2 ผัวเมียชาวนาโดนภาษี 2 หมื่น เหตุบ.ขนส่ง แอบนำบัตรปชช.ไปตกแต่งบัญชี รายได้ 2 ล.

2 ผัวเมียชาวนาสุดช้ำ ถูกบ.ขนส่ง นำบัตรปชช.ไปตกแต่งบัญชี มีรายได้เกือบ 2 ล. โดนเสียภาษีกว่า 2 หมื่น

เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน นายปราเฟือง ทับทิมจันทร์ อายุ 60 ปี และน.ส.บัวทอง เกิดผล อายุ 50 สองสามีภรรยา อยู่บ้านหมู่ที่ 26 ต.หนองกระท้าว อ.นครไทย จ.พิษณุโลก เข้าแจ้งความต่อ ร.ต.ท.ธนพร ค้าของ พนักงานสอบสวน สภ.นครไทย หลังจากได้รับหนังสือจากสรรพากรนครไทย ว่าเป็นผู้มีรายได้จากบริษัทแห่งหนึ่ง ซึ่งตั้งอยู่ที่ถนนนางลิ้นจี่ แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพฯ มีรายได้ ปี 2563 (ค่าขนส่ง) เป็นจำนวนเงิน 2,065,000 บาท โดยแบ่งเป็นนายปราเฟือง มีรายได้ ถึง 1,155,000 บาท หัก ณ ที่จ่ายไว้ เป็นเงิน 11,550 บาท ส่วน น.ส.บัวทอง มีรายได้ถึง 910,000 บาท หัก ณ ที่จ่าย เป็นเงินจำนวน 9,100 บาท

โดยบริษัทขนส่งดังกล่าว ได้ยื่นแบบภาษีมาที่สรรพากรนครไทย ทำให้ทางสรรพากรนครไทย มีหนังสือถึงสองสามีภรรยาให้ไปชี้แจงต่อสรรพากร

Advertisement

นายปราเฟือง กล่าวว่า ตนและภรรยา มีอาชีพทำไร่ ทำสวนมาตลอดชีวิต ไม่เคยเดินทางไปกรุงเทพ แต่อย่างใด อีกทั้งทำไร่ทำนา ก็มีรายได้แค่พอมีพอกิน ไม่เคยรู้จักบริษัทขนส่งดังกล่าวมาก่อน และเมื่อเช้าของวันนี้ มีหนังสือจากสรรพากรนครไทย คนละฉบับว่าให้ไปพบเจ้าหน้าที่สรรพากรนครไทย พวกตนสองผัวเมียก็เดินทางไปพบ ทางเจ้าหน้าที่ก็ได้แจ้งว่าเป็นผู้มีรายได้จากบริษัทดังกล่าว ซึ่งตนและภรรยา เมื่อได้ยินก็ถึงกับแทบลมจับ เพราะไม่ได้ทำธุระอะไรกับใคร แม้กระทั่งไปกรุงเทพก็ไม่เคยไป ทำไร่ทำนาอย่างเดียว ซึ่งคาดว่าตนถูกเอาเลขบัตรประชาชนไปทำธุรกรรมหรือปลอมแปลงเอกสารแน่นอน ทางเจ้าหน้าที่สรรพากร จึงได้แนะนำให้มาแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน จากนั้นก็เอาไปยื่นให้สรรพากรอีกครั้ง

เมื่อถามว่า เคยเอาบัตรประชาชนไปทำอะไรหรือไม่ ลุงปราเฟือง กล่าวว่า ไม่เคยเอาบัตรไปทำอะไรเลย ยกเว้นบัตรประชารัฐ ที่นำไปแลกไข่ไว้กิน เป็นประจำ ซึ่งบัตรประชารัฐนั้นก็มีบ้านเลขที่อยู่แล้ว ส่วนอย่างอื่นก็ไม่เคยนำบัตรประชาชนไปทำธุรกรรมการเงินแต่อย่างใด

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งความ และลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน พร้อมกับแจ้งเตือนประชาชนให้ระมัดระวัง กรณีมีการนำบัตรประชาชนของชาวบ้าน ไปตกแต่งบัญชีในการยื่นสรรพากร มีระบาดในหลายพื้นที่ ส่วนใหญ่จะนำมาตกแต่งจำนวนเงินไม่มาก แต่ครั้งนี้จำนวนเงินที่นำไปแจ้งต่อสรรพากร เยอะถึงเกือบ 2 ล้านบาท และเหยื่อก็เป็นชาวบ้านที่ไม่รู้เรื่องอะไร ทำให้เกิดความเดือดร้อนดังกล่าว ซึ่งควรระมัดระวังในการให้บัตรประชาชนแก่ผู้อื่นด้วย

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image