หนุ่มเพี้ยนย่องลักข้าวสาร-ไข่ไก่ในครัวชาวบ้านจนพากันเอือมระอา

หนุ่มเพี้ยนย่องลักข้าวสาร-ไข่ไก่ในครัวชาวบ้านจนพากันเอือมระอา

กรณีเพจเฟซบุ๊กข่าวบ้านผือได้โพสต์ได้โพสต์คลิปและข้อความ ขณะคนร้ายเป็นชายอายุประมาณ 40 ปี ไม่สวมเสื้อ นุ่งกางเกงขาสั้นสีน้ำเงิน เปิดประตูครัวหลังบ้านเลขที่ 15 ม.5 บ้านกาลืม ต.เมืองพาน อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ย่องเข้าไปเปิดตู้กับข้าวและตู้เย็น ขโมยไข่ไก่และข้าวสาร ขณะที่แม่เจ้าของบ้านนอนอยู่บนแคร่หน้าบ้านตามลำพัง ก่อนจะมีการแจ้งตำรวจ สภ.กลางใหญ่ อ.บ้านผือ ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ และทราบว่าคนร้ายเป็นคนในหมู่บ้านเดียวกัน ที่มีอาการเพี้ยนจากการใช้ยาเสพติดและติดเหล้าขาว

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 8 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 15 ม.5 บ้านกาลืม ต.เมืองพาน อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี พบกับ น.ส.นงค์ลักษ์ ทะเรรัมย์ อายุ 52 ปี เจ้าของบ้าน และแม่เจ้าของบ้าน อายุ 79 ปี นำผู้สื่อข่าวตรวจสอบบริเวณรั้วกำแพงข้างบ้าน ที่คนร้ายปีนข้ามาเข้ามาก่อเหตุขโมยข้าวสารเหนียวประมาณ 10 กก. และไข่ไก่ในตู้เย็นประมาณ 15 ฟอง ภายในครัวหลังบ้านตามที่ปรากฏอยู่ในคลิป

ก่อนจะเดินทางไปที่ สภ.กลางใหญ่ พร้อมกับผู้ใหญ่บ้านและผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านกาลืม เพื่อให้ปากคำเพิ่มเติมต่อ ร.ต.อ.เมธี ทัพสุริย์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.กลางใหญ่ และรวบรวมพยานหลักฐานในการขออนุมัติหมายจับจากศาลจังหวัดอุดรธานี ในข้อกล่าวหาลักทรัพย์ในเคหสถาน หลังทราบผู้ก่อเหตุเป็นคนในหมู่บ้านเดียวกันคือ นายแสวง แสงชาติ อายุ 39 ปี บ้านเลขที่ 91 ม.5 บ้านกาลืม ต.เมืองพาน อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ที่มีบ้านอยู่ห่างจากบ้านผู้เสียหายประมาณ 50 เมตร

Advertisement

น.ส.นงค์ลักษ์ ผู้เสียหายเล่าว่า ทำงานเป็นพนักงานบัญชี บริษัทตัวแทนจำหน่ายยางรถยนต์ในตัว อ.บ้านผือ วันที่เกิดเหตุเป็นช่วงพักเที่ยง ตนได้เปิดแอพพ์กล้องวงจรปิดผ่านมือถือ เพื่อดูแม่ที่สุขภาพไม่ค่อยแข็งแรงว่าท่านอยู่ปกติหรือไม่ แต่พอไปเปิดกล้องวงจรปิดที่ตั้งบนตู้กับข้าวในครัวหลังบ้าน ก็พบชายคนร้ายคือนายแสวง กำลังเดินค้นหาของกินอยู่ในครัว โดยการเปิดตู้กับข้าว ตู้เย็น ขโมยเอาไข่ไก่ไป 15 ฟอง ก่อนเดินไปเปิดฝาถังข้าวสารตักใส่ถุงพลาสติกสีดำที่เตรียมมา ก่อนย่องออกไป ตนจึงกดบันทึกคลิปไว้เป็นหลักฐาน และแจ้งตำรวจในช่วงเย็นวันเดียวกันหลังเลิกงาน คนร้ายก่อเหตุมาแล้ว 3 ครั้ง แต่ที่ผ่านมาไม่มีหลักฐาน จึงซื้อกล้องวงจรปิดอีกตัวมาตั้งไว้บนตู้กับข้าวในวันที่ 30 พฤษภาคมที่ผ่านมา เพื่อไว้เป็นหลักฐานในการดำเนินคดีกับคนร้าย

