จับ 3 เขมรแย่งอาชีพคนไทยค้าขายในตลาด

จับ 3 เขมรแย่งอาชีพคนไทยค้าขายในตลาด

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน ภายในตลาดสดวังน้ำเย็น อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว ร.อ.ทัศนา ดวงรัตน์ รองหัวหน้ากลุ่มงานประสานความมั่นคง (กอ.รมน.) จังหวัดสระแก้ว ร่วมกับ น.ส.ศรัญญา แก้วบุญเรือง นักวิชาการแรงงานชำนาญการพิเศษ สำนักงานจัดหางานจังหวัดสระแก้ว พร้อมกำลัง จนท.ตำรวจ สภ.วังน้ำเย็น และฝ่ายปกครองอำเภอวังน้ำเย็น เข้าตรวจสอบชาวกัมพูชา หลังได้รับเรื่องร้องเรียนว่าเข้ามาแย่งอาชีพคนไทย พบชาวกัมพุชา 3 คน กำลังขายอาหารสดบนแผงภายในตลาด เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวและขอตรวจสอบเอกสารประจำตัวและเอกสารการได้รับอนุญาตทำงาน

จากการตรวจสอบทราบว่า ทั้ง 3 คน ประกอบด้วย 1.นายนีวา อายุ 34 ปีถือหนังสือเดืนทางแบบชั่วคราวและมีใบอนุญาตทำงาน ถึงวันที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2568 ให้การยอมรับว่าทำงานรับจ้างขายอาหารสดดังกล่าวให้กับ น.ส.จรรณ์ญา สังข์เครือ โดยได้ค่าจ้างวันละ 300 บาท เปิดขายทุกวันไม่มีวันหยุด โดยพฤติการณ์ดังกล่าวถือเป็นการทำงานขายของหน้าร้าน ซึ่งเป็นงานที่ห้ามคนต่างด้าวทำโดยเด็ดขาด จึงแจ้งข้อกล่าวหาให้ทราบและร้องทุกข์กล่าวโทษ น.ส.จรรณ์ญา สังข์เครือ ผู้เป็นนายจ้างในความผิดเป็นนายจ้างให้คนต่างด้าวที่มีใบอนุญาตทำงาน ทำงานนอกเหนือจากที่มีสิทธิจะทำได้

2.นายโม้ลา อามิ่น อายุ 36 ปี มีหนังสือเดินทางชั่วคราว ให้การยอมรับว่าเป็นผู้ลงทุนขายอาหารสดด้วยตนเองโดยไม่มีนายจ้าง เปิดขายทุกวันไม่มีวันหยุด ซึ่งพฤติการณ์ดังกล่าวถือเป็นการทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน และทำงานขายของหน้าร้านซึ่งเป็นงานที่ห้ามคนต่างด้าวทำโดยเด็ดขาด จึงแจ้งข้อกล่าวหาให้ทราบ

Advertisement

3.นางอุล สุขา อายุ 26 ปี มีหนังสือเดินทางชั่วคราว ให้การยอมรับว่าทำงานขายอาหารสดโดยไม่มีนายจ้าง เปิดขายทุกวันไม่มีวันหยุด ซึ่งพฤติการณ์ดังกล่าวเป็นความผิดตามกฎหมายจึงแจ้งข้อกล่าวหาให้ทราบ จากนั้นจึงนำตัวพร้อมของกลางส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.วังน้ำเย็น ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ภายในตลาดสดทุกอำเภอภายในจังหวัดสระแก้ว จะมีชาวกัมพูชาเข้ามาขายสินค้าทุกประเภท จนเป็นเรื่องปกติ โดยไม่มีเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้อง จากหน่วยงานใด เข้าไปดำเนินการจับกุมแต่ประการใด ทั้งๆ ที่เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image