กู้ภัยหนุ่ม ชำแหละกลลวง ‘แอพพ์กู้เงินออนไลน์’ หลังเอะใจให้โอนค้ำประกันก่อนถึงจะได้เงิน

หนุ่มชำแหละกลลวง ‘แอพพ์กู้เงินออนไลน์’ หลังเอะใจให้โอนค้ำประกันก่อนได้เงินจริง

เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายสมเกียรติ เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างฯสระบุรี ว่าตนได้ไปทำการกู้เงินจากแอพพ์กู้เงินที่ปรากฏบนเฟซบุ๊ก โดยได้ทำการกรอกข้อมูลทุกอย่างตามที่เจ้าหน้าที่แจ้ง พร้อมทั้งส่งเอกสารและกรอกเลขบัญชีของตนอย่างถูกต้อง พร้อมมีการส่งหน้าบัญชีให้กับทางเจ้าหน้าที่ด้วย

โดยมีการตกลงกู้ยืมเงินกันเป็นจำนวนเงิน 60,000 บาท หลังจากทำรายการเสร็จสิ้น ทางเจ้าหน้าที่แจ้งกลับมาว่า ทางบริษัทได้ทำการโอนเงินให้แล้ว จำนวน 60,000 บาท แต่ทางลูกค้ากรอกเลขบัญชีผิดไป 1 ตัว ลูกค้าต้องโอนเงินเข้ามา 6,000 บาท เพื่อเป็นการค้ำประกันในการดึงข้อมูลโยกเงินกลับเข้าบัญชี

ทำให้นายสมเกียรติรู้สึกเอะใจในพฤติกรรม ลักษณะเหมือนที่เคยเป็นข่าวมาแล้วหลายราย จึงสอบถามกลับไปว่าใช่มิจฉาชีพหรือไม่ โดยทางเจ้าหน้าที่กลับพิมพ์ข้อความข่มขู่และโทรศัพท์มาว่าหากเราไม่ดำเนินการจะส่งทนายมาวันที่ 25 กรกฎาคมนี้ ซึ่งตนก็ไม่ได้สนใจ และรีบเดินทางไปแจ้งความยัง สภ.เมืองสระบุรีไว้ทันที

Advertisement

แล้วจึงมาพบผู้สื่อข่าว หวังเตือนภัยให้กับผู้ที่กำลังจะกู้เงินกับแอพพ์เถื่อนพวกนี้ โดยนายสมเกียรติได้มีการพูดคุยกับผู้สื่อข่าวว่าจะแกล้งทักไปอีกครั้งว่า ตอนนี้ตนสามารถยืมเงินเพื่อนได้แล้ว แต่ติดปัญหาว่าได้ในวันพรุ่งนี้ จึงอยากให้ผ่อนปรนให้ และช่วยติดต่อกลับมาพูดคุยรายละเอียด ต่อมาหลังจากปลดบล็อกแล้วได้พูดคุยกันจนเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับมา โดยมีรายละเอียดในการพูดคุยดังต่อไปนี้

สมเกียรติ : ตนได้ไปยืมเงินเพื่อน เดี๋ยวพรุ่งนี้เพื่อนจะโอนให้ช่วง 9 โมงเช้า

มิจฉาชีพ : ผมขอสอบถามคุณลูกค้าก่อน ลูกค้าได้บล็อกแชตไลน์ทางเจ้าหน้าที่ไป แล้วได้กลับมาอีก คือมันยังไง

สมเกียรติ : ตอนนี้ปลดบล็อกแล้ว สงสัยมือไปโดน เพราะตนขับรถอยู่ กำลังจะขับรถไปหาเพื่อน เพื่อปรึกษาเรื่องเงินที่จะโอน เพื่อนก็บอกว่าพรุ่งนี้ 9 โมงเช้าจะโอนให้

มิจฉาชีพ : เราต้องแจ้งคุณลูกค้าก่อนว่า ถ้าหากจะดำเนินการในวันพรุ่งนี้ไม่เกิน 9 โมง เราต้องแจ้งก่อนว่า เจ้าหน้าที่อาจจะต้องทำเอกสาร และลงเวลาไว้ในเอกสาร เพื่อรับเรื่องรอดำเนินการแก้ไขตรงนี้ให้กับคุณในวันพรุ่งนี้ต่อ เพราะบริษัทปิดทำการ 3 ทุ่ม และเปิดทำการ 9 โมง เพราะฉะนั้นในการดำเนินการตรงนี้ ต้องแจ้งก่อนว่า ในการแก้ไขเดี๋ยวตนจะรับเรื่องรอบดำเนินการเผื่อไว้ให้คุณเลยแล้วกัน ไม่เกินในวันพรุ่งนี้ก่อน 10 โมง ลูกค้าเข้าใจรายละเอียดตรงนี้แล้วใช่ไหม

