วัยรุ่นนัดเคลียร์ใจ ปมไม่เคารพรุ่นพี่ เด็ก 13 พกมีดเตรียมยื่นให้ ก่อนหลุดมือแทงเพื่อนดับคาที่

วัยรุ่นนัดเคลียร์ใจ ปมไม่เคารพรุ่นพี่ เด็ก 13 พกมีดเตรียมยื่นให้ ก่อนพลาดเสียบเพื่อนตัวเองดับคาที่

เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 29 สิงหาคมที่ผ่านมา พ.ต.ต.พิทักษ์พล อิ้มอนงค์ พนักงานสอบสวนร้อยเวร สภ.เชียงคำ จ.พะเยา ได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ว่ามีกลุ่มวัยรุ่นประมาณ 5 – 6 คน ได้นัดกันไปเคลียร์ปัญหาภายใน ก่อนจะมีการชกต่อยและมีการใช้อาวุธแทงเพื่อนในกลุ่มได้รับบาดเจ็บสาหัส จึงได้รีบลงพื้นที่เกิดเหตุพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กู้ภัยสยามรวมใจจุดเชียงคำทันที

เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุพบว่า เป็นพื้นที่บริเวณหน้าฝายชะลอน้ำของบ้านทราย ม.3 ต.เวียง อ.เชียงคำ จ.พะเยา ทั้งนี้ยังพบร่างของ ด.ช.เอ (นามสมมติ) อายุ 14 ปี นอนหมดสติในที่เกิดเหตุและมีเพื่อนอีกคนซึ่งเป็นคนต้นเรื่องกำลังยืนขอความช่วยเหลือ

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ทำการช่วยเหลือและรีบนำส่ง รพ.เชียงคำ เพราะชีพจรอ่อนมาก ก่อนที่จะเสียชีวิตในเวลาต่อมา ส่วนคนอื่น ๆ หลังจากเกิดเหตุก็ได้หลบหนีไปก่อนหน้าแล้ว จนทางพนักงานสอบสวนได้ประสานไปยังชุดสืบสวน สภ.เชียงคำให้ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบและนำผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์มาสอบสวนอย่างเร่งด่วน

Advertisement

ยหลังจากนั้น ช่วงหัวค่ำก็สามารถตามหากลุ่มผู้ก่อเหตุได้ครบทั้งหมด อีกทั้งยังมีการนำอาวุธที่ก่อเหตุซึ่งเป็นมีปลายแหลมยาวประมาณ 19 นิ้ว ไปทิ้งไว้ในป่ากล้วย ก่อนจะสามารถตามหามาได้ในที่สุด และทางเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้แจ้งให้ผู้ปกครองทั้ง 5 คน นำบุตรหลายซึ่งอยู่ในที่เกิดเหตุมามอบตัวกับทางตำรวจและทำการสอบสวนโดยละเอียดในเช้าอีกวัน

ล่าสุดเมื่อเช้า วันที่ 30 สิงหาคม เวลาประมาณ 09.00 น. กลุ่มผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ทั้ง 5 คน ซึ่งพบว่าเป็นเยาวชนไม่เกิน 15 ปี จำนวน 4 คน และอีกคนอายุ 16 ปี ทางผู้ปกครองได้พาเข้าพบ พ.ต.อ.เฉลิมชาติ ยาวิชัย ผกก.สภ.เชียงคำ เพื่อมอบตัวในเรื่องที่เกิดขึ้น

โดยเมื่อเช้านี้ได้มีการสอบสวนอย่างละเอียดซึ่งมีทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตัวแทนจากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) พะเยา เขต 2 เข้าร่วมการสอบสวน ใช้เวลาถึง 3 ชั่วโมงด้วยกัน ด้วยกลุ่มที่ก่อเหตุนี้เป็นเยาวชนและยังเป็นนักเรียนมัธยมต้นในพื้นที่แห่งหนึ่งของ อ.เชียงคำด้วย

