ตร.ภาค 5 รวบเครือข่ายกลุ่มม้งเก้าหลัง ยึดยาบ้ากว่า 2 ล้านเม็ด

ตร.ภาค 5 รวบเครือข่ายกลุ่มม้งเก้าหลัง ยึดยาบ้ากว่า 2 ล้านเม็ด

วันที่ 21 สิงหาคม 2566 ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 พ.ต.อ.พิทักษ์ นาสมวาส รอง ผบก.สส.ภ.5 พ.ต.อ.พงษ์สวัสดิ์ ไชยบาล รอง ผบก.ภ.จ.เชียงราย และนายธันวา ผุดผ่อง นักวิเคราะห์นโยบายและแผนเชี่ยวชาญ สำนักงาน ป.ป.ส.ภาค 5 ร่วมกันแถลงผลการจับกุมการปฏิบัติของชุดปราบปรามยาเสพติดตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย คดียาเสพติดรายสำคัญจำนวน 2 คดี สามารถจับกุมผู้ต้องหา 1 คดี ตรวจยึดยาบ้ารวมกว่า 2 ล้านเม็ด ตรวจยึดรถยนต์จำนวน 2 คัน

โดยคดีแรก เกิดขึ้นในท้องที่ สภ.เมืองเชียงราย จับกุมผู้ต้องหา 1 คน ยาบ้าจำนวน 2 แสนเม็ด เหตุเกิดเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2566 เวลาประมาณ 11.40 น. โดยผู้ต้องหานำรถยนต์ของกลางไปจอดไว้ที่ริมถนนใกล้กับหมู่บ้านม้งเก้าหลัง อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ก่อนจะมีผู้มารับรถออกไปและนำรถกลับมาจอดไว้จุดเดิม โดยซุกซ่อนยาบ้าจำนวน 2 แสนเม็ด ไว้ในยางอะไหล่รถยนต์ และให้ผู้ต้องหาขับรถนำยาบ้าไปส่งปลายทางที่นัดหมาย บริเวณศาลาริมทางในเขต อ.พญาเม็งราย จ.เชียงราย ซึ่งการซุกซ่อนยาบ้าในรูปแบบนี้เป็นรูปแบบเดิมที่ขบวนการลักลอบขนยาบ้าเคยใช้กันมา โดยผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าลงมือเป็นครั้งที่สอง โดยได้รับค่าจ้างจำนวน 50,000 บาท

ส่วนคดีที่สอง เกิดขึ้นในท้องที่ สภ.แม่จัน จ.เชียงราย เจ้าหน้าที่ตรวจยึดยาบ้าจำนวนกว่า 1.77 ล้านเม็ด เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2566 ที่ผ่านมา หลังจากสืบทราบว่าจะมีขบวนการลักลอบลำเลียงยาบ้าเข้าสู่พื้นที่ตอนใน จึงเฝ้าติดตามจนกระทั่งได้รับแจ้งจากสายลับว่า มีรถยนต์ต้องสงสัยวิ่งเข้าพื้นที่ อ.แม่จัน จ.เชียงราย จึงดำเนินการตรวจสอบในเวลาประมาณ 01.50 น. พบรถคันดังกล่าวจอดเติมน้ำมันปั๊มแห่งหนึ่งใน อ.แม่จัน และขับออกจากปั๊มไปทางหมู่บ้านป่าเมี่ยง อ.แม่จัน หลุดรอดจากการติดตามไปได้ เจ้าหน้าที่จึงกลับมาเฝ้าระวังในเส้นทางอีกครั้ง จนกระทั่งเวลาประมาณ 02.40 น. พบรถยนต์ต้องสงสัยขับผ่านตู้สายตรวจตำบลป่าเมี่ยง จึงทำการสกัดในเส้นทางและไล่ติดตามอย่างกระชั้นชิด และรถยนต์ต้องสงสัยได้ขับหลบเข้าไปซอยถนนในหมู่บ้าน จอดรถและมีชาย 2 คนเปิดประตูรถฝั่งคนขับและโดยสารอาศัยความมืดทิ้งรถวิ่งหลบหนีไปได้ เจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจสอบพบยาบ้าจำนวน 17 กระเป๋าเป้สะพาย รวมยาบ้า 1.77 ล้านเม็ด ขณะนี้อยู่ระหว่างสืบสวนขยายผลและคาดว่าจะสามารถออกหมายจับผู้กระทำผิดในได้เร็วๆ นี้

Advertisement

พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 กล่าวว่า ทั้งสองคดีมาจากการสืบสวนขยายผล หลังพบว่ากลุ่มขบวนการลักลอบเป็นกลุ่มม้งเก้าหลัง ซึ่งมีความเคลื่อนไหวในการลำเลียงยาเสพติดระยะสั้นจากแนวชายแดนด้าน อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย มาพักไว้บริเวณ อ.เชียงของ อ.พญาเม็งราย และ อ.เทิง จ.เชียงราย เพื่อรอการลำเลียงเข้าสู่พื้นที่ตอนใน ซึ่งอาจจะมีความเกี่ยวเนื่องจากนายบุญชัย หรือป๋อลี แซ่มัว ที่หลบหนีหมายจับอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของผลการจับกุมยาเสพติดของตำรวจภูธรภาค 5 ระหว่างวันที่ 1 ตุลาคม 2565-19 กรกฎาคม 2566 เจ้าหน้าที่จับกุมคดียาเสพติด จำนวน 28,094 คดี รายสำคัญ 128 คดี ของกลาง ยาบ้า 90,850,519 เม็ด ไอซ์ 2,719 กิโลกรัม เคตามีน 435 กิโลกรัม ฝิ่น 182 กิโลกรัม และตรวจยึดทรัพย์ ประมาณ 453 ล้านบาท

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image