”ครั้งแรกคืนวันที่ 23 พฤษภาคม คนร้ายเข้ามาขโมยข้าวสารเหนียวในถัง ที่แม่ชอบกินไปประมาณ 10 กก. ปลาหมึกตากแห้งที่พี่สาวซื้อมาฝากประมาณ 1 กก. ราคา 800 บาท และปลาร้าในถังพลาสติกวางอยู่พื้นใต้แคร่ไม้ในครัวไปจนหมด ครั้งที่สองช่วงบ่ายวันที่ 28 พฤษภาคม ชาวบ้านเห็นขโมยปีนมะม่วงแก้วขมิ้นบนต้นไปประมาณ 10 กก. ใส่ถุงพลาสติกไปเร่ขายให้ชาวบ้าน และครั้งที่สามก็ครั้งล่าสุด เมื่อมีหลักฐานชัดเจน จึงแจ้งความดำเนินคดีกับคนร้าย และทราบจากชาวบ้านว่าเขามีอาการเพี้ยนจากการใช้สารยาเสพติดและติดเหล้า อยากให้เอาไปบำบัดรักษาอาการอยู่ในคุก จะได้ไม่ไปสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านที่ต่างพากันเอือมระอา” น.ส.นงค์ลักษ์กล่าว

นายประมวล แก้ววงษา อายุ 54 ปี ผู้ใหญ่บ้านบ้านกาลืม เปิดเผยว่า นายแสวงมีพฤติกรรมลักเล็กขโมยน้อยมาตั้งแต่กลับจากรักษาอาการทางจิตที่โรงพยาบาลจิตเวช จ.เลย เมื่อประมาณ 1 ปีที่ผ่านมา คาดว่ายารักษาอาการป่วยคงหมด หรืออาจจะไม่กินรักษาอาการอย่างต่อเนื่อง ส่วนสาเหตุที่ทำให้เขาเป็นเช่นนี้เพราะเสพยาเสพติด (ยาบ้า) และสุราขาวผสมกัน จนทำให้นิสัยเขาเปลี่ยนไป และตระเวนขโมยทรัพย์สินชาวบ้าน ขโมยอะไรได้ก็ขโมย ถ้าขอได้ก็จะขอเงิน 10-20 บาท แม้แต่ภรรยาของตนก็ถูกขโมยถ่านหุงต้มไป ส่วนใหญ่ชาวบ้านที่ถูกขโมยไม่มีหลักฐาน จึงไม่ได้แจ้งความกัน แต่ครั้งนี้มีหลักฐานภาพจากกล้องวงจรปิด และผู้เสียหายก็ประสงค์ดำเนินคดีด้วย

”ปกติถ้าเขาไม่เมาเหล้าเมายาก็จะพูดคุยกันรู้เรื่อง ก่อนหน้านี้นายแสวงไปทำงานที่กรุงเทพฯ และมีครอบครัว แต่แยกทางกับภรรยาไปเมื่อ 4-5 ปี ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุนี้ด้วยที่ทำให้เขาไปเสพยาและดื่มเหล้าขาวหนักจนมีอาการเพี้ยน โดยนายแสวงก็รู้ตัวที่ไปขโมยของเพื่อนบ้าน เพราะตนเอาภาพวงจรปิดไปให้ดูกันทั้งหมู่บ้าน ญาติเขาก็ทราบเรื่อง ที่ผ่านมาพี่สาวก็อยากให้เอาไปอบรม ไปบำบัด แต่เขาก็ไม่ยอมไป และเมื่อตำรวจจับไปดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมาย ถ้าปล่อยออกมาก็จะเป็นภาระสังคม ขนาดพี่สาวขายของเขาก็ยังไปขโมย แต่เป็นญาติกันก็ไม่ได้เอาเรื่องเอาอะไร” นายประมวลกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image