มาวัดนี้ ไม่ต้องจ่าย ค่าดอกไม้บูชาพระ

มาวัดนี้ ไม่ต้องจ่าย ค่าดอกไม้บูชาพระ

เจ้าอาวาสวัดพระนั่งดินขอไม่ผูกมัดการบูชาดอกไม้ไหว้พระพร้อมเดินตามเจตนารมณ์เจ้าคณะจังหวัดพะเยา เผยแม้ผู้ที่มาไหว้พระไม่มีเงินบูชาดอกสักบาททางวัดก็ยินดีที่จะให้หยิบฟรี

เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2566 จากกระแสภายใน จ.พะเยา เมื่อไม่นานมานี้เกี่ยวกับทางพระราชปริยัติ เจ้าคณะจังหวัดพะเยา เจ้าอาวาสวัดศรีโคมคำ พระอารามหลวง ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ในเรื่องที่เวลานี้ทางวัดได้ยกเลิกการเก็บค่าบูชาดอกไม้ไหว้พระ ซึ่งเมื่อก่อนในการบูชาดอกไม้ไหว้พระนั้นจะมีการกำหนดราคาต่อชุดอย่างชัดเจนสร้างความเหลื่อมล้ำต่อพุทธศาสนิกชนที่ตั้งใจมาไหว้พระเป็นอย่างมากอีกทั้งยังไม่เหมาะสมในเรื่องนี้

Advertisement

ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ยัง วัดพระนั่งดิน ต.เวียง อ.เชียงคำ จ.พะเยา หลังทราบมาว่าในส่วนของวัดพระนั่งดินเองก็ไม่ได้ผูกมัดในเรื่องที่จะต้องกำหนดราคาบูชาดอกไม้ไหว้พระเจ้านั่งดิน ซึ่งเป็นพระคู่บุญของ อ.เชียงคำที่มีมาหลายสิบปี แม้ผู้ที่มาเที่ยววัดไม่มีเงินติดตัวมาก็สามารถหยิบกรวยดอกไม้ไปไหว้พระได้เช่นกัน

พระครูอภิวัฒนกิตติ์ เจ้าอาวาสวัดพระนั่งดิน ได้ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องนี้ว่า จากกระแสที่ทางเจ้าคณะจังหวัดพะเยาได้มีเจตนารมณ์ของการยกเลิกเก็บเงินค่าบูชาดอกไม้ภายในวัดศรีโคมคำเมื่อไม่นานมานี้นั้น ทางวัดพระนั่งดินเองก็เป็นอีกวัดหนึ่งที่กระทำร่วมมาเช่นกันโดยก่อนหน้าเจ้าอาวาสองค์ก่อนนั้นได้พูดถึงการที่ไม่สมควรจะเก็บเงินค่าบูชาดอกไม้แบบกำหนดราคาให้กับทางญาติโยมที่จะเดินทางมาไหว้พระภายในวัดแห่งนี้

ซึ่งปัจจุบันนี้อาตมาก็ยังดูแลมาอยู่เรื่อยๆ โดยดอกไม้ที่เตรียมมาให้นักท่องเที่ยวหรือญาติโยมในพื้นที่ที่จะเข้ามาไหว้พระเจ้านั่งดินนั้นมีทั้งญาติโยมนำมาถวายให้กับทางวัดและทางคณะกรรมการได้จัดซื้อมาเองในราคาต่อเดือนประมาณ 6-7 พันบาท ซึ่งก็ได้ให้ทางกลุ่มแม่บ้านหรือผู้สูงอายุได้ช่วยกันพับกระทงกรวยดอกไม้เพื่อที่จะให้ผู้ที่เดินทางมาวัดได้หยิบไปไหว้พระในแต่ละวัน

ทั้งนี้ ในเรื่องของราคาค่าบูชาดอกนั้น ทางวัดได้มีมติที่ว่าสำหรับใครที่เดินทางมาที่วัดแล้วอยากจะหยิบดอกไม้ไหว้พระก็สามารถบูชาตามกำลังได้ ไม่ว่าจะเป็น 10-20 บาท หรือ 1 บาท รวมทั้งแม้จะไม่มีเงินแม้แต่บาทเดียวก็สามารถที่จะหยิบนำไปไหว้พระเจ้านั่งดินได้เลย โดยทางวัดจะมีตู้บริจาคเพื่อที่จะได้ให้ผู้ที่มาได้นำเงินหย่อนลงในตู้บริจาคนี้ ส่วนหนึ่งก็เพื่อที่จะได้นำไปเป็นการช่วยในเรื่องของค่าน้ำ ค่าไฟของทางวัดเท่านั้น ซึ่งจะไม่มีการวางราคาตายตัวเรื่องของการบูชาดอกไม้เพราะถือว่าเป็นการเอาเปรียบต่อผู้ที่อยากจะมาทำบุญภายในวัดแห่งนี้ด้วยเช่นกัน

ด้านนางก๋วน ดะนัย อายุ 69 ปี เจ้าหน้าที่ประจำจุดบูชาเทียนสะเดาะเคราะห์ภายในวัดพระนั่งดิน ได้กล่าวเสริมว่า ในเรื่องของการไม่ผูกมัดของการบูชาดอกไม้ไหว้พระนั้นทางวัดได้มีการทำมานานแล้ว ด้วยตนเองก็เป็นหนึ่งในกลุ่มที่ได้ทำการจัดเตรียมดอกไม้ไหว้พระภายในวัดด้วยโดยก่อนหน้านั้นเมื่อหลายปีก่อนเคยมีพ่อค้า แม่ค้ารายหนึ่งได้เข้ามาทำการวางขายดอกไม้ไหว้พระเจ้านั่งดิน โดยกำหนดราคากันเองซึ่งเวลาผ่านไปไม่กี่วันก็ต้องยกเลิก ขาย เพราะไม่มีใครเข้ามาซื้อแม้แต่คนเดียวซึ่งถือว่าเป็นการหากินจนเกินงาม

ทั้งนี้ คณะกรรมการภายในวัดได้มีการจัดเตรียมดอกไม้ภายในพระวิหาร เพื่อที่ใครเดินทางมาจะได้หยิบไปไหว้พระเจ้านั่งดินได้โดยสะดวกอีกทั้งได้มีการตั้งตู้รับบริจาคตามกำลังศรัทธาซึ่งวัดเองจะไม่มีการกำหนดในเรื่องของราคาการเช่าบูชาดอกไม้ไหว้พระอย่างแน่นอนแม้จะไม่มีเงินสักบาทก็สามารถนำดอกไม้ที่เตรียมไว้ไปไหว้พระได้เล่ยเช่นกัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image