ส่อวุ่น ‘สพป.สุราษฎร์เขต 2’ เร่งถก ก.ค.ศ. แก้ปัญหาสอบครูผู้ช่วยผ่านน้อย ‘พละ-สังคม’ ยังขาด

ส่อวุ่น ‘สพป.สุราษฎร์เขต 2’ เร่งถก ก.ค.ศ. แก้ปัญหาสอบครูผู้ช่วยผ่านน้อย ‘พละ-สังคม’ ยังขาด

นายเลอศักดิ์ รัชณาการ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) สุราษฎร์ธานี เขต 2  เปิดเผยว่า กรณีการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ปี 2566 มีข้อสอบยากเกินไปนั้น ในส่วนของ สพป. เขต 2 กำหนดรับข้าราชการครูผู้ช่วย จำนวน 62 ตำแหน่ง ใน 9 วิชาเอก มีคะแนนผู้สอบผ่านเพียงร้อยละ 13 โดยเฉพาะวิชาเอกพลศึกษาไม่มีผู้สอบผ่านเกณฑ์ และทั้งภาพรวมของจังหวัดสุราษฎร์ธานีใน 4 เขต ทราบว่ามีผู้สอบผ่านเกณฑ์เพียง 1 รายเท่านั้น ในพื้นที่เขต 1 และยังพบว่าในกลุ่มสาระสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ก็มีผู้สอบผ่านเกณฑ์น้อยมาก ทำให้การบรรจุข้าราชการครูในครั้งนี้ยังขาดบุคลากรทั้งสองสาขา อยู่ระหว่างการหารือร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษา (สำนักงาน ก.ค.ศ.) ว่าจะดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างไร

นายเลอศักดิ์กล่าวว่า สำหรับการสอบไม่ผ่านเกณฑ์ในส่วนของวิชาเอกพลศึกษา พบว่าผู้เข้าสอบเกือบทั้งหมดไม่สามารถผ่านเกณฑ์ร้อยละ 60 ในการสอบภาค ก.หรือความรู้ความสามารถทั่วไป แต่ในจำนวนที่ไม่ผ่านเกณฑ์เกือบทั้งหมดนั้น พบว่าการทำข้อสอบในภาค ข. ซึ่งเป็นความรู้ความสามารถเฉพาะวิชา สามารถทำคะแนนได้เกินกว่าร้อยละ 60 และถึงแม้ว่าจะนำผลคะแนนภาค ก และภาค ข มารวมกัน ได้เกินกว่าร้อยละ 60 ก็ตามยังถือว่าผู้สอบไม่ผ่านเกณฑ์ เนื่องจากระเบียบของสำนักงาน ก.ค.ศ. กำหนดให้ผู้สอบจะต้องผ่านเกณฑ์การสอบทั้งในภาค ก และภาค ข ไม่น้อยกว่าร้อยละ 60

“ตรงนี้เราเข้าใจว่า ปัญหาของผู้ที่เข้าสอบในวิชาเอกพลศึกษา จะมีปัญหาเกี่ยวกับความรู้ ในเรื่องวิชาพื้นฐาน เช่น ภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ และตรรกศาสตร์ รวมถึงความรู้เกี่ยวกับระเบียบราชการ ส่วนในกลุ่มสาระสังคมศึกษาศาสนาและวัฒนธรรม พบว่าในช่วงที่ผ่านมา สถาบันผลิตบุคลากรทางการศึกษา ได้ยกเลิกในรายวิชาที่เกี่ยวข้องโดยตรงทำให้ในกลุ่มนี้ จะมีปัญหาเกี่ยวกับภาค ข คือความรู้ความสามารถเฉพาะตำแหน่ง ซึ่งในการเปิดรับสมัครบุคลากรเข้าสอบแข่งขัน เพื่อเข้ารับราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ได้เปิดโอกาส ให้ผู้ที่จบในสาขาใกล้เคียง หรือมีสาระเนื้อหาของวิชาคล้ายๆ กัน สามารถสมัครสอบในกลุ่มนี้ได้ จึงทำให้มีผู้สอบผ่านเกณฑ์ได้น้อย” นายเลอศักดิ์กล่าว

Advertisement

แหล่งข่าวจากสถาบันการศึกษาผู้ออกข้อสอบ ระบุว่า มหาวิทยาลัยออกข้อสอบตามมาตรฐานที่ ก.ค.ศ.กำหนด เพราะเป็นวิชาการพื้นฐานที่ผู้จะเข้ารับราชการควรจะต้องสอบให้ผ่าน เช่นเดียวกับการสอบบรรจุเข้ารับราชการของคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.)

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image