บริษัทรับ โทรเลิกจ้างหนุ่มขอลาไปงานศพยายจริง อ้าง สื่อสารไม่ตรงกัน
กรณีมีพนักงานโรงงานแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ส่งข้อความผ่านไปทางแอพพลิเคชั่นไลน์ ถึงหัวหน้างานเพื่อขอลางานไปบวชหน้าไฟให้กับยายที่เสียชีวิตกะทันหัน เป็นเวลา 2 วัน ซึ่งหัวหน้างานตอบกลับมาว่า “ตามสบาย” ทำให้พนักงานคนดังกล่าวเข้าใจว่าหัวหน้างานรับทราบและอนุญาตให้ลางานแล้ว แต่ภายหลังปรากฏว่ามีเจ้าหน้าที่โทรไปแจ้งไล่ออกจากงาน ทำให้พนักงานคนดังกล่าวนำข้อความสนทนา และเล่าเรื่องราวโพสต์ลงในโลกโซเชียล กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมเป็นวงกว้าง ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง หนุ่ม พ้อ ยายเสียชีวิต ขอลางานไปบวชให้ครั้งสุดท้าย หัวหน้าตอบ ‘ตามสบาย’ สุดท้ายถูกไล่ออก
เมื่อวันที่ 18 กันยายน นายนิสัย สุขระ สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่ตนได้ทราบข่าวจากสื่อต่างๆ ก็ได้ให้เจ้าหน้าที่ตรวจแรงงาน ลงพื้นที่ไปพบผู้บริหารและหัวหน้าฝ่ายบุคคลของโรงงานดังกล่าวเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา
นายนิสัย กล่าวต่อว่า ซึ่งจากการลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงทราบว่า นายบุญฤทธิ์ หรือน้องตั้ง อายุ 20 ปี หนุ่มลูกจ้างโรงงานที่เป็นข่าวนั้น เป็นลูกจ้างของบริษัทซับคอนแทร็กต์ ซึ่งเป็นบริษัทที่รับจ้างหาคนเข้ามาทำงานภายในโรงงานอีกที
นายนิสัย กล่าวต่อว่า โดยทางบริษัทซับคอนแทร็กต์ยอมรับว่าโทรศัพท์ไปบอกเลิกจ้างงานกับทางน้องตั้งจริง เมื่อวันที่ 16 กันยายนที่ผ่านมา โดยให้เหตุผลว่า น้องตั้งไม่ผ่านการทดลองงาน ซึ่งหลังจากเจ้าหน้าที่พูดคุยก็ได้ข้อสรุปว่า ทางตัวแทนของโรงงานและบริษัทซับคอนแทร็กต์จะลงพื้นที่ไปที่บ้านของน้องตั้ง เพื่อยื่นข้อเสนอในการกลับเข้าทำงานต่อ โดยนับอายุงานต่อเนื่องทันที
นายนิสัย กล่าวต่อว่า แต่ถ้าหากน้องตั้งไม่อยากที่จะทำงานต่อ ทางบริษัทซับคอนแทร็กต์ก็ยินดีที่จะจ่ายเงินชดเชย ซึ่งประกอบด้วยเงินค่าจ้าง เงินค่าล่วงเวลา เงินค่าข้าว เงินค่ากะ เงินค่าทำงานวันหยุด และเงินค่าจ้างแทนการบอกกล่าวล่วงหน้า โดยเงินค่าจ้างแทนการบอกกล่าวล่วงหน้านั้น จะจ่ายให้กับกรณีที่ทางนายจ้างบอกเลิกจ้างลูกจ้างทันที โดยที่ไม่มีการบอกกล่าวล่วงหน้าก่อน โดยค่าจ้างแทนการบอกกล่าวล่วงหน้านี้ทางบริษัทจะต้องจ่ายตั้งแต่วันที่ 16 กันยายน ไปจนถึงวันที่ 28 กันยายน ซึ่งเป็นรอบการจ่ายเงินค่าจ้างของน้องตั้ง
นายนิสัย กล่าวต่อว่า สำหรับเรื่องนี้นั้นน่าจะเกิดจากการเข้าใจผิดและการสื่อสารที่ไม่ตรงกันระหว่างบริษัทซับคอนแทร็กต์ และตัวของน้องตั้งในเรื่องการลา จึงทำให้เกิดปัญหานี้ขึ้น จึงอยากฝากไปยังนายจ้างและลูกจ้างอยากให้พูดคุยและสื่อสารกันให้เข้าใจก่อน เพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นเหมือนเหตุการณ์นี้อีก

