สมาคมชาวไร่อ้อยอีสาน ทวงเงินตัดอ้อยสดรัฐบาล1หมื่นล้าน (มีคลิป)

สมาคมชาวไร่อ้อยอีสาน ทวงเงินตัดอ้อยสดรัฐบาล1หมื่นล้าน

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2566 ที่ศาลากลาง จ.อุดรธานี นายเจนเจนต์ เจนนาวิน รองผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี รับหนังสือของเรียนจากกลุ่มสมาคมชาวไร่อ้อยอุดรธานี ประกอบด้วยนายธีระชัย แสนแก้ว ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะนายกสมาคมชาวไร่อ้อยอีกสานเหนือ นายไพบูลย์ ธิติศักดิ์ นายกสมาคมชาวไร่อ้อยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นายพินิจ พรรคพล รองนายกสมาคมชาวไร่อ้อยอีสานเหนือ สาขาไทยอุดรบ้านผือ และคณะกรรมการสมาคมฯ เพื่อติดตามเงินช่วยเหลือชาวไร่อ้อย ตัดอ้อยสดคุณภาพดีส่งโรงงานลด PM 2.5

ทั้ง 3 สมาคมชาวไร่อ้อยใน จ.อุดรธานี ระบุว่า ตามที่คณะรัฐมนตรีในการประชุม 11 พ.ค.2564 มีมติรับทราบและอนุมัติในหลักการ โครงการความช่วยเหลือเกษตรชาวไร่อ้อยเพื่อลดฝุ่น PM 2.5 โดยให้ได้รับการสนับสนุนในการช่วยเหลือจากรัฐบาล เพื่อลดต้นทุนการตัดอ้อยสดให้กับชาวๆไร่ 2 ฤดูกาลผลิต 2564/2565 และ 2565/2566 สำหรับฤดูการผลิต 2565/2566 ขณะนี้ได้สิ้นสุดการหีบอ้อยไปแล้ว

Advertisement

สถาบันชาวไร่อ้อย 4 สถาบัน ได้ขอเข้าพบรักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม  นายนอนุชา นาคาศัย เพื่อนำเสนอเรื่องการช่วยเหลือในอัตราตันละ 120 บาท ตามข้อร้องเรียนจากสมาชิกฯได้รับความเดือดร้อน ในการร่วมตัดอ้อยสดตามโครงการ ที่ต้องแบกภาระต้นทุนที่เพิ่มขึ้น จากอัตราค่าแรงในการจ้างตัดอ้อยสด สูงกว่าอัตราค่าแรงในการตัดอ้อยไฟไหม้ จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือจากรัฐบาล

สมาคมชาวไร่อ้อยอุดรธานี 3 สมาคม จึงรอเรียนปัญหาดังกล่าวผ่านผู้ว่าฯ เพื่อนำเสนอต่อรัฐบาลให้รับทราบ และขอให้จัดสรรงบประมาณ ช่วยเหลือเกษตรกรชาวไร่อ้อย ที่เข้าร่วมโครงการฯ จะทำให้ชาวไร่อ้อยได้รับราคาอ้อยใกล้เคียงกับต้นทุกการผลิต และมีผลตอบแทนเพียงพอ ในการนำไปเป็นเงินทุนหมุนเวียนประกอบอาชีพ และเพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจ ให้กับเกษตรที่ปฏิบัติตามนโยบาลของรัฐบาล

Advertisement

นายธีระชัย แสนแก้ว ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะนายกสมาคมชาวไร่อ้อยอีกสานเหนือ เปิดเผยว่า ในปีการผลิต 2564/65 เป็นปีแรกที่เริ่มโครงการนี้ มีชาวไร่อ้อยทั่วประเทศร่วมโครงการ ได้รับเงินช่วยเหลือไปรวม 7,000 ล้านบาทเศษ สำหรับในปีการผลิต 2565/66 ชาวไร่อ้อยร่วมโครงการมากขึ้น สามารถส่งอ้อยสดได้กว่า 70 % วงเงินช่วยเหลือเพิ่มเป็น 10,000 ล้านบาท เงินเหล่านี้ชาวไร่อ้อยลงทุนไปแล้ว ก็เป็นการกู้เงินมาและต้องใช้หนี้ อาทิ การซื้อรถตัดอ้อย

“ ขณะนี้ขั้นตอนการมาชะงักอยู่ในกระทรวงอุตสาหกรรม ยังไม่ส่งเรื่องให้คณะกรรมการอ้อย และน้ำตาลพิจารณา ซึ่งเมื่อพิจารณาแล้วก็จะส่งไปสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อนำเรื่องเข้าสำนักงบประมาณ แล้วก็ต้องไปจบที่ ครม. ซึ่งก็คงจะเป็น ครม.ชุดใหม่ ชาวไร่อ้อยทั่วประเทศเห็นว่า ไม่ต้องรอให้มี ครม.ใหม่ จึงจะส่งเรื่องออกจากกระทรวงอุตสาหกรรม ดำเนินการตอนนี้ไปได้ทันที ทำทุกอย่างไว้ให้พร้อม ครม.ชุดใหม่มาก็พิจารณาได้เลย ไม่เล่นนั้นเงินจะถึงชาวไร่ล่าช้า ”

นายเจนเจนต์ เจนนาวิน รองผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า หลังจากทางจังหวัดรับหนังสือจาก 3 สมาคมชาวไร่อ้อยวันนี้ ได้สอบถามไปยัง สนง.อุตสาหกรรม จ.อุดรธานี เป็นการเบื้องต้นแล้ว ซึ่งจะต้องใช้เวลาในการรวบรวมข้อมูล ส่งเรื่องไปยังส่วนกลางได้ภายใน 7 วันแน่นอน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image