แม่โอดลูกชายเครียด หลังลาบวชหน้าไฟให้ยาย กลับถูกหัวหน้าให้ออกจากงาน

แม่โอดลูกชายเครียด หลังลาบวชหน้าไฟให้ยาย กลับถูกหัวหน้าให้ออกจากงาน

จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ภาพ และข้อความ ตัดพ้อในกรณีขอลางานเพื่อไปบวชหน้าไฟให้กับยายที่เสียชีวิตกะทันหัน และหัวหน้าตอบกลับมาว่า “ตามสบาย” แต่หลังจากนั้นกลับถูกไล่ออกจากงาน ทั้งที่แจ้งให้หัวหน้างานรับทราบแล้วว่า ประสงค์ขอลางาน อีกทั้งผู้โพสต์ได้เปิดเผยข้อความแชตสนทนากับหัวหน้างานยืนยันว่า ได้แจ้งให้หัวหน้ารับทราบแล้ว โดยมีข้อความระบุว่า “วันนี้กับพรุ่งนี้ผมไปทำงาน แล้ววันศุกร์ เสาร์ ผมหยุดได้ไหมครับ ต้องบวชให้ยายด้วย” จากนั้นทางหัวหน้าตอบกลับมาว่า “ตามสบายค่ะ”

โดยผู้โพสต์ได้ระบุข้อความในเฟซบุ๊กว่า “ณ โรงงานแห่งหนึ่งที่ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ซึ่งยายผมเสียแล้ว ผมทักไปลา เขาตอบมาว่าตามสบาย เราก็นึกว่าจะเข้าใจจริงๆ เพราะมันก็ไม่มีใครอยากหยุดหรอก ทำงานได้ยังไม่ถึงเดือนเลย แต่เหตุผลแบบนี้มันก็ควรจะเข้าใจกันนะเอาจริงๆ อะ แล้วมึงจะมาพูดทำไมวะว่า ตามสบาย พอไม่ไปก็มาโทรไล่กูออกวันนี้ กูได้รู้แล้วแหละว่า ทำไมคนเขาถึงออกเยอะขนาดนั้น สังคมไทยเองครับ” ซึ่งหลังภาพ และข้อความถูกโพสต์ออกไป ชาวโซเชียลต่างเข้ามาแสดงความเห็นใจ และวิพากษ์วิจารณ์ถึงกรณีที่เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก เพราะเมื่อไม่นานมานี้ เกิดประเด็นดราม่าร้อนแรงในโซเชียลถึงกรณีคล้ายๆ กัน ที่ขอลาไปงานศพคนในครอบครัวแต่กลับถูกไล่ออกจากงาน

ล่าสุด เมื่อวันที่ 17 กันยายน ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปบ้านที่จัดงานศพของยายผู้โพสต์ดังกล่าว ตั้งอยู่ในพื้นที่ ต.หนองตะไก้ อ.หนองบุญมาก จ.นครราชสีมา พบญาติของนายบุญฤทธิ์ ชิดดีนอก อายุ 20 ปี หรือน้องตั้ง ผู้โพสต์ กำลังตั้งวงกินข้าวหลังจากเสร็จสิ้นงานศพแล้ว ซึ่งบรรดาญาติเองก็นั่งคุยถึงประเด็นที่น้องตั้งถูกให้ออกจากงาน ซึ่งตัวน้องตั้งไม่อยู่ที่บ้าน ทางญาติเองก็ติดต่อไม่ได้ ทราบเพียงว่า วันนี้หลังจากสึกจากการบวชเณรหน้าไฟให้กับยายแล้ว น้องตั้งก็ออกไปจากบ้านไปกับเพื่อน

Advertisement

นางณัชชา บุญชุมแสง อายุ 56 แม่ของน้องตั้ง เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า น้องตั้งทำงานที่โรงงานแห่งนี้มา 10 กว่าวันแล้ว ก่อนหน้านั้นก็มีลางานบ้างด้วยสาเหตุจำเป็น จนมาถึง 12 กันยายนที่ผ่านมา ยายของน้องตั้งเสียชีวิต น้องตั้งจึงได้โทรไปลางานกับทางหัวหน้า ซึ่งหัวหน้าก็บอกว่าลาได้เลย แต่เนื่องจากน้องตั้ง ตั้งใจจะบวชหน้าไฟให้ยายด้วย จึงได้ไลน์ไปขอหัวหน้าเพิ่มอีก 2 วัน คือวันศุกร์กับวันเสาร์ และตั้งใจจะไปทำงานกะกลางคืนวันอาทิตย์ ทางหัวหน้าจึงตอบไลน์กลับมาว่า “ตามสบาย” ทางตัวน้องตั้งเองกับแม่จึงเข้าใจว่า ลาได้ไม่เสียหายอะไร จนเมื่อวานนี้ ทางหัวหน้าโทรมาบอกว่าให้ออกจากงาน ซึ่งสาเหตุที่ให้ออกงานคือ บุคคลที่เสียชีวิตนั้น ไม่ใช่พ่อหรือแม่ เรื่องนี้ทำให้น้องตั้งรู้สึกเสียใจ และเครียดเป็นอย่างมาก เพราะเป็นงานแรกที่ได้ทำ

นางณัชชากล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้น้องตั้งยังไม่มีงานทำเป็นหลักแหล่ง ได้แต่รับจ้างทั่วไป เพราะยังไม่ได้เกณฑ์ทหาร ซึ่งหลังจากผ่านการเกณฑ์ทหารแล้ว น้องตั้งจึงได้สมัครทำงานที่โรงงานแห่งนี้ และตลอดระยะเวลาที่ทำงานที่โรงงานแห่งนี้น้องตั้งดูตั้งใจทำงานอย่างมาก ยอมตื่นแต่เช้าเพื่อที่จะไปทำงาน แม้ที่ทำงานจะอยู่ต่างอำเภอซึ่งเดินทางไกลมาก แต่น้องตั้งเคยบอกว่า จะทำงานหาเงิน และให้เงินแม่ใช้ แต่มาเกิดเรื่องเสียก่อน ทั้งๆ ที่เพิ่งทำงาน ยังไม่ได้รับเงินเดือนเลย แต่กลับมาถูกให้ออกจากงานเสียก่อน จึงทำให้น้องตั้งรู้สึกผิดหวัง และเครียด

“ส่วนตัวแล้วรู้สึกไม่พอใจกับคำพูดของหัวหน้า ที่บอกว่า บุคคลที่เสียชีวิตนั้นไม่ใช่พ่อกับแม่ แต่ทำไมถึงไม่แจ้งตั้งแต่ตอนแรกว่า ลาไม่ได้ หรือจะต้องทำยังไง เพราะข้อความที่ส่งมาทางไลน์บอกว่า ‘ตามสบาย’ ซึ่งตอนนี้เอง น้องตั้งกลายเป็นคนว่างงาน ทางแม่และญาติเองก็ยังไม่รู้ว่าจะสามารถร้องเรียนเรื่องราวที่เกิดขึ้นไปทางไหนได้ และกำลังช่วยกันมองหางานใหม่ให้น้องตั้งทำ” นางณัชชากล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image