การศึกษานอกระบบ สะท้อนปัญหา วอนแก้ระเบียบ เอื้อการทำงาน ให้ดูแลคนทุกช่วงวัยได้เต็มที่ 

การศึกษานอกระบบ สะท้อนปัญหา วอนแก้ระเบียบ เอื้อการทำงาน ให้ดูแลคนทุกช่วงวัยได้เต็มที่ 

เมื่อวันที่ 9 กันยายน นายประกอบ โพธิ์รามผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้จังหวัดเลย เผยว่า จากที่ได้มีรัฐบาลใหม่ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน เข้ามาบริหารประเทศ จากที่ตนฐานะเป็นครู มีตำแหน่ง ผอ.การศึกษา สำนักงานการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) จังหวัดเลย อยากจะฝากถึงรัฐบาล ในเรื่องของกระบวนการเรียนการสอนของ กศน. ซึ่งเป็นการศึกษาอีกระบบหนึ่ง ในบริบทการศึกษาของระบบ กศน.ไม่มีอาคารสถานที่เฉพาะเป็นของตัวเอง ส่วนมากซึ่งในการจัดกิจกรรมการเรียนสอนต่างๆ ต้องอาศัยพื้นที่ที่มั่นคงที่เป็นกิจลักษณะในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอน ซึ่งเป็นประเด็นที่ขาดค่อนข้างขาดแคลนมาก

นายประกอบ กล่าวต่อว่า และอีกประเด็นในเรื่องของอัตรากำลังของ กศน. ค่อนข้างจะมีน้อย แต่ว่าผู้รับบริการในทุกพื้นที่ กลุ่ม ทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่ผู้ขาดโอกาส ผู้พลาดโอกาส ผู้ด้อยโอกาส แม้กระทั้งผู้พิการ ทาง กศน.รับผิดชอบหมด ทุกกลุ่มเป้าหมายก็ค่อนข้างจะเยอะ อัตรากำลังเรามีน้อยส่วนมากจะเป็นพนักงานข้าราชการ ลูกจ้าง มักจะขาดแคลนขวัญกำลังใจในการทำงานในเรื่องนี้อยู่ ทุกที่ของ กศน.ไม่ว่าที่ไหนก็อยากได้อัตรากำลังเพิ่มขึ้น อย่างในหนึ่งอำเภอจะมี ผอ.อำเภอแค่ 1 คน จึงทำให้การจัดกิจกรรมส่งเสริมการเรียนการอ่าน ที่ค่อนข้างจะลำบากแต่ด้วยภาระกิจที่มากมายเพราะ เท่ากับว่าเราทำทุกกลุ่มทุกเครือข่ายค่อนข้างมาก และที่สำคัญในเรื่องของงบประมาณที่ค่อนข้างจำจัด ในการสอนผู้ใหญ่ ทำอาชีพ ทำการสอนมันต้องให้วัตถุอุปกรณ์ที่ปัจจุบันมีราคาแพงขึ้น แต่งบประมาณเท่าเดิมและยังขาดอีกมาก

นายประกอบ กล่าวต่อว่า ส่วนในเรื่องของกฎหมาย ซึ่งเดิมทีเป็นสำนักงานส่งเสริมนอกโรงเรียนระบบการศึกษาตามอัธยาศัย อยู่ในสักกัดปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (สป.ศธ.) ระเบียบข้อกฎหมายบางตัวไม่เอื้อกับเราในการทำงานในพื้นที่ ไม่สามารถที่จะเชื่อมโยงกับภาคีเครือข่ายในหลายๆด้านได้ ซึ่งมันมีข้อจำกัด พอเราเปลี่ยนมาเป็นกรมส่งเสริมการเรียนรู้ (สกร.) ก็อยากจะให้ผู้หลักผู้ใหญ่ หันมามองและแก้ไขปัญหาของระเบียบกฎหมาย เอื้อกับบริบทในการทำงานพื้นที่จริงๆ ถ้าจะไปอิงในระบบมันเป็นบริบทที่ต่างกัน ซึ่งเป็นปัญหากับการเรียนการสอน ร่วมทั้งการจัดกิจกรรมต่างๆ ทำให้ผลงานออกมาด้อยคุณภาพ

ADVERTISMENT

นายประกอบ กล่าวต่อว่า และปัจจุบันต้องยอมรับว่าคน กศน.และกลุ่มเป้าหมายนักศึกษาที่เป็น กศน.เดิม ปัจจุบันเปลี่ยนมาเป็น สกร. หรือกรมส่งเสริมการเรียนรู้ ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ใหญ่ เป็นวัยรุ่นที่ทำงาน และส่วนใหญ่จะเป็นคนที่มีงานทำ บางทีในการจัดกิจกรรมมักจะติดภาระงาน ตรงนี้ที่เป็นอุปสรรคในการเรียนรู้ เราจึงหันมาสอนทางออนไลน์ และต้องส่งเสริมทางเครื่องมือสื่อ อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ คอมพิวเตอร์ต่างๆ ที่ทำให้ผู้เข้ามาเรียนเข้าถึงได้ทุกที่ทุกเวลา โดยไม่มีค่าใช้จ่าย จึงอยากฝากถึงรัฐบาลช่วยแก้ไขในปัญหาเหล่านี้ที่ยังเป็นปัญหาในทางปฎิบัติของพื้นที่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image