ชัยภูมิวิกฤต ปรากฏการณ์เอลนิโญ กระทบอ่างเก็บน้ำ 13 แห่ง เหลือน้ำน้อยเพียง 34%

แฟ้มภาพ

ชัยภูมิวิกฤต ปรากฏการณ์เอลนิโญ กระทบอ่างเก็บน้ำ 13 แห่ง เหลือน้ำน้อยเพียง 34%

ซึ่งในส่วน จ.ชัยภูมิ มีเขื่อน อ่างเก็บกักน้ำกระจายอยู่ตามพื้นที่ต่างๆ ทั้ง 16 อำเภอทั้งหมด 13 แห่ง จุน้ำได้ทั้งหมด 340 ล้าน ลบ.เมตร ขณะนี้เหลือน้ำอยู่ประมาณ 140 ล้าน ลบ.เมตร หรือประมาณ 34% เท่านั้น ซึ่งถือว่าน้อยมาก ที่ขณะนี้เริ่มเข้าสู่ฤดูกาลทำนา ทำการเกษตรต่างๆ ของประชาชน ในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ

ในโซนตอนบน จะใช้น้ำจากเขื่อนจุฬาภรณ์ อ่างเก็บน้ำห้วยกุ่ม อ่างเก็บน้ำลำน้ำพรม และอ่างเก็บน้ำบ้านเพชร ซึ่งเขื่อนจุฬาภรณ์ ขณะนี้มีน้ำเหลืออยู่ประมาณ 58 ล้าน ลบ.เมตร หรือประมาณ 35% ของความจุอ่าง 144 ล้าน ลบ.เมตร ที่อ่างเก็บน้ำห้วยกุ่ม มีน้ำเหลืออยู่ประมาณ 10 ล้าน ลบ.เมตร

ซึ่งขณะนี้ทำให้เขื่อนจุฬาภรณ์ มีน้ำใช้งานได้เพียงไม่เกิน 20 ล้าน ลบ.เมตร เท่านั้น จากที่ต้นปีมาจนถึงขณะนี้น้ำไหลเข้าเขื่อนค่อนข้างน้อย จากฝนที่ตกน้อยจากปรากฏการณ์เอลนิโญ ซึ่งช่วงนี้จะต้องเน้นจ่ายน้ำให้เพื่อการอุปโภคบริโภคเป็นหลัก โดยเฉพาะประปา อ.คอนสาร อ.ภูเขียว และประปา อ.เกษตรสมบูรณ์ รวมไปถึงประปา อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น เพื่อให้มีน้ำใช้เพื่อการอุปโภค บริโภคอย่างเพียงพอไปก่อนในปีนี้

Advertisement

ส่วนน้ำเพื่อการเกษตรจะส่งให้เท่าที่มีศักยภาพที่มีอยู่เท่านั้น ซึ่งในช่วงเดือนกรกฎาคมนี้ คาดว่าจะมีฝนตกลงมาเพียงพอในการทำนา ทำการเกษตรในช่วงหน้าฝนได้เท่านั้น การปล่อยน้ำจากเขื่อนไปช่วยคงทำได้ยาก ในส่วน จ.ชัยภูมิตอนกลาง จะมีเขื่อนลำปะทาวบน ความจุ 44 ล้าน ลบ.เมตร ขณะนี้มีปริมาณน้ำในเขื่อนใช้งานได้เพียง 17 ล้าน ลบ.เมตรเท่านั้นก็ถือว่ามีน้ำเหลือน้อยมาก ซึ่งน้ำในเขื่อนลำปะทาว จะจ่ายให้กับการประปา อ.เมืองชัยภูมิ วันละประมาณ 30,000 ลูกบาศก์เมตร ขณะนี้เริ่มเกิดปัญหาการแย่งน้ำในบางส่วน ระหว่างเกษตรกร กับการส่งน้ำประปาเข้าเขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ

ซึ่งจะมีการปรับเปลี่ยนในเรื่องของการส่งน้ำให้กับการประปาก็คือในช่วงวันเสาร์ อาทิตย์ ส่วนการส่งน้ำให้เกษตรกรในวันธรรมดาจันทร์ถึงศุกร์ ส่วนในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ ตอนล่าง อ.บ้านเขว้า หนองบัวระเหว บำเหน็จณรงค์ มีน้ำในอ่างเก็บน้ำลำคันฉู่ เหลืออยู่ 20 ล้าน ลบ.เมตร ซึ่งถือว่าเหลือน้อยมากอีกเช่นกัน ที่จะต้องช่วยกันประหยัดน้ำนำไปใช้ด้วยความระมัดระวังมากขึ้นจากนี้ไปด้วย

โดย ดร.สมบัติ มีลักษณะสม ผู้อำนวยการโครงการชลประทานชัยภูมิ กล่าวอีกว่า ซึ่งอยากขอฝากเตือนมาถึงพ่อแม่ พี่น้อง เกษตรกร ประชาชนในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ ขณะนี้ ขอให้มีการใช้น้ำให้เกิดประโยชน์สูงสุด ซึ่งการทำการเกษตรในฤดูฝนปีนี้เสี่ยงที่จะมีฝนตกน้อย และจะยาวไปถึงช่วงหน้าแล้งปีหน้า ตามแหล่งสำรองน้ำ ใน จ.ชัยภูมิ ทั้ง 13 แห่ง จากนี้ไปจะต้องกักเก็บน้ำให้มากที่สุด เพื่อที่จะต้องเตรียมรับมือไปจนฤดูแล้งปีหน้าด้วย

ถ้าเทียบเกณฑ์ในปีที่ผ่านมา อ่างเก็บน้ำทั้ง 13 แห่ง เรามีน้ำเกือบ 100% ทั้งหมด แต่ในช่วงฤดูฝนตกน้อย และจะส่งผลไปถึงฤดูร้อนปีหน้า ที่ต้องขึ้นอยู่กับสถานการณ์ปรากฏการณ์เอลนิโญ จะมีมากน้อยขนาดไหนคงคาดเดายาก ซึ่งจากการคาดการณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยาคาดว่าปีนี้ฝนจะน้อยลงประมาณ 10%

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image