หน้าแรก ภูมิภาค ‘สุวัจน...

‘สุวัจน์’ ประธานมอบทุนการศึกษา มูลนิธิทวีคูณพัฒนา ครั้งที่ 22 ย้ำ นร-นศ.รู้เท่าทันเทคโนโลยี

20.07.23 | 16:15 น.

‘สุวัจน์’ ประธานมอบทุนการศึกษา มูลนิธิทวีคูณพัฒนา ครั้งที่ 22 ย้ำ นร-นศ.รู้เท่าทันเทคโนโลยี

เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม ที่ห้องประชุมสุวัจน์ลิปตพัลลภ 2 อาคารยุพราชเบญจมงคล มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ประธานมูลนิธิทวีคูณพัฒนา เป็นประธานมอบทุนการศึกษาของมูลนิธิทวีคูณพัฒนา ปีการศึกษา 2566 โดยมีรองประธานมูลนิธิฯ ทั้ง 4 คน ประกอบด้วย รศ.ดร.อดิศร เนาวนนท์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา , นายกฤตพล ชุติกุลกีรติ ศึกษาธิการจังหวัดนครราชสีมา, นายสุวิทย์ ศรีฉาย รองศึกษาธิการจังหวัด และ ผศ. ถนอมศรี ปรารถนาดี ตลอดจน คณะกรรมการมูลนิฯ นักเรียน นักศึกษา คณาอาจารย์ เข้าร่วมในพิธี

นายสุวัจน์กล่าวว่า มูลนิธิทวีคูณพัฒนาเกิดขึ้นจากความคิดริเริ่มของพลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ อดีตนายกรัฐมนตรี ที่เล็งเห็นความสำคัญด้านการศึกษาของเยาวชนที่มีความประสงค์จะศึกษาเล่าเรียน แต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ โดยได้ระดมทุนครั้งแรกเมื่อปี 2538 ด้วยการขออนุญาตจัดสร้างเหรียญหลวงพ่อคูณปริสุทโธ รุ่นทวีคูณ เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้เช่าบูชา รวมเป็นเงินทุน 16 ล้านบาท และได้จัดสรรเงินทุน ออกเป็น 2 ส่วน โดยมอบให้มูลนิธิทวีคูณพัฒนา จำนวน 8 ล้านบาท และมอบให้มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี จำนวน 8 ล้านบาท ซึ่งมูลนิธิทวีคูณพัฒนาได้มอบทุนการศึกษาให้แก่นักเรียน นักศึกษา ครั้งแรกเมื่อวันที่ 11 มกราคม 2539 จนถึงปัจจุบัน เป็นครั้งที่ 22 แล้ว รวม 4,575 ทุน เป็นเงิน 8 ล้านกว่าบาท นับว่า มูลนิธิทวีคูณพัฒนาได้ปฏิบัติตามวัตถุประสงค์ของมูลนิธิฯ อย่างเคร่งครัดเสมอมา และในวันนี้ มีการมอบทุน จำนวน 113 ทุน เป็นเงิน 300,000 บาท ซึ่งเป็นเงินดอกเบี้ยบัญชีเงินฝากธนาคารมูลนิธิทวีคูณพัฒนา

“ขอให้นักเรียนนักศึกษาที่ได้นำทุนการศึกษาไปใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างเต็มที่ เพื่อพัฒนาตัวเอง เพื่อให้การศึกษาเป็นพื้นฐานที่สำคัญในชีวิต และจะนำไปสู่การเรียนรู้เรื่องเทคโนโลยี การเพิ่มประสิทธิภาพของตนเอง เพราะทุกคนมีภาระต่อตนเองและต่อประเทศชาติ เพื่อให้ประเทศชาติมีทรัพยากรบุคคลที่มีคุณภาพ สามารถแข่งขันระดับประเทศได้ เพื่อเป็นกำลังสำคัญของประเทศชาติต่อไปในอนาคต” นายสุวัจน์กล่าว