ไม่มีน้ำทำนา ชาวบ้านต้องแห่ตุ๊กตานางแมว ขอให้ฝนตกตามฤดูกาล

ชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ได้แก่หมู่ 1 และหมู่ 3 ต.ชมพู เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ร่วมกันแห่นางแมวตุ๊กตา ขอฟ้าขอฝน หลังฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาล

วันที่ 29 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดชมพู ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ได้แก่หมู่ 1 และหมู่ 3 ต.ชมพู จำนวนกว่า 100 คน ได้ร่วมกันทำพิธีแห่นางแมว เพื่อขอฟ้าฝนให้ตกต้องตามฤดูกาล หลังจากตั้งแต่เดือนที่ผ่านมา ยังไม่มีฝนตกตามฤดูกาล หรือบางแห่งก็ตกลงมานิดหน่อย ทำให้ชาวบ้านที่ทำนาต้องเดือดร้อน ไม่มีน้ำทำนากันจำนวนมาก ทำให้ชาวบ้านได้พร้อมใจกันนำแมว ซึ่งในปีนี้เป็นแมวตุ๊กตาสีเขียว มาใส่กรงสี่เหลี่ยม แล้วแบกใส่บ่า แห่รอบหมู่บ้านทั้ง 2 หมู่บ้าน ให้ประชาชนที่อาศัยตามบ้านเรือน ได้นำน้ำมาสาดนางแมวตามประเพณี ซึ่งบรรยากาศเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมาเป็นไปอย่างสนุกสนาน มีชาวบ้านร้องรำทำเพลง นำกะลามะพร้าวมาเคาะทำจังหวะกับเสียงเพลง แห่นางแมวกันอย่างสนุกสนาน

โดยขบวนแห่ ได้นำนางแมวตุ๊กตาแห่เดินไปรอบหมู่บ้าน แล้วมาสิ้นสุดที่วัดชมพูอีกครั้ง โดยแต่ละหมู่บ้าน ทั้งหมู่ 1 และหมู่ 3 จะร่วมกันแห่นางแมว ติดต่อกัน 3 วัน เพื่อขอฝนให้ตกตามฤดูกาลดังกล่าว ตามความเชื่อว่าแมวเป็นสัตว์ที่มีอำนาจลึกลับศักดิ์สิทธิ์ สามารถเรียกฝนให้ตกลงมาได้

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image