นักศึกษาจบใหม่-ครูอัตราจ้าง แห่สมัครสอบครูผู้ช่วย เกือบ 3 พันคน

นักศึกษาจบใหม่-ครูอัตราจ้าง แห่สมัครสอบครูผู้ช่วย เกือบ 3 พันคน เผยกลุ่มวิทยาศาสตร์-ปฐมวัย มากสุด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 มิถุนายน ที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบึงกาฬ ตำบลวิศิษฐ์ อำเภอเมืองบึงกาฬ จังหวัดบึงกาฬ นายปิยะพงษ์ ผลาจันทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบึงกาฬ เปิดเผยว่า หลังการเปิดรับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุลคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปี พ.ศ. 2566 ระหว่างวันพุธที่ 31 พฤษภาคม – วันอังคารที่ 6 มิถุนายน 2566 ที่ผ่านมา มีผู้สนใจเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นนักศึกษาครูจบใหม่ หรือผู้ที่มีคุณสมบัติและวุฒิการศึกษาเป็นไปตามเกณฑ์ จากพื้นที่ต่างๆของประเทศ ได้เดินทางมาพร้อมครอบครัวเพื่อสมัครสอบตำแหน่งดังกล่าว

“ผู้สมัครมาก้นแน่นสถานที่ มีบรรยากาศการบนบานศาลกล่าวกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบึงกาฬ หลังการสมัครแล้วเสร็จ เพื่อขอพร ขอความมั่นใจ และเป็นการสร้างขวัญกำลังใจในการสอบแข่งขันครูผู้ช่วยครั้งนี้”

Advertisement

นายปิยะพงษ์ กล่าวว่า สำหรับตำแหน่งครูผู้ช่วยที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบึงกาฬ ได้ประกาศเปิดรับสมัครสอบแข่งขัน จำนวน 124 อัตรา 11 กลุ่มวิชา/สาขาวิชาเอก แบ่งเป็น 1.คณิตศาสตร์ 2.ภาษาไทย 3.ภาษาอังกฤษ 4.ภาษาจีน 5.วิทยาศาสตร์ทั่วไป 6.สังคมศึกษา 7.ดนตรี/ดนตรีศึกษา 8.นาฏศิลป์ 9.ดุริยางคศิลป์/ดุริยางคศาสตร์ 10.ประถมศึกษา/การประถมศึกษา และ 11.ปฐมวัย/การศึกษาปฐมวัย/อนุบาล

โดยคุณสมบัติหลักสำหรับตำแหน่งครูผู้ช่วยจำเป็นจะต้องมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู หรือ หลักฐานที่คุรุสภาออกให้สำหรับปฏิบัติหน้าที่สอน มีรูปแบบการสอบแข่งขันเป็นแบบภาค ก ความรู่ความสามารถทั่วไป (200 คะแนน) และภาค ข มาตรฐานความรู้และประสบการณ์วิชาชีพ (200 คะแนน) ผู้ผ่านเกณฑ์สอบแข่งขันจะต้องมีคะแนนแต่ละภาคไม่ต่ำกว่าร้อยละ 60 จึงจะสามารถผ่านเข้ารอบการสอบสัมภาษณ์ ภาค ค ทั้งนี้จะขึ้นบัญชีผู้สอบแข่งขันได้ กำหนดไว้ 2 ปี

ซึ่งในปีนี้มีน้องๆที่จบใหม่ รวมไปถึงครูอัตราจ้าง ให้ความสนใจเข้ามาสมัครสอบครูผู้ช่วย ทั้ง 11 กลุ่มวิชา กว่า 2,708 คน วิชาที่สมัครสอบมากที่สุดคือ วิทยาศาสตร์ทั่วไป มีผู้สมัครถึง 910 คน รองลงมาคือวิชา ปฐมวัย มีผู้สมัคร 460 คน และวิชาภาษอังกฤษ จำนวน 376 คน และจะประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบวันที่ 13 มิถุนายน และสอบภาค ก วันที่ 24 มิถุนายน และภาค ข วันที่ 25 มิถุนายน 2566 และจะประกาศผลผู้มีสิทธิสอบสัมภาษณ์ภาค ค ในวันที่ 3 กรกฎาคม 2566

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในส่วนผลการสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการ เป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่ง ครูผู้ช่วย สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปี พ.ศ.2566 ของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาบึงกาฬ จำนวน 9 กลุ่มวิชา/สาขาวิชาเอก มีผู้มาสมัครทั้งสิ้น 262 คน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image