สมเกียรติ : เข้าใจครับ

มิจฉาชีพ : ผมแจ้งให้ทราบก่อนนะ ว่าหลังจากที่คุณดำเนินการแก้ไขในส่วนนี้ถูกต้องทั้งหมดแล้ว ยอดวงเงินทั้งหมด ก็สามารถทำการเบิกถอนเข้าสู่บัญชีธนาคารที่แก้ไขถูกต้อง หลังจากนั้นแล้ว ซึ่งเงินที่คุณจะได้รับทั้งหมดก็คือที่ผมแจ้งไปตั้งแต่แรก จำนวน 66,000 บาท

สมเกียรติ : มีค่าใช้จ่ายเพิ่มไหมครับ

มิจฉาชีพ : ไม่มีครับ ในส่วนของการธุรกรรม ที่คุณจะต้องดำเนินการแก้ไขตรงส่วนนี้ บริษัทไม่ถือว่าเป็นค่าใช้จ่าย เพราะลูกค้าดำเนินการเข้ามาในส่วนนี้ เพื่อรับเงินทั้งหมดของคุณลูกค้าเอง และในยอดวงเงินตรงนี้ ลูกค้าจะได้รับคืนพร้อมยอดวงเงินกู้

สมเกียรติ : ขอถามนิดนึงครับ จะได้เงิน 66,000 บาท จริงๆ ไหมครับ
มิจฉาชีพ : ได้แน่นอนครับลูกค้า เพราะมันเป็นไปไม่ได้อยู่แล้วที่จะไม่ได้ครับ ซึ่งคุยแก้ไขทำตรงนี้ถูกต้อง ผมต้องแจ้งตรงนี้ให้ทราบก่อนนะ

สมเกียรติ : ครับผม

มิจฉาชีพ : ลูกค้ามีอะไรที่ยังไม่เข้าใจหรือจะสอบถามเพิ่มเติมอีกไหม

สมเกียรติ : ไม่มีแล้วครับ

มิจฉาชีพ : งั้นตามที่แจ้งไปนะครับ ผมจะทำเอกสารและรับเรื่องรอดำเนินการต่อ ในวันพรุ่งนี้ก่อน 10 โมง เพราะพรุ่งนี้ระบบเปิดทำการ 9 โมง เดี๋ยวผมจะติดต่อกลับไปอีกทีครับ

สมเกียรติ : ครับ

นายสมเกียรติเล่าว่า ตนร้อนเงิน ได้เห็นในหน้าเฟซบุ๊กเกี่ยวกับปล่อยเงินกู้และเงินด่วนแบบถูกกฎหมาย ตนจึงได้กดเข้าไปและกรอกข้อมูลหมายเลขบัญชีธนาคาร เลขบัตรประชาชน กรอกตามที่เขาแนะนำมา แต่จู่ๆ เขาบอกให้ตนโอนเงินให้เขาจำนวน 6,000 บาท เพราะเงินได้ถูกโอนเข้าบัญชีตนแล้ว 60,000 บาท แต่เนื่องจากตนได้ใส่เลขบัญชีผิด แต่ตนใส่ถูกแล้ว แต่น่าจะเป็นแผนของเขาที่หลอกให้เราโอนเงิน 6,000 บาท เพื่อจะโยกเงินทั้งหมด 66,000 บาท ซึ่งตนก็ไม่มีเงินที่จะโอนให้

ก็เอะใจตั้งแต่ตอนแรกแล้วว่า ทำไมทำเรื่องยากจัง ตอนจะเอาเงินออก และไปๆ มาๆ ก็อ้างว่าใส่เลขบัญชีผิด ซึ่งน่าจะเป็นแผนของพวกแก๊งมิจฉาชีพ

เบื้องต้นตนได้ไปแจ้งความไว้ที่ สภ.เมืองสระบุรีแล้ว ตนเคยดูข่าวและรู้สึกว่าโดนเข้ากับตัวเองแล้ว และทางมิจฉาชีพได้ข่มขู่ตนว่า ถ้าภายใน 6 โมงเย็นนี้ ต้องหาเงินโอนเข้าบัญชีให้ได้ เพื่อคุณจะได้ถอนเงินกู้ จำนวน 66,000 บาทออกมาใช้ ตนได้ปรึกษากับเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว ซึ่งตำรวจบอกว่า ตนน่าจะโดนหลอกแล้ว เพราะมันไม่มีจริงหรอก แต่ถ้าตนไม่โอนภายใน 6 โมงเย็น เขาโทรมาขู่ว่า วันที่ 25 จะส่งคนมาจัดการตน เพื่อจะเอาเงินที่ตนทำสัญญาเงินกู้ 60,000 บาท เขาจะส่งลูกน้องมาทวง ตนจึงอยากเตือนภัยประชาชน จึงได้ออกมาเสนอข่าว จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อพวกมิจฉาชีพแบบตนเอง

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image