ผู้ว่าฯชลบุรี นำทีมตรวจห้องลับวัดในพื้นที่ เตือนทุกวัดห้ามให้กลุ่มจีนใช้ต้มทัวร์จีน หลอกขายพระปลอม เด็ดขาด

ผู้ว่าฯชลบุรี นำทีมตรวจห้องลับวัดในพื้นที่ เตือนทุกวัดห้ามให้กลุ่มจีนใช้ต้มทัวร์จีน หลอกขายพระปลอม เด็ดขาด ชี้ทำประเทศไทยเสื่อมเสีย

นายธวัชชัย ศรีทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี พร้อมด้วย นางหนึ่งฤทัย พูลลาภ ผอ.สนง.พระพุทธศาสนา จ.ชลบุรี นายสุนทร มูเนาวาเราะ นายอำเภอสัตหีบพ.ต.อ.ปัญญา ดำเล็ก ผกก.สภ.สัตหีบ นาย วรฤทธิ์ จังบวร กำนันตำบลเกล็ดแก้ว นายนที ดิษฐบรรจง ปลัดเทศบาลตำบลเกล็ดเเก้ว และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบวัดเขาชีจรรย์ ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี และอีกหลายๆ วัดในพื่นที่จ.ชลบุรี ได้มีทัวร์จีนกลับมาเปิดห้องขายพระ จำหน่ายพระ ในสไตล์ “จีนต้มจีนกันเอง”

จากการตรวจสอบในวัดพบเพียงพระ และญาติโยม ที่มาคอยดูแลวัดอยู่เพียง 2 คนเท่านั้น บรรยากาศวัดเป็นไปด้วยความเงียบเหงา จากนั้นทางพระได้เปิดห้องลับด้านในศาลา ให้ทางคณะผู้ว่าฯและเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง ก็พบว่าไม่มีการลักลอบจำหน่ายพระปลอมพระเก๊เเต่อย่างใด มีเพียงห้องโล่งๆ และตู้กระจกเปล่าๆ ไม่มีการเปิดใช้บริการตั้งแต่ตกเป็นข่าวดัง ทางวัดมิได้ฝ่าฝืนคำสั่งของจังหวัดแต่อย่างใด

ทางด้านนายธวัชชัย แสงทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ได้ฝากประชาสัมพันธ์ถึงวัดทุกวัด ที่อยู่ในกลุ่มของทัวร์จีนต้มจีน ที่ได้มีการก่อสร้างไว้ ในลักษณะเดียวกันทั้งหมดกว่า 20 วัด ใน จ.ชลบุรีนั้น ให้หยุดการกระทำเช่นนี้ ห้ามมิให้มีการปล่อยห้อง ปล่อยวัดให้เป็นของทัวร์จีนเข้ามาครอบครอง มากระทำการหลอกลวงต้มตุ๋นจีนกันเอง เพราะภาพลักษณ์และความเสื่อมเสีย ส่งผลโดยตรงกับวัดไทย และประเทศไทย

Advertisement

ขอเน้นย้ำมิให้กระทำการเช่นนี้โดยเด็ดขาด ให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน พี่งน้องประชาชนช่วยกันสอดส่องดูแลเป็นหูเป็นตา หากมีวัดใดฝ่าฝืน จะต้องถูกดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมาย และตามกระบวนการของสำนักพุทธ

สำหรับวัดเขาชีจรรย์ ที่ผ่านมา พล.ต.ต.กัมพล ลีลาศประภาภรณ์ ผบก.ภ.จว.ชลบุรี ได้จับกุมชาวจีนได้ทั้งหมด 12 คน ตรวจยึดวัตถุมงคลแบบต่างๆ เลี่ยมกรอบทองปลอมรวม 70 องค์ และสามารถตรวจยึดใบอนุโมทนาบัตรที่เมื่อชาวจีนเช่าวัตถุมงคล แล้วทางร้านจะออกให้ในนามวัด ซึ่งภายหลังมีคำสั่งช่วยราชการ ก็ได้มีกระแสข่าวว่าทัวร์จีนเริ่มเปิดจำหน่ายพระตามวัดในพื้นที่อีก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image