‘หาดใหญ่’ ตักบาตรพระ 1 หมื่นรูป นานาชาติ ปีที่ 20 ถวายเป็นพุทธบูชา ทำความดีเพื่อแม่เพื่อพ่อ

‘หาดใหญ่’ ตักบาตรพระ 1 หมื่นรูป นานาชาติ ปีที่ 20 ถวายเป็นพุทธบูชา ทำความดีเพื่อแม่เพื่อพ่อ

เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณถนนนิพัทธ์อุทิศ 3 (สาย 3) เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ จ.สงขลา เจ้าประคุณสมเด็จพระมหาวชิรมังคลาจารย์ เจ้าคณะใหญ่หนใต้ ที่ปรึกษามหาเถรสมาคม เจ้าอาวาสวัดกะพังสุรินทร์ พระอารามหลวง จังหวัดตรัง เป็นประธานสงฆ์ พิธีตักบาตรพระ 10,000 รูป นานาชาติ ปีที่ 20 ถวายเป็นพุทธบูชา ทำความดีเพื่อแม่เพื่อพ่อ

โดยมี พล.ต.ปกรณ์ จันทรโชตะ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 42 ประธานฆราวาส พร้อมด้วย นายวรณัฏฐ์ หนูรอต รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา, พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ กล่าวให้การต้อนรับผู้มาร่วมงาน เป็นภาษาอังกฤษ รวมทั้ง น.ส.กรุณา ทองแกมนาก รองปลัดเทศบาล สมาชิกสภาเทศบาลฯ ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ พ่อค้า ประชาชน โดยมีพุทธศาสนิกชน นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ร่วมทำบุญเป็นจำนวนมาก นอกจากจะเป็นการทำบุญแล้ว ยังเป็นกิจกรรมหนึ่งในการส่งเสริมการท่องเที่ยวอีกด้วย

สำหรับการจัดตักบาตรพระ 10,000 รูป นานาชาติ ปีที่ 20 นิมนต์คณะสงฆ์จาก 4 ประเทศ คือ ไทย, มาเลเซีย, สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย สำหรับประเทศไทยได้นิมนต์มาจาก 14 จังหวัดภาคใต้ เกิดจากการสนับสนุนของกองทัพภาคที่ 4, จังหวัดสงขลา, อำเภอหาดใหญ่, เทศบาลนครหาดใหญ่ ,สถานีตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสงขลา และอีกหลายภาคส่วน

Advertisement

ทั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อน้อมถวายเป็นพุทธบูชา ทำความดีเพื่อแม่ เพื่อพ่อ ทั้งเป็นการสร้างความเข้มแข็งทางศีลธรรม เป็นภาพลักษณ์ของนครหาดใหญ่ ให้เป็นนครแห่งเมืองบุญกุศล รวมพระสงฆ์หลากหลายนิกาย สร้างความร่วมมือของหน่วยงานภาครัฐและเอกชน พ่อค้าประชาชนในท้องถิ่น เป็นแบบอย่าง ให้กับอีกหลายจังหวัดทั่วประเทศ นับว่าเป็นงานท้องถิ่น เพื่อคนท้องถิ่นอย่างแท้จริง เป็นการสร้างมหากุศลที่ยิ่งใหญ่ให้คงอยู่คู่กับเมืองหาดใหญ่ตลอดไป

สำหรับข้าวสารอาหารแห้งที่ได้จากการทำบุญตักบาตรของพุทธศาสนิกชนในวันนี้ ส่วนหนึ่งมอบช่วยเหลือคณะสงฆ์, ทหาร และตำรวจใน 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ต่อไป

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image