ผู้ว่าฯชุมพรชวนจิตอาสาเก็บปลาที่ตายเกลื่อนหาดทุ่งวัวแล่น

จากกรณีที่เกิดสถานการณ์ปลาตายเป็นจำนวนมากบริเวณหาดทุ่งวัวแล่น หมู่ 8 ต.สะพลี อ.ปะทิว จ.ชุมพร เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2566 นั้น

เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2566 นายวิสาห์ พูลศิริรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร พร้อมด้วย นายเจริญโชค พรหมชุติมา นายอำเภอปะทิว นางสายสุดใจ ชุนเชาวฤทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดชุมพร (ผอ.ทสจ.ชุมพร) และนายก อบต.สะพลี ร่วมกันลงพื้นที่บริเวณชายหาดทุ่งวัวแล่น เพื่อตรวจสอบกรณีปรากฏการณ์แพลงก์ตอนบลูม ที่เกิดขึ้นรวดเร็ว สภาวะออกซิเจนในน้ำต่ำ ส่งผลให้ปลาลอยขึ้นมาตายจำนวนมาก

Advertisement

แม้ว่าจะมีชาวบ้านมาเก็บปลาตลอดทั้งวัน แต่ยังคงมีปลาตายเหลือเกลื่อนหาดอีกจำนวนมาก เกรงว่าจะส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมของแหล่งท่องเที่ยว นายวิสาห์จึงระดมส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และจิตอาสาในพื้นที่ เร่งเก็บปลาที่ขึ้นมาตายบริเวณหน้าหาดให้มากที่สุด ป้องกันการส่งกลิ่นเหม็นกระทบต่อภูมิทัศน์ และได้สั่งการให้ อำเภอปะทิว ประมงจังหวัด องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชาวประมง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ใช้เครื่องจักรเครื่องมือ เก็บปลาที่ตายอยู่กลางทะเลเมื่อสภาพน้ำเอื้ออำนวย เพื่อป้องกันปัญหาน้ำเน่าเสียและปลาขึ้นมาเกยหาดอีก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image