หน้าแรก ภูมิภาค เขตพื้นที่การ...

เขตพื้นที่การศึกษา ขู่เอาเรื่องเด็กพิการ ให้ครูยืมเงิน 2 หมื่น แต่เบี้ยวคืน พบครูวีรกรรมเพียบ

17.08.23 | 16:10 น.

ชาวบ้านฉุน ครูและเขตพื้นที่ฯ 4 จะเล่นงานเด็ก ที่เก็บดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด หลังครูยืมเงินไป 2 หมื่น สุดอึ้ง วีรกรรมเพียบ พบยืมเงินชาวบ้านอีกหลายรายรวมเป็นเงินกว่าแสนบาท เพื่อนครูในโรงเรียนโดนทุกคน ทั้งยืมเงิน และไม่จ่ายเงินค่าเช่าบ้านนาน 2 ปี

กรณีครู ป. ครูสาวอายุ 27 ปี โรงเรียนแห่งหนึ่ง ต.ปะเคียบ อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) บุรีรัมย์ เขต 4 ได้ยืมเงินเด็กหญิง เอ อายุ 14 ปี ซึ่งเป็นเด็กพิการทางการเคลื่อนไหว (เดินขาเขย่ง) ชาว อ.พุทไธสง จ.บุรีรัมย์ ไปเป็นจำนวนเงิน 20,000 บาท ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2566 ที่ผ่านมา

จากคำบอกเล่าของเด็ก ก่อนหน้านี้ ครูมาถึงบ้านพักแล้วพยายามมาคาดคั้น ขอยืมเงินจากนางสุภาพร อายุ 48 ปี ผู้เป็นแม่ แต่ไม่มีให้ จึงหันมาขอยืมเงินน้อง เอ (นามสมมุติ) พร้อมกับเสนอจะให้ดอกเบี้ยกับเด็กร้อยละ 20 จนกระทั่งเด็กยอมให้ยืมเงิน และสัญญาจะยืมเงินแค่ 2 เดือน แต่สุดท้ายไม่ยอมคืนเงินให้ ทวงถามหลายครั้งได้กลับมาเพียง 5,000 บาท ที่เหลือบล็อกโทรศัพท์และไลน์ ไม่สามารถติดต่อได้ ก่อนจะมาร้องขอเพื่อขอความเป็นธรรม เพราะเงินดังกล่าวเด็กจะเอาไปผ่าตัดรักษาตัวเอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังตกเป็นข่าว สพป.บุรีรัมย์เขต 4 ได้เรียกเด็กและผู้ปกครอง มารับเงินที่ค้างไว้ 15,000 บาท ต่อหน้าเจ้าหน้าที่ และสัญญาว่าจะยุติการร้องเรียนต่อกัน

แต่กระแสยังกลับมาอีก หลังจากชาวบ้านที่ทราบข่าว ว่าสำนักงานเขตฯได้กล่าวหาว่า เด็กคิดอัตราดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด แล้วให้หาหลักฐานที่มาของเงิน ว่าเด็กเอาเงินมาจากไหน ชาวบ้านหลายคนในหมู่บ้านต่างไม่พอใจ และออกมาแฉพฤติกรรมของครูซ้ำอีก

Advertisement

อดีตข้าราชการครูคนหนึ่ง ที่สอนอยู่โรงเรียนกับครู ป. เปิดเผยว่า ตนถูกครู ป. ยืมเงินไปเมื่อ 2 ปีก่อน จำนวนเงิน 50,000 บาท บอกว่าจะเอาไปวิ่งให้แม่เดินทางไปต่างประเทศ และจะให้ดอกเบี้ยร้อยละ 3 แต่จนถึงตอนนี้ ยังไม่ได้ทั้งดอกเบี้ยและต้นทุน

อดีตข้าราชการครูคนหนึ่งกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ครู ป. ยังไม่ยอมจ่ายค่าเช่าบ้านที่เช่ากับตนเดือนละ 2,000 บาท นานกว่า 24 เดือน จ่ายมาแค่ 4,000 บาทเท่านั้น รวมถึงครูในโรงเรียนและชาวบ้านต่างถูกครู ป. ยืมเงินคนละ 20,000-80,000 บาท แต่ละคนไม่ได้เงินคืนกันถ้วนหน้า

“ในช่วงที่ตนยังสอนอยู่ ได้มีคนแปลกหน้ามาหาครู ป. เป็นประจำ คาดว่าน่าจะมาสอบถามเรื่องเงิน จริงแล้วครูไม่น่าทำแบบนี้เพราะมีเงินเดือนกิน ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าครู ป. เอาเงินไปทำอะไร ส่วนตัวคิดเองว่าน่าจะเรื่องการเสี่ยงโชคมากกว่า” อดีตข้าราชการครูคนหนึ่งกล่าว