่ Supply สินค้าสอบถามเข้ามาได้ทางเว็บไซต์ www.chalongbay.com ถ้าต้องการสินค้ามีคนดูแลจัดส่งให้

นายชินวิชกล่าวต่อไปว่า สุราก้าวหน้า ของรัฐบาล ก้าวไกล ในฐานะที่เป็นผู้ประกอบการ คิดว่าเป็นสิ่งดี ถ้ามีการทำให้อุตสาหกรรมนี้ เกิดการพัฒนาในแง่มุมต่างๆ ที่ประเทศเราบริโภคสินค้าที่นำเข้ามาเยอะถ้าสามารถสร้างสินค้าที่มีคุณภาพเท่าเทียมทดแทนสินค้านำเข้าหรือสามารถเอาสินค้าเรากลับไปที่ตลาดโลกได้เป็นเรื่องที่ดี มองว่าต้องเป็นสินค้าที่มีคุณภาพถ้าเทียบกับคนอื่น แต่ ข้อจำกัดบางอย่างถ้า รายได้จะเกิดการพัฒนาในอุตสาหกรรมนี้

ขอฝากถึงรัฐบาล ขอให้สนับสนุนอุตสาหกรรมชุมชน ทั้งหลายไม่เฉพาะสุราในส่วนอื่นๆด้วยมองว่าประเทศมีศักยภาพเยอะวัตถุดิบเยอะ อย่างเช่นอ้อยธรรมดามูลค่าต่ำมากมีปัญหาราคาการเกษตรเสมอแต่เมื่อมาพัฒนาเป็นสินค้าเหล่านี้ทำให้สามารถให้กับเกษตรกรได้เยอะสามารถแก้ปัญหาผลผลิตได้ดีดังนั้นผลผลิตอื่นน่าจะมีแนวทางคล้ายกัน

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image