‘แม่ฮ่องสอน’ รับมอบสิ่งของ เตรียมช่วยเหลือผู้หนีภัยสู้รบเมียนมา อยู่ในจังหวัดกว่า 4 พันคน

ผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอน ระดมสิ่งของเพื่อนำความช่วยเหลือไปแก่ผู้หลบหนีภัยจากการสู้รบที่อพยพหนีภัยสงครามเข้ามายังฝั่งไทยด้านแม่ฮ่องสอนกว่า 4,000 คน

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 21 มิถุนายน ที่สำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดแม่ฮ่องสอน อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน นายเชษฐา โมสิกรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน พร้อมด้วย นางจิราภรณ์ โมสิกรัตน์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดแม่ฮ่องสอน นายศรัณยู มีทองคำ รองผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน นายประเสริฐ์ จิตตพลีชีพ รองผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน และนายพงษ์พีระ ชูชื่น ปลัดจังหวัดแม่ฮ่องสอน หัวหน้าส่วนราชการ ร่วมรับมอบสิ่งของบริจาคจากประชาชนชาวแม่ฮ่องสอนและผู้มีจิตศรัทธาเพื่อนำไปช่วยเหลือผู้หลบหนีภัยจากการสู้รบตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน อ.ขุนยวม และ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน

หลังเกิดเหตุการณ์ปะทะระหว่างทหารเมียนมากับกองกำลังชนกลุ่มน้อยกลุ่มต่อต้านรัฐบาลเมียนมา บริเวณแนวชายแดนไทย-เมียนมา ในพื้นที่ด้านตรงข้ามช่องทางเสาหิน บ้านเสาหิน ต.เสาหิน อ.แม่สะเรียง และพื้นที่บ้านพะแข่ ตำบลแม่กิ๊ อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน

Advertisement

จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้มีผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมาเดินทางเข้ามายังฝั่งไทย ซึ่ง จ.แม่ฮ่องสอนได้จัดให้เข้าพักพิงในพื้นที่ 2 แห่ง มีผู้หลบหนีภัย จำนวน 3,904 คน พื้นที่ปลอดภัยชั่วคราวบ้านเสาหิน ต.เสาหิน อ.แม่สะเรียง จำนวน 3,211 คน และพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราวบ้านพะแข่ ต.แม่กิ๊ อ.ขุนยวม 693 คน

ทั้งนี้ ความช่วยเหลือในครั้งนี้ จังหวัดแม่ฮ่องสอนและเหล่ากาชาดจังหวัดแม่ฮ่องสอนได้รวบรวมนำสิ่งของในการให้ความช่วยเหลือผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมา ในพื้นที่ อ.ขุนยวม และ อ.แม่สะเรียง เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมาในพื้นที่ปลอดภัยทั้งสองแห่งต่อไป

ขณะที่ผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอน ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์สั่งการชายแดนไทย-เมียนมา จ.แม่ฮ่องสอน แจ้งให้ทุกภาคส่วนรับทราบว่า สถานการณ์ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นด้านตรงข้ามพื้นที่ดแม่ฮ่องสอนนั้น ประเทศไทยไม่ใช่คู่ขัดแย้งของทั้งสองฝ่าย และไม่สนับสนุนให้กับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งใช้พื้นที่ประเทศไทยเป็นพื้นที่สนับสนุนผลประโยชน์ของกลุ่มตนเอง ในการนี้ขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่งดเดินทางเข้าไปยังพื้นที่ดังกล่าว เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน

นอกจากนั้น ยังเป็นการคัดกรองบรรดาผู้หลบหนีภัยจากการสู้รบที่อาจเกิดการเจ็บป่วยจากการเดินทางเข้ามายังยังฝั่งไทย และอาศัยอยู่ในตามตะเข็บแนวชายแดนในฝั่งไทย ที่ฝ่ายปกครองและหน่วยงานด้านความมั่นคงให้การช่วยเหลือและดูแลอยู่ตามหลักมนุษยธรรม

ขณะเดียวกันด้านสถานการณ์ผู้หลบหนีภัยสงครามเริ่มอพยพเข้ามาน้อยลง แต่ทางการไทยยังคงจัดเตรียมการช่วยเหลือดูแลด้านสาธารณสุข ที่พัก อาหาร และน้ำสะอาดเพื่อช่วยเหลือผู้หลบหนีภัยสงครามต่อไป

พร้อมกันนี้ ขอความร่วมมือจากสื่อมวลชนและทุกภาคส่วนในการตรวจสอบข่าวสาร รวมทั้งข้อเท็จจริงก่อนนำไปเผยแพรให้กับประชาชน เพราะข่าวสารที่ไม่เป็นความจริงนั้นจะสร้างความแตกตื่นและความหวาดกลัวให้กับประชาชนในพื้นที่ โดยประชาชนสามารถรับฟังข้อมูลข่าวสารข้อเท็จจริงได้จากศูนย์สั่งการชายแดน ไทย-เมียนมา จ.แม่ฮ่องสอน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image