ตม.เอาจริง ตามจับต่างชาติชาวสวีเดน อยู่ไทยเกินกำหนดกว่า 1,161 วัน พร้อมเอาผิดคนให้ที่พักพิง เตือนปชช.ใครให้ต่างชาติอาศัยเกินกำหนดมีความผิดด้วย
วันที่ 16 สิงหาคม 2566 จากการสั่งการ พล.ต.ต.เกติ์ฉกาจ นิลประดับ ผบก.ตม.4 สั่งการให้ พ.ต.ต.วรรณชัย สุขแจ่ม สว.ตม.จว.สกลนคร กวดขันการกระทำผิดกฎหมายของชาวต่างชาติ ซึ่งจากการตรวจสอบในระบบสารสนเทศ พบว่า MR.TOERNER JOHN ALEXANDER อายุ 49 ปี สัญชาติสวีเดน กระทำความผิดอยู่ในราชอาณาจักรเกินกว่าที่ได้รับอนุญาต
โดยได้เดินทางเข้ามาทางสุวรรณภูมิ ตั้งแต่ 14 มี.ค.2563 และเจ้าหน้าที่อนุญาตให้อยู่ได้ถึง 11 มิ.ย.2563 ต่อมา 14 เม.ย.2563 ได้แจ้งต่อ ตม.สกลนคร ให้เหตุผลว่ามาเยี่ยมบุตร ปรากฎว่า ชายต่างชาติสวีเดนรายนี้ไม่ได้ปฏิบัติตามกฎหมายและอยู่เลยกำหนดห้วงเวลา นับตั้งแต่วันที่ 12 มิ.ย.2563 จนถึง 16 ส.ค.2566 รวมทั้งสิ้น 1,161 วัน
เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวได้ที่บ้านพักแห่งหนึ่ง ซ.ขุนไพรสน ถ.รัฐบำรุง ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมือง จ.สกลนคร ซึ่งตรวจสอบแล้วทราบว่าชายต่างชาติสวีเดนรายนี้ได้อย่าร้างกับคนไทย ที่ อ.อากาศอำนวย เมื่อครบกำหนดได้หลบซ่อนไม่ยอมดำเนินการตามกฎมาย เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อกล่าวหา เป็นคนต่างด้าว (สวีเดน) อยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุดดำเนินตามกฎหมายผลักดันกลับประเทศต่อไป
และนอกจากนี้ยังดำเนินคดีกับผู้ที่ให้ที่พักพิงด้วย จึงฝากเตือนถึงประชาชนทั่วไปว่าหากให้ที่พักอาศัยแก่ชาวต่างชาติที่อยู่เกินกำหนดอนุญาตหรือให้แหล่งพักพิงโดยไม่แจ้ง ตม.ในพื้นที่ก็จะมีความผิดด้วยเช่นกัน