บรรพบุรุษเข้าใจ ข้าวของแพง ‘อาลัวชุดหัวหมู’ ขายดีวันสารทจีน ซื้อไหว้แทน ‘หมู-เป็ด-ทอง’ จริง

ตรัง-คึกคักลูกค้าชาวไทยชื้อสายจีนแห่สั่งจองชุดไหว้ขนมอาลัวหัวหมู แทนหมู-เป็ด-ทองจริง ที่ราคาแพง ขายดีรับสารทจีน

เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศที่ร้านหนมไทยครูทรายในพื้นที่ ต.นาโยงใต้ อ.เมือง จ.ตรัง นางสาวพาขวัญ เพ็ชรดำ หรือ ครูทราย อายุ 32 ปี เจ้าของร้านขนมไทย ต้องเร่งทำขนมรับวันสารทจีน โดยเฉพาะ อาลัว ซึ่งผ่านการดีไซน์ออกแบบออกมาเป็น อาลัวหัวหมู อาลัวเป็ด อาลัวขนมเทียน อาลัวขนมเข่ง ขายให้กับลูกค้าที่ได้สั่งจองไว้ล่วงหน้า เพื่อนำไปเซ่นไหว้ในช่วงเทศกาลสารทจีน แทนหัวหมูจริง และเป็ดจริง ซึ่งทางร้านได้จัดเป็นชุดไหว้ในราคาย่อมเยาชุดละ 59 บาท และยังมีอาลัวทองแท่ง แท่งละ 25 บาท อาลัวส้มที่ใช้แทนส้มจริง 1 ลูก 25 บาท โดยมีลูกค้าสั่งซื้อมาจากทั่วประเทศ เมื่อรับออเดอร์แล้วจะผลิตก่อนจัดส่งได้ทั่วประเทศ

น.ส.พาขวัญกล่าวว่า ตนประกอบอาชีพทำขนม 5 ปีแล้ว และในช่วงเทศกาลสารทจีนจะมีลูกค้าประจำที่เป็นคนไทยเชื้อสายจีน สั่งทุกเทศกาล มีลูกค้าประจำทุกปี ในปีนี้ก็เช่นกัน ลูกค้าโทรสั่งจองชุดขนมไหว้แทนหัวหมูจริงไว้ล่วงหน้าแล้ว ซึ่งชุดไหว้ของตนล้วนน่ารักและกินได้ ราคาไม่แพงทำให้ลูกค้าประหยัดเงินได้อีกด้วย

สำหรับวัตถุดิบในการทำขนม ประกอบไปด้วย แป้ง น้ำตาล กะทิ ส่วนสีขาวทำจากนมสด สีเขียวทำจากใบเตย ไม่ใส่สีผสมอาหาร ผงทองกินได้ โดยอบขนมถึง 6 ชั่วโมง เน้นใช้ไฟอ่อน ไม่ใส่สีผสมอาหาร ขนมสุกได้ที่ก็เตรียมแพคใส่กล่องเรียบร้อย เร่งส่งให้ถึงมือลูกค้า และตอนนี้ออเดอร์ทะลักเข้ามากว่า 200 ชุดแล้ว

Advertisement

“คาดว่าในเทศกาลสารทจีนปีนี้ คึกคักกว่าปีก่อนแน่นอน ทั้งวันจ่าย หรือวันที่คนไทยเชื้อสายจีนได้จับจ่ายซื้อของเตรียมไว้เซ่นไหว้บรรพบุรุษในเทศกาลวันสารทจีน ซึ่งวันสารทจีนถือว่าเป็นวันสำคัญที่ลูกหลานคนไทยเชื้อสายจีนจะแสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษ โดยการเซ่นไหว้” น.ส.พาขวัญกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image