น้ำป่าไหลหลากจันทบุรี เริ่มคลี่คลายแล้ว สรุปภาพรวมกระทบ 606 ครัวเรือน

น้ำป่าไหลหลากจันทบุรี เริ่มคลี่คลายแล้ว สรุปภาพรวมกระทบ 606 ครัวเรือน

สถานการณ์น้ำป่าไหลหลากจันทบุรี เริ่มคลี่คลาย ระดับน้ำลดลง ปภ. สรุปภาพรวมมีพื้นที่ได้รับผลกระทบ 3 อำเภอ 12 ตำบล 64 หมู่บ้าน 606 ครัวเรือน

เมื่อวันที่ 3 กันยายน จากสถานการณ์ในพื้นที่ จ.จันทบุรี เกิดฝนตกหนักสะสม ทำให้เกิดอุทกภัยน้ำป่าไหลหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน พื้นที่เกษตรกรรมใน 2 อำเภอ ได้แก่ อ.มะขาม และ อ.ขลุง จ.จันทบุรี ตลอดจนเส้นทางสายหลักประตูสู่ภาคอีสาน ตั้งแต่ช่วงเช้าวันที่ 2 กันยายนที่ผ่านมา

สถานการณ์ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจความคืบหน้าในหลายพื้นที่ เบื้องต้นพบว่า สถานการณ์เริ่มคลี่คลายแล้ว และระดับน้ำเริ่มลดลงจนเกือบเข้าสู่ภาวะปกติ แต่ยังคงมีในบางพื้นที่ ที่เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำเป็นแอ่งกระทะ ยังคงมีน้ำท่วมขังรอการระบาย

Advertisement

ทั้งนี้มวลน้ำป่าจาก 2 อำเภอ คือ อ.มะขาม และ อ.ขลุง ได้ไหลระบายลงสู่คลองแม่น้ำจันทบุรี และคลองภักดีรำไพ ซึ่งเป็นคลองบายพาส ไหลลงออกทะเล ประกอบกับไม่มีฝนตกลงมาเพิ่ม ทำให้ระดับน้ำลดลงจนเกือบเข้าสู่ภาวะปกติ ตั้งแต่ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา

ขณะเดียวกันช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้รับรายงานมีผู้สูงวัยออกมาดูระดับน้ำในคลองหลังบ้าน แล้วพลาดตกน้ำถูกน้ำพัดจมเสียชีวิต ด้าน ปภ.เผยเป็นผู้ประสบอุบัติเหตุ ไม่อยู่ในข่ายผู้ประสบภัยพิบัติ

ทั้งนี้ ปภ.จันทบุรี ได้สรุปความเสียหายจากอุทกภัยในวันที่ 2 กันยายนที่ผ่านมา เบื้องต้น เกิดเหตุน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ 3 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เขาคิชฌกูฏ, อ.มะขาม และ อ.ขลุง รวมเป็น 12 ตำบล 64 หมู่บ้าน 606 ครัวเรือน จำนวนผู้ประสบภัย 1,301 คน พื้นที่การเกษตรเสียหาย 5,500 ไร่ ถนนเสียหาย 3 สาย มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 1 คน เสียชีวิต 2 คน

Advertisement

ขณะพื้นที่ส่วนใหญ่ สถานการณ์กลับเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว คงเหลือพื้นที่ ต.วังแซ้ม และที่ ต.บ่อเวฬุ ที่ยังมีน้ำท่วมขังรอการระบาย หากไม่มีฝนตกลงมาซ้ำในวันนี้ ระดับน้ำน่าจะลดลงเข้าสู่ภาวะปกติทุกพื้นที่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image