แล้งจัดคลองแห้งขอด ไร้น้ำปลูกข้าว ที่นากว่าหมื่นไร่ ถูกทิ้งรกร้าง

แล้งจัดคลองแห้งขอด ไร้น้ำปลูกข้าว ที่นากว่าหมื่นไร่ ถูกทิ้งรกร้าง

วันที่ 3 กรกฎาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงาน สภาพคลองส่งน้ำในพื้นที่ ต.หนองขุ่น อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท มีสภาพที่แห้งขอดแทบจะไม่เหลือน้ำติดคลองให้เห็นมาหลายเดือน จากสภาวะฝนทิ้งช่วง รวมไปถึงพื้นที่นาข้าวกว่า 10,000 ไร่ของชาวบ้านเองก็ต้องถูกทิ้งร้าง จากสภาพความแห้งแล้งด้วยเช่นกัน จนปรากฏเป็นภาพของทุ่งหญ้าสลับดินยาวสุดสายตาอยู่ในปัจจุบัน

โดยชาวบ้านบอกว่า ในพื้นที่ไม่มีฝนตกลงมาหลายเดือน จะมีบ้างก็ไม่พอที่จะได้น้ำให้ทำประโยชน์อะไรได้ ทำให้ในพื้นที่ต้องประสบภัยแล้งนาข้าวไม่มีน้ำต้นทุนเพียงพอที่จะปลูกข้าวได้ จึงต้องปล่อยให้รกร้างไปก่อน รอวันที่จะมีฝนลงมาให้น้ำหลากคลองจึงจะสามารถทำนาได้

Advertisement

สถานการณ์น้ำที่เขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ระดับน้ำเหนือเขื่อนอยู่ในระดับที่ต่ำกว่ามาตรฐานกักเก็บ 16.50 ม.รทก. (เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง) โดยวันนี้เข้าวันที่ 204 (ระดับ 16.50 ม.รทก.ครั้งล่าสุด 10 ธ.ค.65) ซึ่งล่าสุดวัดได้ 14.43 ม.รทก. ขณะที่ปริมาณน้ำที่ไหลจากเหนือเขื่อนผ่าน จ.นครสวรรค์ เข้ามาในอัตราที่ลดลงจาก 306 ลบ.ม./วิ ล่าสุดวัดได้ 292 ลบ.ม./วิ โดยระดับน้ำท้ายเขื่อนเองก็อยู่ในระดับต่ำ วัดได้ 5.35 ม.รทก.ทำให้มีสันดอนทรายโผล่ให้เห็นเป็นช่วงๆ โดยเขื่อนเจ้าพระยาลดการระบายน้ำจาก 70 ลบ.ม./วิ ลงมาที่ 65 ลบ.ม./วิเป็นวันที่ 7 เพื่อรักษาระบบนิเวศและผลักดันน้ำเค็มปากแม่น้ำเจ้าพระยาทางราชการจึงขอให้เกษตรกรงดการทำนาต่อเนื่อง ให้หันไปปลูกพืชใช้น้ำน้อยอย่างถั่วเขียว กระเจี๊ยบ พริก หรือข้าวโพดเลี้ยงสัตว์แทน รวมทั้งให้เตรียมกักเก็บน้ำไว้ใช้ในช่วงที่จะเกิดภาวะฝนทิ้งช่วงเดือน ก.ค.-ส.ค.ด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image