บุกจับแก๊งค้าลิง สุดสะเทือนใจถูกจับขังในกรง 34 ตัว แม่ลิงกอดลูกในอกแน่น

บุกจับแก๊งค้าลิง สุดสะเทือนใจถูกจับขังในกรง 34 ตัว แม่ลิงกอดลูกในอกแน่น

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 9 มิถุนายน นายนครชัย ขุนณรงค์ ว่าที่ ส.ส.เขต จ.ระยอง พรรคก้าวไกล ได้ประสานนายสมศักดิ์ กองสมบัติสุข หัวหน้าเขตห้ามล่าพันธุ์สัตว์ป่า เขาชีโอน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่ป่าไม้ และ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.แกลง จ.ระยอง หลังได้รับแจ้งจากพลเมืองดี ว่า มีแก๊งค้าลิงป่า ออกไปยิงลิงแล้วนำมาขังไว้ภายในบ้านเช่าไม่มีเลขที่ บ้านหนองหว้า ม.11 ต.ทุ่งควายกิน อ.แกลง จ.ระยอง กระทั่งพบว่ามีการนำลิงป่าที่จับมาได้มากักขังในบ้านหลังนี้ โดยกำลังเจ้าหน้าที่เดินทางไปบ้านหลังดังกล่าว พบว่าบ้านได้ปิดประตูล็อกกุญแจไว้ จึงกระจายกำลังดักซุ่มอยู่รอบบ้าน ผ่านไป 30 นาที พบรถกระบะ ทะเบียนหนองคาย ขับเข้ามาจอดที่หน้าบ้าน เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเจ้าควบคุมตัวคนในรถ 2 คน ประกอบด้วย นายภานุวัฒน์ ศรีบัวอ่อน อายุ 54 ปี เป็นคนขับ และ นายต่อ อายุ 35 ปี สัญชาติลาว จึงควบคุมตัวไว้ ตรวจสอบภายในรถ พบลิงแสม 2 ตัว สลบอยู่ จึงรีบนำลงจากรถช่วยชีวิต และยังพบลูกดอกอาบยาสลบ จำนวน 30 อัน ยิงไปแล้ว 4 อัน และท่อพีวีซี ยาวประมาณ 50 เซนติเมตร จำนวน 4 อัน ที่ใช้สำหรับเป่าลูกดอกยาสลบไปที่ตัวลิง

จากนั้นได้ให้ผู้ต้องหาไขกุญแจบ้าน เมื่อเข้าไปในบ้านถึงกับผงะ กับภาพสุดเวทนา กับลิงแสมที่ถูกขังในกรง เหล็กและกรงพลาสติก รวม 17 กรง จำนวน 34 ตัว ลิงแสมที่ถูกขังอยู่ในกรงมีอาการเซื่องซึม โดยมีลิงแม่ลูกอยู่ 2 คู่ กอดลูกอยู่ในอกแน่น เป็นภาพที่น่าสงสารเป็นอย่างมาก หลังจากตรวจสอยเจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดของกลาง พร้อมนำตัวผู้ต้องหาไปส่งพนักงานสอบสวน สภ.แกลง ดำเนินคดี

Advertisement

 

จากการสอบสวนนายภานุวัฒน์ ผู้ต้องหา ให้การรับสารภาพว่า ลักลอบจับลิงแสมจริง โดยจะนำลิงที่จับได้ไปส่งให้นายทุนที่ จ.หนองคาย เพื่อจะนำข้ามไปยังสปป.ลาว รับจ้างมาตัวละ 3,000 บาท ทางนายทุนจัดเตรียมลูกดอกยาสลบมาให้ โดยใช้ท่อพีวีซีมาทำเป็นที่เป่าลูกดอก จะออกไปยิงในพื้นที่ ถ้ำเขาห้ายอด อ.บ่อทอง จ.ชลบุรี ที่มีลิงอาศัยอยู่จำนวนมาก ที่ต้องมาทำอาชีพนี้ รู้ว่าผิดกฎหมาย แต่ก็ต้องเสี่ยง เพราะความจน

 

ด้านนายนครชัย ขุนณรงค์ ว่าที่ สส.เขต 3 จ.ระยอง กล่าวว่า ตนได้ลงพื้นที่พบชาวบ้าน ได้รับแจ้งเกี่ยวกับขบวนการค้าลิง ว่ามีการจับลิง โดยใช้บ้านหลังดังกล่าวไว้ขังลิงที่จับมา ส่วนตัวผู้ต้องหาทั้งสองคนไปเช่าห้องพักอยู่อีกแห่ง ทางตนเองจึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แกลง เฝ้าดูพฤติกรรมจนทราบแน่ชัดว่ามีการจับลิงมาขังไว้จริง จึงประสานทางเจ้าหน้าที่ป่าไม้ และเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุมในวันนี้ นับเป็นการกระทำที่โหดร้ายมาก ชีวิตใครใครก็รัก และลิงยังเป็นสัตว์ป่าสงวนฯ สุดท้ายปลายทางลิงพวกนี้ก็ต้องตายทั้งหมด ส่วนลิงทั้งหมด เจ้าหน้าที่เตรียมนำกลับไปดูแลเบื้องต้นที่เขตห้ามล่าพันธุ์สัตว์ป่า เขาชีโอน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image