อุทยาน-กอ.รมน.-ตร.ป่าไม้ จับแก๊งลักลอบตัดหินพระธาตุ อช.เขาสามร้อยยอด ผู้ต้องหา 7 คน

อุทยาน-กอ.รมน.-ตร.ป่าไม้ จับแก๊งลักลอบตัดหินพระธาตุ อช.เขาสามร้อยยอด ผู้ต้องหา 7 คน

ประจวบคีรีขันธ์ อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด สนธิกำลัง กอ.รมน.และตำรวจป่าไม้ บุกจับแก๊งลักลอบตัดหินพระธาตุบนยอดเขาสามร้อยยอด ได้ผู้ต้องหา 7 ราย สารภาพหวังนำไปขายสำหรับแกะสลักทำพระพุทธรูปและเครื่องประดับ การข่าวระบุ มีออเดอร์จากต่างประเทศรับซื้อเพียบ ทำให้หวังรวยทางลัด ทั้งนี้การลักลอบตัดหินเงียบไปหลายปีหลังอุทยานจับได้ครั้งใหญ่เมื่อปี 2558 พร้อมผู้ต้องหา 9 ราย

วันที่ 11 มิถุนายน 2566 นายพงศธร พร้อมขุนทด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ กอ.รมน.จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และเจ้าหน้าที่ตำรวจป่าไม้ เดินเท้าขึ้นไปบนเทือกเขาสามร้อยยอด หลังจากเจ้าหน้าที่อุทยานลาดตระเวนเชิงคุณภาพ (SMART patrol) ไปพบร่องรอยการลักลอบตัดหินบนยอดเขา บริเวณถ้ำมังกร ท้องที่หมู่ 5 บ้านเกาะไผ่ ตำบลไร่ใหม่ อำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นบ่อเก่าและมีร่องรอยการตัดทำลายใหม่อีก 3 บ่อ คาดว่ามีกลุ่มคนลักลอบขึ้นเขาไปตัดหินพระธาตุในเขตพื้นที่อุทยาน แต่เนื่องจากพื้นที่เส้นทางเข้าออกไปยังพิกัดดังกล่าว จะต้องผ่านชุมชนหมู่บ้านเกาะไผ่ ทำให้การทำงานยากลำบาก เพราะการเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่จะมีการส่งสัญญาณแจ้งเตือน ทำให้ผู้กระทำความผิดไหวตัวหลบหนีได้ จึงจำเป็นต้องวางแผนอย่างรัดกุมร่วมกัน เพื่อจับกุมผู้กระทำความผิดให้ได้พร้อมของกลาง

Advertisement

ทั้งนี้อุทยานได้ส่งเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมเดินเท้าขึ้นเขาตั้งแต่เช้ามึดใช้เวลาราว 3 ชั่วโมง เพื่อไปดักซุ่ม กระทั่งสบโอกาสขณะผู้กระทำความผิด จำนวน 9 ราย กำลังนอนหลับพักผ่อน จึงแสดงตัวเข้าจับกุม ได้ผู้ต้องหาเป็นชายจำนวน 7 ราย แต่หลบหนีการจับกุมไปได้ จำนวน 2 ราย บริเวณบ่อหินบนยอดเทือกเขาในอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ซึ่งทั้งหมดมีภูมิลำเนาอาศัยอยู่ในอำเภอสามร้อยยอด ส่วนผู้ต้องหาอีก 2 คนที่หลบหนีการจับกุมไปนั้น เจ้าหน้าที่สามารถบันทึกภาพไว้ได้ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการติดตามตัวมาดำเนินคดีเพิ่มเติม

จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบว่า มีการลักลอบเปิดหน้าหิน เพื่อทำการตัดหินในชั้นด้านล่าง ซึ่งจะเป็นหินปูนที่มีลักษณะเป็นหินสีแดงและสีน้ำตาล หรือเป็นเม็ดเล็กๆ อยู่ภายในชั้นหิน จะยิ่งมีความสวยงาม เป็นที่ต้องการของกลุ่มผู้รับซื้อ ตามความเชื่อของคนบางกลุ่มระบุว่า หินเหล่านี้เป็นหินพระธาตุ มีพุทธคุณในตัวเอง ส่วนใหญ่จะนิยมนำไปแกะสลักเป็นพระพุทธรูป สร้อยลูกประคำ สร้อยข้อมือ ฯลฯ

