นักโบราณคดี ขุดพบ ‘หม้อดินเผา-ลูกปัดโบราณ’ ที่วัดโพธาราม คาดอายุประมาณ 300 ปี

นักโบราณคดี ขุดพบ ‘หม้อดินเผา-ลูกปัดโบราณ’ ที่วัดโพธาราม คาดอายุประมาณ 300 ปี พบทั้งลูกปัดโบราณ ส่วนประกอบต่างหูทอง เหรียญบาททะลุ เครื่องมือในสมัยโบราณ ยืนยันเคยเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยมนุษย์สมัยก่อนประวัติศาสตร์ สืบเนื่องมาถึงสมัยรัตนโกสินทร์

เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดโพธาราม ต.พุมเรียง อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี นักโบราณคดี ขุดพบภาชนะดินเผาโบราณ เป็นเศษหม้อดินเผาลายเชือกทาบ อยู่ในลักษณะคว่ำ ในหม้อบรรจุเศษกระดูกมนุษย์ถูกฝังอยู่ในหลุมขุดสำรวจที่ความลึกประมาณ 1.70 เมตร โดยมี นายชวลิต โรจนรัตน์ นายอำเภอไชยา ไปตรวจสอบ และมีชาวบ้านที่ทราบข่าวเดินทางไปดู

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณที่ขุดพบเป็นโครงการขุดค้นทางโบราณคดี เพื่อศึกษาแหล่งโบราณคดี วัดโพธาราม ต.พุมเรียง อ.ไชยา ของกรมศิลปากร เปิดหน้าหลุมขนาดกว้าง 2 เมตร ยาว 2 เมตร ลึก 2 เมตร อยู่ติดกับสถานที่ก่อสร้างมณฑปพระสองพี่น้อง ซึ่งเป็นบริเวณเดียวกับที่เคยขุดพบพานทองโบราณอายุกว่า 200 ปี ยุครัตนโกสินทร์ตอนต้น ขุดพบเมื่อเดือนมิถุนายน 2566

นายวรพจน์ หิรัณยวุฒิกุล นักโบราณคดีชำนาญการ กล่าวว่า สาเหตุที่เลือกขุดบริเวณนี้เนื่องจากเป็นจุดที่เคยพบพานทองโบราณมาก่อน และหลุมที่ขุดนี้เป็นจุดที่คาดว่าน่าจะมีโบราณวัตถุอย่างอื่นอยู่อีกมาก วัตถุประสงค์ต้องการศึกษาชั้นพัฒนาการทางโบราณคดี โดยของที่ขุดได้ขึ้นมาทุกชิ้นนี้มีประโยชน์หมด ได้ขุดพบโบราณวัตถุ อาทิ หม้อดินเผา ลูกปัดโบราณ ส่วนประกอบของต่างหูทอง เหรียญบาททะลุ รวมทั้งเครื่องมือในสมัยโบราณ เศษถ้วยชามที่แตกหักอีกจำนวนมาก อายุคาดว่าประมาณ 300 ปี อยู่ในช่วงสมัยอยุธยา

Advertisement

“บริเวณที่มีการขุดสำรวจพบมีลักษณะเป็นหินที่ตั้งเรียงจนเป็นฐานสูง และมีน้ำไหลผ่าน การพบเศษภาชนะดินเผาลายขูดขีดและเป็นลวดลายกดประทับ” นายวรพจน์กล่าว

อ่านข่าวเพิ่มเติม 

ชาวบ้านพุมเรียงไชยา ขุดพบพานทองคำโบราณ 200 ปี ยุครัตนโกสินทร์ตอนต้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image