เครือข่ายงดเหล้าเพชรบูรณ์ เผยช่วงปีใหม่พบทำผิดกม.อื้อ ชี้ส่วนราชการพื้นที่ไม่จริงใจ-จริงจัง

 

วันที่ 5 มกราคม 2560 นายสำเริง บุญแจ้ง ผู้ประสานงานองค์กรเครือข่างงดเหล้าจ.เพชรบูรณ์ กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ติดตามเฝ้าระวังการกระทำผิดกฎหมายควบคุมเครืองดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 ตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญๆของจังหวัด ในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา ทำให้พบว่ายังมีการฝ่าฝืนกระทำความผิดกฎหมายกันเป็นจำนวนมาก แม้ก่อนหน้านี้ทางเครือข่ายจะพยายามรณรงค์และขอความร่วมมือไปยังส่วนราชการต่างๆ โดยขอให้เข้มงวดในการบังคับใช้กฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างจริงจังแล้วก็ตาม แต่ยังพบว่ายังมีผู้กระทำผิดอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะร้านค้าซึ่งยังไม่ยอมปลดป้ายโฆษณาแฝงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เท่านั้น แต่ยังลักลอบจำหน่ายให้กับเยาวชนอายุต่ำกว่าที่กฎหมายกำหนด และบางร้านค้าลักลอบขายโดยไม่มีใบอนุญาตอีกด้วย

นายสำเริงกล่าวอีกว่า สำหรับในส่วนสถานที่ราชการบางแห่งโดยเฉพาะที่เขาค้อซึ่งมีการทำธุรกิจท่องเที่ยว ก็ยังพบว่ามีนักท่องเที่ยวแอบนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปดื่มกิน และเมื่อสอบถามเจ้าของสถานที่ก็อ้างว่าหนักใจไม่รู้จะจัดการปัญหานี้อย่างไร จึงแจ้งไปว่าหากยังเพิกเฉยและปล่อยให้มีการกระทำผิดกฎหมายต่อไป ทางเครือข่ายฯจำเป็นต้องแจ้งดำเนินคดีกับเจ้าของสถานที่ด้วย นอกจากนี้ในงานประเพณีปีใหม่ม้งที่เข็กน้อย หรืองานประเพณีเทศกาลเส็งกลองล่องโคมไฟถลายพ่อขุนที่อ.หล่มสัก ก็ยังพบว่ามีร้านค้าแอบขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างผิดกฎหมายเช่นกัน

“ปัญหาเวลานี้ก็คือส่วนราชการบางแห่งขาดจิตสำนึก และยังขาดความจริงใจในการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง แม้ทางหน่วยงานบังคับบัญชาจะกำชับเน้นย้ำลงไปแล้วก็ตาม แต่หน่วยงานระดับพื้นที่นอกจากจะไม่ให้ความสำคัญ แลัว ยังมองข้ามการบังคับใช้กฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างจริงจังอีกด้วย”นายสำเริง กล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สวยปังเว่อร์! น้ำตาล-มิสยูนิเวิร์สไทยฯ เปิดตัว ‘ชุดประจำชาติ’ ปักเพชรสวารอฟสกี้ มูลค่านับล้าน
บทความถัดไป“พช.”ชวนประชาชนให้ข้อมูล”จปฐ.”ที่เป็นจริง เพื่อนำไปเป็นข้อมูลพัฒนาคุณภาพชีวิต (คลิป)