อนาถ!ชายเร่ร่อนวัย 66 ปี ผอมหนังหุ้มกระดูก นอนหมดแรงริมถนน พม.เร่งช่วยเหลือ

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 27 กรกฎาคม นายสุพจน์ ทองอำนาจ กำนันตำบลบางบัวทอง อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ได้รับแจ้งจากชาวบ้านริมคลองเจ๊ก หมู่ 11 ถนนบางกรวย-ไทรน้อย ต.บางบัวทอง อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ว่าพบชายสูงอายุเร่ร่อนนอนเปลือยเปล่าในสภาพซูบผอมเหลือแต่ซี่โครงหายใจรวยริน บนถนนท่ามกลางแดดร้อน น่าเวทนา จึงเดินทางไปตรวจสอบในเบื้องต้น พบว่าชายสูงอายุคนดังกล่าวชื่อนายประเทือง นีรพันธุ์ อายุ 66 ปี อาชีพเก็บของเก่าขาย อยู่ในสภาพซูบผอมจนเหลือแต่หนังหุ้มกระดูก นอนหายใจรวยรินอยู่กับพื้นถนน เป็นที่น่าเวทนากับผู้ที่ผ่านมาพบเห็น เบื้องต้นพบว่าชายเร่ร่อนคนดังกล่าว ยังคงรู้สึกตัวขยับได้บ้างเป็นบางครั้ง นายสุพจน์จึงได้ประสานทางเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขเทศบาลเมืองใหม่บางบัวทองและเจ้าหน้าที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.นนทบุรี ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือโดยเร่งด่วน

ต่อมา น.ส.กัลยกร ทองคัณฑา หัวหน้าฝ่ายสังคมสงเคราะห์ เทศบาลเมืองใหม่บางบัวทอง พร้อมเจ้าหน้าที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.นนทบุรี ได้ลงพื้นที่ให้ความช่วยนายประเทือง ชายเร่ร่อนคนดังกล่าว โดยพบว่านายประเทืองอยู่ในสภาพอิดโรย หายใจรวยริน ค่าน้ำตาลในเลือดต่ำมาก ทางเจ้าหน้าที่จึงช่วยกันทำความสะอาดเช็ดเนื้อตัว ให้ดื่มน้ำ ก่อนนำตัวส่งรถฉุกเฉินเพื่อให้ออกซิเจนก่อนส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลไทรน้อย

น.ส.กัลยกรกล่าวว่า ก่อนหน้านี้ทางเทศบาลเคยเข้าดูแลลุงประเทืองมาหลายครั้ง โดยแกจะตระเวนเก็บของเก่าไปขาย แต่เมื่อได้เงินมาก็จะนำไปซื้อเหล้ากินจนหมด ซึ่งทางเทศบาลเคยสอบถามว่าทำไมถึงไม่กลับไปอาศัยอยู่กับญาติหรือครอบครัว ซึ่งลุงประเทืองบอกว่า แกชอบใช้ชีวิตอิสระแบบนี้ ไม่อยากเป็นภาระใคร ในเบื้องต้นจากการตรวจสอบพบว่าระดับน้ำตาลในเลือดต่ำมากและหายใจผิดปกติ ซึ่งดูซูบผอมกว่าครั้งก่อนที่ทางเทศบาลเคยลงพื้นที่มาดูแล ซึ่งหลังจากส่งตัวลุงไปตรวจสุขภาพและทำการรักษาแล้ว หากทางครอบครัวยินยอมทางเจ้าหน้าที่ศูนย์คนไร้ที่พึ่ง จ.นนทบุรี ก็จะรับตัวลุงไปอยู่ในความดูแลต่อไป

Advertisement

ด้านนายสุพจน์กล่าวว่า จากการสอบถามข้อมูลชาวบ้านในพื้นที่ทราบว่านายประเทืองเคยอาศัยอยู่กับทางญาติในละแวกดังกล่าว แต่สุดท้ายแกก็ชอบหนีออกมานอนพักอาศัยในเพิงใต้สะพานเพียงคนเดียว โดยก่อนหน้านี้ที่แกยังแข็งแรงก็มักจะเดินหาเก็บของเก่าไปขายเป็นประจำ แต่พอได้เงินมาแกก็จะเอาเงินไปซื้อเหล้ามากินทุกวัน จนร่างกายซูบผอมก่อนที่แกจะเริ่มลุกเดินไม่ไหว จนกระทั่งเมื่อวานนี้มีคนมาเห็นแกคลานออกมานอนอยู่ริมถนนแล้วในสภาพเปลือยเปล่า จนกระทั่งมีคนแจ้งเรื่องเข้ามา จึงลงพื้นที่มาตรวจสอบและประสานขอความช่วยเหลือจากทางเทศบาลเมืองใหม่บางบัวทองและศูนย์คนไร้ที่พึ่ง จ.นนทบุรี ลงพื้นที่มาให้ความช่วยเหลือเร่งด่วน

นายสมรัก นีรพันธ์ อายุ 44 ปี หลานของนายประเทือง กล่าวว่า แต่ก่อนลุงเคยมีอาชีพทำสวนผลไม้ แต่ต่อมาเกิดอาการสติแตกออกจากบ้านไปใช้ชีวิตเร่ร่อนอยู่ข้างถนน ก่อนที่ลุงจะล้มป่วยจนเดินไม่ได้ ได้พาลุงมานอนพักที่บ้านเพื่อเตรียมไปหาหมอตามที่นัดไว้ แต่สุดท้ายลุงก็หนีออกจากบ้านไปอีก แล้วไปอาศัยอยู่ที่เพิงใต้สะพาน เคยไปตามให้แกกลับมาอยู่บ้านแต่แกก็ไม่ยอมกลับมา จนกระทั่งมาทราบข่าวว่าแกออกไปอยู่ที่ริมถนนในสภาพเปลือยเปล่าแล้วลุกเดินไม่ไหว ส่วนสาเหตุที่ทำให้ล้มป่วยขนาดนี้ เป็นเพราะชอบดื่มเหล้าเป็นประจำทุกวันและไม่ยอมไปหาหมอเพื่อรักษาอาการป่วย จนกระทั่งมาล้มป่วยหนักอยู่ที่ริมถนน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image