พ.ต.อ.เฉลิมชาติ ได้กล่าวว่า จากการสอบสวนกับเยาวชนกลุ่มนี้ ทาง ด.ช.บี (นามสมมติ) อายุ 13 ปี ผู้ที่ถือมีดได้เล่าว่า เมื่อวานได้มีการนัดกันประมาณ 6 คน ซึ่งทุกคนเป็นเพื่อนในกลุ่มเดียวกันอยู่แล้ว มาเคลียร์ปัญหาภายในกลุ่มด้วยทางผู้ตายนั้น ได้มีปากเสียงกับนายซี (นามสมมติ) อายุ 16 ปี ในเรื่องของการที่ไม่นับถือรุ่นพี่รุ่นน้อง ซึ่งก่อนที่จะมีเหตุก็ได้มีการโต้เถียงและชกต่อย ก่อนที่ ด.ช.บี จะเอามีดปลอกเหล็กที่พกมาด้วยยื่นให้ ด.ช.เอ เพื่อทำร้าย นายซี

พ.ต.อ.เฉลิมชาติ กล่าวว่า แต่ปรากฏว่าตอนยื่นมีดให้นั้น มีดกลับหลุดจากปลอกและพุ่งไปหา ด.ช.เอ ทันทีและเสียบเข้าไปที่ราวนมซ้ายด้านล่าง จน ด.ช.เอ ล้มลงกับพื้นทันที ทำให้คนอื่น ๆ ที่อยู่ในเหตุการณ์ตกใจและได้รีบหนีออกจากตรงนั้นทันที และเพื่อนในกลุ่มบางคนได้ชักมีดออกจากร่าง ด.ช.เอ พร้อมเอาไปทิ้งไว้ป่ากล้วยใกล้บริเวณที่เกิดเหตุด้วย

พ.ต.อ.เฉลิมชาติ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ทาง ด.ช.บี รับสารภาพว่าเป็นคนพกมีดมาด้วย แต่ไม่ได้ตั้งใจจะทำร้ายเพื่อนของตัวเอง ส่วนนายซีก็เล่าว่า ตัวเองก็ตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นซึ่งเรื่องดังกล่าวหวังเพียงเป็นการชกต่อยและให้เรื่องมันจบลงไปเท่านั้น แต่ไม่คิดว่าเพื่อนในกลุ่มจะพกมีดเพื่อมาทำร้ายตัวเองด้วย ซึ่งในขณะนั้นนายซี ก็ยืนอยู่ในเหตุการณ์เพื่อขอความช่วยเหลือให้คู่กรณีที่ถูกแทงด้วย

พ.ต.อ.เฉลิมชาติ กล่าวต่ออีกว่า หลังจากที่สอบสวนเบื้องต้นเสร็จแล้ว ก็จะมีการนัดทางเจ้าหน้าที่นักจิตวิทยา กลุ่มสหวิชาชีพมาสอบสวนเพิ่มเติมกันอีกครั้งภายในวันศุกร์นี้ เพราะในเรื่องที่เกิดขึ้นนั้น ผู้ก่อเหตุและคนอยู่ในเหตุการณ์เป็นกลุ่มเพื่อนเดียวกันอีกทั้งยังเป็นเยาวชนอยู่ด้วย ซึ่งการสอบสวนจำเป็นต้องทำอย่างละเอียดและรอบคอบที่สุดด้วยสมัยนี้ในเรื่องราวของเยาวชนนั้นจะมีกฎหมายด้านคุ้มครองสิทธิและเยาวชนเข้ามาดูแลจึงเป็นเรื่องที่ต้องสรุปอย่างใจเย็นที่สุด และตนเองก็พร้อมที่จะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายด้วยเช่นกัน

ด้านนายธีรพงศ์ เนินวิเชียร เจ้าหน้าที่กู้ภัย ได้เล่าว่า ในเหตุการณ์นั้น ตนได้สอบถามนายซีถึงเรื่องบาดแผลที่เกิดขึ้นและก็ได้รับคำตอบว่าหกล้มและถูกต้นไผ่แทง แต่ลักษณะแผลตนไม่ปักใจเชื่อ เพราะคล้ายถูกของมีคมทิ่มแทงเข้าไปอย่างลึก แต่หลังจากที่เจ้าหน้าที่ รพ.เชียงคำ ได้พิสูจน์ศพของ ด.ช.เอนั้น ก็ได้รายงานให้ทราบว่าถูกแทงด้วยของมีคมลักษณะเหมือนเป็นมีดและแทงเข้าตรงหัวใจพอดี หลังจากนั้นเวลาประมาณ 13.00 น. ศพของผู้ตายได้ส่งถึงมือแม่และญาติ ๆ ภายในพื้นที่ ม.9 ต.เวียง อ.เชียงคำ จ.พะเยา เป็นที่เรียบร้อย

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image