น้องทิพย์ สาวชาติพันธุ์ ได้ทุนเรียนต่อมหาลัยจีน ยื่นหนังสือ วอนขอทำพาสปอร์ตเดินทาง

‘น้องทิพย์’ ได้ทุนเรียนต่อจีน แต่เป็นบุคคลไร้สัญชาติ ยื่นหนังสือถึง ผวจ.เชียงราย วอนขอทำหนังสือเดินทาง

 

เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน น.ส.รุ่งทิวา ปัญญาอุด เจ้าหน้าที่สิทธิมนุษยชนมูลนิธิพัฒนาชุมชนและเขตภูเขา (พชภ.) จ.เชียงราย เปิดเผยว่า พชภ.ได้รับแจ้งจากนางนฤมล อำนาจเจริญกุล ผู้บริหารโรงเรียนอนุตรศาสตร์ และ น.ส.รฎาศิริ ศิริคช ครูสอนภาษาไทย โรงเรียนอนุตรศาสตร์ จ.ระยอง เพื่อขอให้ช่วยเหลือพา น.ส.กรองทิพย์ ไห่ทอง เยาวชนอายุ 19 ปี ซึ่งกำลังเรียนจบชั้น ม.6 จากโรงเรียนอนุตรศาสตร์ มายื่นคำร้องกับผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นภูมิลำเนาตามบัตรประจำตัวของ น.ส.กรองทิพย์ เพื่อดำเนินการขอความอนุเคราะห์ขอหนังสือเดินทางสำหรับบุคคลไร้สัญชาติ สำหรับการเดินทางไปศึกษาต่อที่ประเทศจีน

ทั้งนี้ น.ส.กรองทิพย์ มีชาติพันธุ์ไทใหญ่ อพยพเข้ามาจากรัฐฉาน ประเทศเมียนมา ราวประมาณ 19 ปี โดยบิดามารดาได้พา น.ส.กรองทิพย์เดินทางเข้ามาในประเทศไทย เมื่ออายุ 3 เดือน เนื่องจากบิดาต้องหนีการถูกจับไปเป็นทหารและลูกหาบ ให้กับกลุ่มกองกำลังชาติพันธุ์ และเข้ามาอยู่ที่จังหวัดเชียงราย จากนั้นครอบครัวได้ย้ายไปทำงานที่จังหวัดระยอง ซึ่ง น.ส.กรองทิพย์ได้ติดตามไปด้วยและได้เรียนหนังสือที่จังหวัดระยอง  ปัจจุบันบิดามารดา น.ส.กรองทิพย์มีอาชีพค้าขายอยู่ที่จังหวัดระยอง

Advertisement

น.ส.กรองทิพย์กล่าวว่า ตนเรียนจบมัธยมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนมาบตาพุดพันพิทยาคาร และได้เข้าสมัครเพื่อรับทุนการศึกษา สาขาเทคโนโลยีการวัดคุมและเครื่องมือวัด จาก Qingdao University of Science & Technology (มหาวิทยาลัยศาสตร์และเทคโนโลยีชิงเต่า) มณฑลซานตง ประเทศจีน ผ่านโรงเรียนอนุตตรศาสตร์ ซึ่งผลการพิจารณาคัดเลือก ตนได้รับคัดเลือกให้ได้รับทุนการศึกษาในระดับปริญญาตรีเป็นระยะเวลา 4 ปี ตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2566-เดือนกันยายน 2570 แต่เนื่องจากเป็นบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียน จึงไม่สามารถที่จะทำหนังสือเดินทางและวีซ่าเพื่อเดินทางไปศึกษาต่อที่ประเทศจีนได้

น.ส.รฎาศิริกล่าวว่า นางสาวกรองทิพย์ หรือน้องทิพย์ เป็นเด็กดี มีความตั้งใจและคอยช่วยเหลือพ่อแม่ หากได้รับทุนนี้จะเป็นประโยชน์ต่อน้องทิพย์และครอบครัวเป็นอย่างมาก ตนจึงได้พา น.ส.กรองทิพย์มาดำเนินเรื่องเอกสารต่างๆ เพื่อให้เด็กได้รับสิทธิที่ดีในการพัฒนาคุณภาพชีวิตต่อไป

ทั้งนี้ภายหลังการยื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการเชียงราย ณ ศาลากลางจังหวัดเชียงราย โดยมีนายพรรณยศ ปวนทา ผู้ช่วยป้องกันจังหวัดเชียงรายเป็นผู้รับหนังสือ ซึ่งนายพรรณยศได้ซักถามแนะนำกระบวนการในการยื่นเอกสาร โดยเอกสารประกอบการยื่นจะต้องมีหลักสูตรการเรียนที่ประเทศจีน ขั้นตอนในการดำเนินการในการยื่นเรื่อง ณ ที่ว่าอำเภอเมืองเชียงราย จากนั้นทางอำเภอจะดำเนินการในการทำเรื่องส่งมายังจังหวัด เพื่อเสนอต่อผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ก่อนจะเสนอเรื่องไปยังกระทรวงมหาดไทย เพื่อพิจารณา และนำไปสู่กระบวนการพิจารณาต่อไป

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image