“นายกอบจ.ปทุมฯ” ประชุมร่วม 7ว่าที่ส.ส.ขับเคลื่อนรถไฟฟ้าโมโนเรลให้เสร็จทันสวนสัตว์เปิดปี’70

‘นายก อบจ.ปทุมฯ’ ประชุมร่วม 7 ว่าที่ ส.ส.ขับเคลื่อนรถไฟฟ้าโมโนเรลให้เสร็จทันสวนสัตว์เปิดปี’70

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน ที่ห้องประชุมชั้น 3 องค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี ตำบลบ้านฉาง อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายก อบจ.ปทุมธานี เป็นประธานในการประชุมหารือแนวทางการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนจังหวัดปทุมธานีภายใต้โครงการศึกษาความเหมาะสม ออกแบบ และศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม ระบบขนส่งมวลชนจังหวัดปทุมธานี พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร หัวหน้าส่วนราชการ โดยมี ร.ต.อ.ดร.ตรีลุพธ์ ธูปกระจ่าง นายกเทศมนตรีนครรังสิต คณะผู้บริหาร หัวหน้าส่วนราชการ ว่าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดปทุมธานี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม โดยในครั้งนี้ มี ว่าที่ ส.ส.ทั้ง 7 เขต จ.ปทุมธานี ได้แก่ นายสรวีย์ ศุภปณิตา ว่าที่ ส.ส.เขต 1 พรรคก้าวไกล, นายเจษฎา ดนตรีเสนาะ ว่าที่ ส.ส.เขต 2 พรรคก้าวไกล, นางสาวชลธิชา แจ้งเร็ว ว่าที่ ส.ส.เขต 3 พรรคก้าวไกล, นายสกล สุนทรวาณิชย์กิจ ว่าที่ ส.ส.เขต 4 พรรคก้าวไกล, นายมนัสนันท์ หลีนวรัตน์ ว่าที่ ส.ส.เขต 5 พรรคเพื่อไทย, นายเชตวัน เตือประโคน ว่าที่ ส.ส.เขต 6 พรรคก้าวไกล และนายประสิทธิ์ ปัทมผดุงศักดิ์ ว่าที่ ส.ส.เขต 7 พรรคก้าวไกล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ ผศ.ทรรศนะ บุญอยู่ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาการจราจรและขนส่งทางบก มจธ., นายศิริเกษ อภิรัตน์ ผู้อำนวยการกองจัดระบบการจราจรทางบก (สน.ข.) และนางสาวภพภร ทองคณารักษ์ ผู้อำนวยการกองผังเมือง องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา เข้าร่วมประชุมด้วย

พล.ต.ท.คำรณวิทย์กล่าวว่า วันนี้มีว่าที่ ส.ส.ทั้ง 7 คนมาร่วมรับรู้ เป็นสักขีพยานและเห็นพ้องต้องกันที่จะพัฒนาจังหวัดปทุมธานีให้ไปด้วยกัน เพราะที่แล้วมามีแต่ อบจ.ที่ขับเคลื่อนอย่างโดดเดี่ยวและขอให้ช่วยกันผลักดันโครงการนี้เพื่อแก้ปัญหาให้ลูกหลานเราอย่างยั่งยืน ซึ่งในการประชุมครั้งต่อไปจะมีหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องเข้ามาอีก จากการที่ได้ศึกษามาตลอดระยะเวลา 2 ปี เชื่อว่ามีความเป็นไปได้สูง เพราะมีเหตุมีผลการการที่จะแก้ไขปัญหาจราจร โดยเฉพาะการดำเนินการก่อสร้างสวนสัตว์ใหม่ปทุมธานีบนที่ดินพระราชทาน 300 ไร่ที่คลองหก ธัญบุรี และกำหนดมาแล้วจะสร้างเสร็จในปี 2570 ดังนั้นจึงต้องเร่งดำเนินการสร้างรถไฟฟ้ารางเดี่ยว หรือโมโนเรลให้เสร็จเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาในจังหวัดปทุมธานี

Advertisement

นายเชตวัน เตือประโคน ว่าที่ ส.ส.เขต 6 พรรคก้าวไกล กล่าวว่า ปัญหาหนึ่งที่จังหวัดปทุมธานีเจอคือปัญหาเรื่องคมนาคมขนส่งสาธารณะ ที่ปัจจุบันยังมีไม่เพียงพอ โดยเฉพาะบริเวณป้ายรถเมล์ ซึ่งในช่วงเย็นยังมีภาพคนรอรถเมล์ รถประจำทางอยู่จำนวนมาก คิดว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ทาง อบจ.ปทุมธานีมีโครงการศึกษาเรื่องนี้ และจะทำเรื่องนี้ขึ้นมา เพื่อเป็นการเพิ่มบริการขนส่งสาธารณะให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ เพราะต่อให้ขยายถนนใหญ่เท่าไรก็ตาม ไม่มีทางแก้ปัญหารถติดได้ เพราะว่าคนยังใช้รถยนต์ส่วนตัวอยู่ และบ้านอยู่อาศัยก็จะเพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน ซึ่งพรรคก้าวไกลมีนโยบายปลดล็อกท้องถิ่น

“ผมเป็นหนึ่งในคณะทำงานในเรื่องของการกระจายอำนาจ เมื่อสภาเปิดจะมีการเสนอการปลดล็อกท้องถิ่นทันที ข้อตกลงร่วม การถ่ายโอนงาน แผนการกระจายอำนาจต่างๆ เรามีแผนในการทำเรื่องนี้ ปัญหาที่ทาง จ.สงขลาเจอ คิดว่าภายใน 4 ปีคาดว่าจะมีการแก้ไขกฎหมายหลายๆ ส่วน ร่วมถึงเพิ่มช่องทางการหารายได้ใหม่ให้ท้องถิ่นด้วย”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image