แม่ฮ่องสอนเจออุทกภัยเสียหายหนักในรอบ 50 ปี ขาดแคลนน้ำดื่ม พื้นที่การเกษตรเสียหายไม่ต่ำกว่า 700 ไร่

แม่ฮ่องสอนเจออุทกภัยเสียหายหนักในรอบ 50 ปี ขาดแคลนน้ำดื่ม พื้นที่การเกษตรเสียหายไม่ต่ำกว่า 700 ไร่

เมื่อวันที่ 7 กันยายน นายสังคม คัดเชียงแสน นายอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมผู้ประสบเหตุอุทกภัยที่บ้านห้วยแก้วล่าง หมู่ 7 ต.ผาบ่อง อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน หลังจากประสบกับเหตุอุทกภัยเมื่อกลางดึกของวันที่ 5 กันยายนที่ผ่านมา โดยได้กำชับให้ นายวีระพงศ์ รัตนศรี ปลัดอาวุโสอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน เร่งดำเนินการรวบรวมความเสียหายที่เกิดขึ้นเพื่อที่จะได้ทำการช่วยเหลือราษฎรที่ประสบภัยเป็นการเร่งด่วน

เบื้องต้นอยู่ระหว่างการสำรวจ คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในอีก 2 วัน ทั้งนี้ ก่อนหน้านั้นในช่วงเช้า นายวีระพงศ์ รัตนศรี ปลัดอาวุโสอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน ได้ลงพื้นที่ไปดูแลการเปิดเส้นทางที่ถูกปิด ตั้งแต่ปากทางเข้าหมู่บ้านห้วยแก้วล่าง ไปจนถึงหมู่บ้านห้วยแก้วที่อยู่ห่างกันประมาณ 7 กม. โดยมีนางวัลภา ต่าดู ผู้ใหญ่บ้านห้วยแก้วล่าง และนายบุญทอง ทรัพย์สิทธิเสรี สมาชิก อบต.ผาบ่อง และราษฎรในหมู่บ้าน ร่วมกันออกสำรวจพื้นที่เสียหายของหมู่บ้านห้วยแก้วทั้งหมด

Advertisement

นางวัลภา ต่าดู ผู้ใหญ่บ้านห้วยแก้ว หมู่ 7 ต.ผาบ่อง อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ความเสียหายในขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการสำรวจและรวบรวมข้อมูลจากผู้ประสบภัย ในเบื้องต้นพบพื้นที่การเกษตรถูกน้ำป่าซัดเสียหายกว่า 700 ไร่, ฝาย 50 แห่ง, ลำเหมือง 50 แห่ง, โรงเรือนการเกษตร 7 หลัง, ถนนระหว่างบ้านห้วยแก้วล่าง-บ้านห้วยแก้วบน ถูกดินสไลด์ตัดขาดไม่สามารถผ่านไปมาได้ประมาณ 11 แห่ง, รถจักรยานยนต์ 1 คัน, ไก่ 20 ตัว, แพะ 10 ตัว, ข้าวเปลือก 2 หลัง (160 ลิตร) ระบบประปาหมู่บ้านเสียหายทั้งหมด และอุปกรณ์การเกษตรอีกจำนวนมาก

นายบุญทอง ทรัพย์สิทธิเสรี สมาชิก อบต.ผาบ่อง อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า เหตุอุทกภัยดังกล่าวนับว่าเป็นเหตุรุนแรงที่สุดในรอบ 50 ปี โดยพื้นที่การเกษตร เรือกสวนไร่นา สัตว์เลี้ยง และอุปกรณ์ทางการเกษตรเสียหายอย่างหนัก อยากจะวิงวอนให้มีหน่วยงานภาครัฐเข้ามาช่วยเหลือราษฎรที่ประสบภัยเป็นการเร่งด่วน

นายวีระพงศ์ รัตนศรี ปลัดอาวุโสอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่ในเบื้องต้นได้ขอให้ทางองค์การบริหารส่วนตำบลผาบ่อง นำเครื่องจักรกลมาเปิดถนนที่ถูกดินภูเขาสไลด์ลงปิดทับเส้นทาง เพื่อให้ราษฎรสามารถสัญจรผ่านไปมาได้อย่างสะดวก คาดว่าจะใช้เวลาประมาณอีก 2 วัน นอกจากนั้น เรื่องที่จำเป็นเร่งด่วนก็คือระบบน้ำประปา เนื่องจากราษฎรบ้านห้วยแก้วในขณะนี้ ไม่มีน้ำดื่มและน้ำใช้เพื่อการอุปโภค สาเหตุมาจากระบบประปาภูเขาถูกน้ำป่าท่วมทำลายเสียหายทั้งหมด ซึ่งในเรื่องน้ำดื่มล่าสุดตนได้ประสานไปยังป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดแม่ฮ่องสอน ขอรับการสนับสนุนรถผลิตน้ำดื่มสะอาดมาแจกจ่ายให้กับราษฎรในเย็นวันนี้ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้นไปก่อน หลังจากนี้ก็จะได้มีการประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมาดำเนินการให้การช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาให้กับราษฎรที่ประสบความเดือดร้อนต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image