กรรมการวัด โต้ทารุณสัตว์ ใช้ลวดหนามพันคอเป็นการฝึก เหตุช้างเปลี่ยนควาญ สับสนภาษา

กรรมการวัดมหาธาตุวชิรมงคล หรือวัดบางโทง จ.กระบี่ แจง การใช้ลวดหนามพันคอลูกช้าง เป็นการงฝึกให้เชื่อฟังควาญช้าง เนื่องจากเปลี่ยนควาญใหม่ ช้างสับสนภาษา ยันไม่ทำให้ช้างได้รับบาดเจ็บ

สืบเนื่องจากกรณีที่เพจ มูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ WDT ได้โพสต์ภาพลูกช้าง พลายทองสุข ที่ทางวัดใน วัด มหาธาตุวชิรมงคล หรือวัดบางโทง ตำบลนาเหนือ อำเภออ่าวลึก จ.กระบี่ เลี้ยงไว้ถูกพันคอด้วยลวดหนาม ก่อนที่ทางวัดจะออกแถลงการณ์ขออภัย พร้อมทั้งน้อมรับไปปรับปรุง และชี้แจงว่าได้ลงโทษควาญช้างแล้ว และจะไม่ให้เกิดขึ้นอีกนั้น

อ่านข่าว : แค่เห็นก็เจ็บแล้ว! วอชด็อก แฉวัดดังกระบี่ใช้ลวดหนาม ‘ผูกคอ’ ลูกช้าง วัดโร่ขออภัย แก้ไขแล้ว 

ล่าสุด วันเดียวกันนี้ เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบ ที่วัดวัด มหาธาตุวชิรมงคล หรือวัดบางโทง พบลูกช้างตัวดังกล่าว ชื่อ ทองสุข ลูกล่ามโซ่ที่ขาหน้า อยู่ในศาลา ตั้งอยู่ที่โล่งแจ้ง มีประชาชน ที่เข้ามาท่องเที่ยว-ทำบุญที่วัด นำอ้อย ผลไม้ ต้นกล้วย คอยป้อนให้ช้างกิน ลูกช้างมีนิสัยร่าเริง ซุกซน ไม่ตื่นกลัวคน

Advertisement

ตรวจสอบที่คอ ไม่พบลวดหนาม หรือบาดแผลใดๆ ตามลำตัวก็ไม่มีบาดแผลถูกทำร้าย แต่ไม่พบคนที่ดูแลช้าง หรือควาญช้าง

กรรมการวัด คนหนึ่งเปิดเผยว่า ภาพดังกล่าว เป็นภาพเก่า ช่วงแรกๆที่นำช้างมาอยู่ที่วัด เป็นการฝึกลูกช้างให้เชื่อฟัง ควาญช้างซึ่งเป็นคนภาคใต้ เนื่องจากก่อนหน้านี้ ถูกฝึกโดยควาญช้างจากจังหวัดสุรินทร์ ทำให้ลูกช้างไม่เข้าใจคำสั่งที่เป็นภาษาใต้ และลูกช้างกำลังอยู่ในวัยช้างเด็ก ซุกซน ไม่เชื่อฟัง ซึ่งการคล้องคอด้วยลวดหนาม ไม่ทำให้ให้ลูกช้างได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด แต่หากดิ้นหรือพยายามใช้งวงดึงออกก็จะเจ็บ ใช้ระยะเวลาไม่กี่วัน ทำให้เชื่อฟังควาญช้าง จึงถอดออก

กรรมการวัด ยืนยันว่าไม่ใช่การทรมานสัตว์ตามที่กล่าวอ้าง เพราะว่าการฝึกช้างให้เชื่อฟังควาญช้างเป็นสิ่งที่สำคัญ เมื่อช้างโตขึ้น หากไม่เชื่อง ไม่เชื่อฟังควาญช้างก็จะเป็นอันตรายอย่างมาก เพราะช้างที่เลี้ยงไว้ ใช้ร่วม ในขบวนพิธีการต่างๆ เช่นขวนแห่นาค

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image