สุดอึ้ง! ชุดสไบ-มาลัยคล้อง ‘ต้นตะเคียน’ กลางเขื่อนลำแชะ ชาวบ้านเผยนำมาแก้บน

สุดอึ้ง! ชุดสไบ-มาลัยคล้อง ‘ต้นตะเคียน’ กลางเขื่อนลำแชะ ชาวบ้านเผยนำมาแก้บน

เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่ขับเรือผ่านไปมาบริเวณต้นน้ำเขื่อนลำแชะ ต.โคกกระชาย อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ต้องพากันแปลกประหลาดใจ เนื่องจากพบว่ามีชุดสไบสีเหลืองทอง และมาลัย ไปคล้องอยู่กับต้นตะเคียนที่ยืนต้นตายอยู่กลางลำน้ำ ใกล้กับแก่งวังวนที่อยู่ไม่ห่างจากแก่งวังวน แหล่งท่องเที่ยวทางน้ำของเขื่อนลำแชะไม่มากนัก

ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวต่างมีการวิพากษ์วิจารณ์กันไปต่างๆ นานา ส่วนใหญ่ก็คิดว่าคงมีใครที่นั่งเรือผ่านไปมาได้อธิษฐานขอสิ่งใดแล้วประสบผลสำเร็จ หรือได้โชคลาภเลขเด็ด จึงทำมาถวายเอาไว้ เพื่อสักการบูชาตามความเชื่อ ตามคำสัญญาบนบานศาลกล่าว

ผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามผู้ที่อาศัยอยู่บริเวณโดยรอบ และได้พบกับนายแป๊ะ สินกลาง อายุ 67 ปี ซึ่งไปทำไร่มันสำปะหลังอยู่บริเวณนั้น และเป็นผู้ที่นำเอาชุดสไบ และมาลัยมาแขวนถวายเอาไว้เป็นคนแรก เล่าให้ฟังว่า ตนเป็นผู้นำเอาชุดสไบมาแขวนไว้ที่ต้นตะเคียนกลางน้ำต้นนี้เอง เมื่อประมาณเกือบ 3 เดือนแล้ว เพราะจุดที่แขวนนั้นมีคำบอกเล่าว่าเป็นจุดที่แม่เฒ่าค๊อกเรือล่มเสียชีวิตมานานกว่า 100 ปี

Advertisement

ซึ่งชาวบ้านแถบนี้เชื่อว่าตอนนี้เป็นแม่เฒ่าที่คอยดูแลปกปักรักษาชาวบ้านที่ล่องเรือผ่านไปมาอยู่ตลอด ก่อนหน้าที่จะนำชุดสไบมาแขวนได้มานอนเฝ้าไร่มันสำปะหลัง แต่ก็นอนไม่หลับแทบทุกครั้ง จึงนำไปถวายเพื่อขอให้ตนนอนหลับสบาย ซึ่งปรากฏว่าได้ผล รู้สึกสบายใจ และหลับดีขึ้น

จากนั้นก็มีผู้พบเห็นแล้วนำมาถวายตามเรื่อยๆ แต่ด้วยบริเวณนี้เป็นจุดที่มีลมพัดแรงตลาดทั้งวัน มาลัยและชุดสไบจึงเหลือเท่าที่เห็น โดยก็เชื่อว่าผู้คนที่นำมาบูชาคงจะสมหวังในสิ่งที่บูชาขอเอาไว้ โดยเฉพาะเรื่องการเสี่ยงโชค จึงนำถวายตามคำที่สัญญาเอาไว้แน่นอน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image