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 7 ราย ลงจากยอดเขาที่มีความสูงชัน เพื่อนำตัวมาทำการบันทึกจับกุม ที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด และย้อนกลับไปยังจุดเกิดเหตุ เพื่อช่วยกันขนหินของกลางในคดี ซึ่งถูกตัดแบ่งเป็นก้อนสี่เหลี่ยมผืนผ้า บางก้อนสมบูรณ์ บางก้อนแหว่งเป็นสามเหลี่ยม ก้อนละประมาณ 20-30 กิโลกรัม ใส่เป้ของผู้ต้องหาที่เป็นลักษณะเฉพาะตัว คือ เป็นถุงปุ๋ยที่มีการตัดถังพลาสติกใส่ไว้ด้านใน สำหรับป้องกันถุงปุ๋ยขาด และมีการนำผ้าหรือเสื้อมารองหลัง และสะพานเหมือนเป้ เดินลงจากยอดเขา โดยใช้เวลานานหลายชั่วโมงจึงจะขนของกลางลงจากเขาได้ทั้งหมดและถึงที่ทำการอุทยานในช่วงค่ำ โดยเหลือก้อนหิน 1 ก้อนที่มีขนาดใหญ่ ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้บันทึกภาพพร้อมวัดขนาดไว้เป็นหลังฐานแล้ว ส่วนหินของกลางทั้งหมดไม่สามารถทิ้งไว้บนเขาได้ เพราะอาจเป็นฉนวนเหตุให้มีคนลักลอบปีนเขาขึ้นไปขนหินลงมาได้อีก

นายพงศธรกล่าวว่า ผู้ต้องหาทั้งหมดต่างให้การรับสารภาพว่า ลักลอบขนหินบนเขาสามร้อยยอดและต่างทราบดีว่าเป็นเขตอุทยานแห่งชาติ แต่ให้การภาคเสธ ไม่ยอมรับเรื่องการตัดหิน เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตรวจไม่พบเครื่องมือที่ใช้ก่อเหตุ และส่วนใหญ่อ้างว่ากระทำความผิดเป็นครั้งแรก บางรายอ้างว่าเพิ่งทำแค่ครั้งสองครั้ง และเป็นการไปเก็บหินขนาดเล็กเพื่อนำไปขายเลี้ยงปากท้องเท่านั้น

ทั้งนี้ได้ตั้งข้อกล่าวหา ตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 มาตรา 19 (2) ฐาน “เก็บหา นำออกไป กระทำการด้วยประการใดๆ ให้เป็นอันตราย หรือทำให้เสื่อมสภาพซึ่งไม้ ดิน หิน กรวด ทราย แร่ ปิโตรเลียม หรือทรัพยากรธรรมชาติอื่นหรือกระทำการ อื่นใด อันส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ ความหลากหลายทางชีวภาพ และทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม” ประกอบมาตรา 42 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินห้าแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ มาตรา 19 (6) ฐาน “เข้าไปดำเนินกิจการใดๆ เพื่อหาผลประโยชน์”ประกอบ มาตรา 44 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสองแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ มาตรา 20 บุคคลซึ่งเข้าไปในอุทยานแห่งชาติ ต้องปฏิบัติตามคำสั่งของพนักงาน เจ้าหน้าที่ซึ่งได้สั่งให้ปฏิบัติตามระเบียบที่อธิบดีกำหนด ประกอบมาตรา 47 ต้องระวางโทษปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลาง ส่งดำเนินคดีที่ สภ.สามร้อยยอด ต่อไป

มีรายงานเพิ่มเติมว่า ขณะนี้มีนายทุนจากต่างประเทศ มากว้านซื้อหินพระธาตุเพื่อส่งขายที่ประเทศไต้หวัน ซึ่งมีความเชื่อว่า หินที่อำเภอสามร้อยยอด มีความศักดิ์สิทธิ์และมีพุทธคุณในตัวเอง ทำให้เป็นที่ต้องการของตลาด โดยราคาซื้อขายหินก้อน อยู่ที่ก้อนละ 20,000-50,000 บาท แล้วแค่ลักษณะหินความสวยงามของชั้นสีและลวดลายบนเนื้อหิน แต่หากแกะสลักเป็นพระพุทธรูป ที่มีความสวยงามแล้ว ราคาอาจจะพุ่งสูงไปถึงหลักแสนบาทเลยทีเดียว ด้วยราคาดังกล่าวทำให้มีคนสนใจหวังได้เงินก้อนโตจากการลักลอบตัดหิน จึงเริ่มก่อเหตุตัดหินดังกล่าว ซึ่งไม่พบการลักลอบมานานหลายปี โดยครั้งล่าสุดที่อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอดจับกุมได้คือ เมื่อเดือนมิถุนายน พ.ศ.2558 ครั้งนั้นได้ผู้ต้องหา 9 ราย และของกลางหลายรายการ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image